Danh sách dược sĩ tư vấn Danh sách nhà thuốc

Tìm kiếm
Hỗ trợ 24/7
 • Dược sĩ tư vấn

  0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800.1044

  Email: botania.vn@gmail.com

Zalo: 0984.464.844

Thăm dò ý kiến

Bạn đang dùng sản phẩm nào của Botania?

Khí thải của nhà máy nhiệt điện - Nguyên nhân gây tổn thương phổi nghiêm trọng

Thứ hai, 08-06-2020 14:18 PM

Mục lục [Ẩn]

 

Nhà máy nhiệt điện là nguồn cung cấp điện quan trọng cho cả nước nhưng cũng là nguồn ô nhiễm môi trường lớn, nguyên nhân hàng đầu khiến chất lượng không khí nước ta ngày càng trở nên tồi tệ.

 

Một nhà máy nhiệt điện gây ô nhiễm không khí với bán kinh lên tới 1000 km, ảnh hưởng trầm trọng đến sức khỏe của người dân khu vực bị ảnh hưởng. Nếu bạn đang sống trong khu vực mà không khí bị ảnh hưởng bởi nhà máy nhiệt điện, hãy đọc ngay bài viết này để hiểu rõ vấn đề mình đang đối mặt và có hướng giải quyết tối ưu.

 

Nhà máy nhiệt điện khiến môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng

Nhà máy nhiệt điện khiến môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng

 

Nhà máy nhiệt điện gây ô nhiễm không khí như thế nào?

 

Từ năm 1981 đến nay, nước ta có hơn 20 nhà máy nhiệt điện than được đưa vào hoạt động. Không chỉ tăng về số lượng nhà máy mà quy mô, công suất của các nhà máy sau cũng tăng lên.

Nguyên liệu của các nhà máy nhiệt điện than chính là than mỏ, bản chất là carbon và nhiều tạp chất khác. Khi đốt, khí thải của chúng gồm nhiều các thành phần khác nhau như SOx, COx, NOx, thủy ngân và các hạt bụi mịn (bụi than và tro bay). Một thống kê về tỷ lệ bụi mịn do nhà máy nhiệt điện ở Delhi - Ấn Độ cho thấy: than, tro bay và các hạt thứ cấp từ các nhà máy nhiệt điện ở Delhi đóng góp 35% bụi mịn PM2.5 vào mùa đông và lên tới 41% PM2.5 vào mùa hè.

PGS. TS Trương Duy Nghĩa - Chủ tịch Hội KHKT Nhiệt Việt Nam cho biết trung bình mỗi nhà máy có công suất 1.200 MW sử dụng than tại Việt Nam thải ra 1,2 - 1,5 triệu tấn tro, bụi trong 1 năm.

Điều nguy hiểm hơn đó là sự ô nhiễm không khí không chỉ xảy ra gần các nhà máy này. Các ống khói của nhà máy nhiệt điện than công suất nhỏ có chiều cao 160 m. Còn với những nhà máy có công suất lớn, chiều cao ống khói sẽ từ 200m đến 250 m. Với độ cao này, tốc độ gió sẽ đẩy tro, bụi, khí độc tản ra theo không gian rất rộng với đường kính lên tới 500 - 1000 km và gây ô nhiễm trên diện rộng.

Vì vậy, nhà máy nhiệt điện chính là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến tình trạng không khí ngày càng trở nên tồi tệ với lượng bụi mịn ngày càng tăng cao, nồng độ khí độc trong không khí tăng lên từng ngày.

 

 

Bản đồ thể hiện mối tương quan giữa phân bố nhà máy nhiệt điện và sự ô nhiễm không khí

 

Bản đồ thể hiện mối tương quan giữa phân bố nhà máy nhiệt điện và sự ô nhiễm không khí

 

Tại sao các tiêu chuẩn khí thải cần thiết cho các nhà máy điện chạy than?

 

Nhà máy nhiệt điện là nguồn cung cấp điện quan trọng cho cả nước. Chính vì vậy, việc đóng cửa nhà máy nhiệt điện để bảo vệ môi trường là điều không khả thi, ít nhất là trong tương lai gần.

Sử dụng công nghệ sạch, quản lý, giám sát chặt chẽ sẽ giúp giảm bớt sự ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường do các nhà máy nhiệt điện gây ra. Ví dụ: Khi có hệ thống khử SOX và NOX thì lượng khí thải qua miệng ống khói sẽ được giảm thiểu tối đa và có thể đưa về ngưỡng cho phép.

Chính vì vậy, cần có các tiêu chuẩn khí thải cần thiết cho các nhà máy điện chạy than. Khi áp dụng các tiêu chuẩn này trong quản lý, tình trạng ô nhiễm không khí do nhà máy nhiệt điện than sẽ được thay đổi tích cực.

Tuy nhiên, có thể do khâu quản lý hoặc các công nghệ xử lý khí thải không thực sự hiệu quả mà không khí gần nhà máy nhiệt điện vẫn ô nhiễm. Thực tế cho thấy, thời gian Việt Nam cách ly xã hội vì dịch covid - 19, không khí Hà Nội cũng như các tỉnh quanh các nhà máy nhiệt điện vẫn trong tình trạng đáng báo động.

 

Nếu không có tiêu chuẩn về khí thải cho các nhà máy nhiệt điện than, môi trường sẽ bị hủy hoại

Nếu không có tiêu chuẩn về khí thải cho các nhà máy nhiệt điện than, môi trường sẽ bị hủy hoại

 

Khí thải và bụi mịn từ nhà máy nhiệt điện ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe con người?

 

Các khí thải SOx, COx, NOx do nhà máy nhiệt điện thải ra ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe con người. Chúng khiến con người đối mặt với các bệnh lý đường hô hấp, nhẹ thì ho, sổ mũi. Tiếp xúc lâu hơn thì nguy cơ viêm phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính… Đặc biệt, chúng còn ảnh hưởng đến quá trình phân chia bình thường của tế bào, từ đó sinh ra ung thư.

 

Không chỉ ảnh hưởng đến hệ hô hấp, khí thải và bụi mịn còn dễ dàng vào máu, gây bệnh trên tim, mạch, thần kinh, gan, thận. Với phụ nữ có thai, chúng dễ dàng qua hàng rào nhau thai và ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của thai nhi. Chúng cũng gây kích ứng da và niêm mạc (mắt, mũi…). Vì vậy, khí thải từ các nhà máy nhiệt điện than chính là mối nguy hại lớn đối với sức khỏe chúng ta.

 

Nguy cơ ung thư phổi tăng cao nếu phổi của bạn không được bảo vệ kịp thời

Nguy cơ ung thư phổi tăng cao nếu phổi của bạn không được bảo vệ kịp thời

 

Những dấu hiệu nhận biết phổi của bạn đang bị nhiễm độc

 

Nếu mới hít phải bụi mịn, độc tố hay các vi sinh vật gây bệnh trong không khí ô nhiễm, có thể bạn chưa cảm nhận thấy biểu hiện gì. Nhưng trên thực tế, các bụi mịn chất độc hại trong không khí đang âm thầm gây độc cho phổi của bạn một cách từ từ. Khi tiếp xúc với chúng trong thời gian đủ dài (tùy tình hình sức khỏe của từng người) thì bạn sẽ có một hoặc nhiều những triệu chứng của nhiễm độc phổi như:

 • Ho dai dẳng kéo dài, ho không rõ nguyên nhân, dù dùng cắt cơn ho nhưng ngưng thuốc là triệu chứng quay trở lại. Thậm chí bạn có thể ho ra máu.
 • Có nhiều đờm trong cổ họng.
 • Đau tức vùng ngực.  Khi người bệnh hoạt động gắng sức, triệu chứng này sẽ xuất hiện nhiều hơn.
 • Khó thở, thở khò khè, hơi thở ngắn và gấp.
 • Gặp các bệnh lý cấp và mãn tính, điển hình là viêm phổi, COPD (bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính), viêm phế quản, tăng tần suất cơn hen phế quản...

 

Làm sao để sống khỏe mạnh trong môi trường đầy bụi mịn và khí độc?

 

Sau rất nhiều nỗ lực cải thiện môi trường không thành công, chúng ta buộc phải chấp nhận “Sống chung với lũ”, phải có biện pháp tự bảo vệ bản thân, đó là:

 

- Theo dõi, cập nhật tình hình chất lượng không khí thường xuyên (trên tivi, báo đài hoặc các ứng dụng trên điện thoại thông minh.

- Hạn chế hoặc không ra ngoài trong những ngày chất lượng không khí ở mức kém (đối với nhóm nhạy cảm như trẻ em, người già, phụ nữ có thai, người có bệnh lý hô hấp thì hạn chế ra ngoài ngay cả khi chất lượng không khí ở mức trung bình).

 

Cập nhật tình hình chất lượng không khí thường xuyên

Cập nhật tình hình chất lượng không khí thường xuyên

 

- Sử dụng máy lọc không khí có tác dụng lọc khí độc và bụi mịn PM 2.5 trong nhà và nơi làm việc.

- Đeo khẩu trang khi ra ngoài. Nên chọn loại khẩu trang đạt tiêu chuẩn, có thể lọc được bụi mịn và khí độc.

- Giải độc phổi, bảo vệ phổi trước môi trường ô nhiễm.

 

Thực tế cho thấy, dù đã thực hiện tất cả các biện pháp như hạn chế ra ngoài, dùng máy lọc không khí, đeo khẩu trang thì phổi vẫn có nguy cơ bị tấn công. Bởi các khí độc hay các bụi mịn PM2.5 (nhỏ hơn 2.5 micromet) có thể dễ dàng vượt qua các lớp chắn cơ học đó để vào phổi và gây bệnh. Lúc này, tuyến phòng thủ sinh học của cơ thể là thể hiện vai trò quan trọng nhất. Giải pháp tối ưu đó chính là tăng cường khả năng giải độc và bảo vệ của lá phổi.

 

Giải độc phổi - việc cần làm trước khi quá muộn

 

Giải độc phổi là kết hợp các biện pháp bảo vệ tế bào phổi trước những tác nhân bên ngoài, tăng cường thải độc từ bên trong, giúp phổi luôn khỏe mạnh. Cụ thể:

 

Bảo vệ phổi

- Tăng cường số lượng và hoạt động của đại thực bào phế nang. Các đại thực bào này có tác dụng bắt nhốt và loại bỏ các tác nhân gây bệnh.

- Tăng cường hoạt động của hệ thống vi lông mao trong lòng ống dẫn khí. Các lông mao này có tác dụng lọc bụi bẩn trong không khí trước khi đưa vào phổi. Đồng thời nó cũng giúp làm sạch chất nhầy trong phổi của bạn.

 

Giải độc phổi khi đã bị nhiễm độc

 

- Thúc đẩy hoạt động của glutathion tại phổi: Glutathione (GSH) chính là  trung tâm của hệ thống phòng thủ chống, có tác dụng chống oxy hóa. Hệ thống này bảo vệ các tế bào chống lại các tác nhân vật lý, sự ô nhiễm, độc tố, hóa chất.

- Tăng cường nồng độ và hoạt động của enzym CYP450 - enzyme giải độc của cơ thể.

- Cải thiện phục hồi chức năng các tế bào phổi bị tổn thương.

Vấn đề đặt ra ở đây là muốn giải độc phổi thì làm thế nào, phương pháp nào là cho hiệu quả tối ưu và an toàn nhất?

 

Giải độc phổi hiệu quả an toàn từ thảo dược tự nhiên

 

Trên thế giới cũng đã áp dụng nhiều phương pháp để giải độc phổi khác nhau. Trong đó phương pháp phổ biến nhất đó là dùng các chiết xuất từ dược liệu. Các công trình khoa học trên khắp thế giới đã được tiến hành để nghiên cứu, tìm ra loại thảo dược tác dụng giải độc phổi hiệu quả và an toàn. Nổi bật nhất đó là các thảo dược:

 

Các thảo dược giúp bảo vệ phổi:

 

Cúc tây: Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học Alberta, Edmonton, Canada, chiết xuất cúc tây làm tăng cường mạnh mẽ chức năng đại thực bào phế nang, từ đó giúp điều hòa miễn dịch, làm sạch phổi, bảo vệ phổi khỏi bụi mịn, ô nhiễm không khí, hóa chất độc hại, vi khuẩn và virus từ môi trường.

Xuyên bối mẫu: Chiết xuất xuyên bối mẫu có tác dụng kích hoạt lại hệ thống thông mao đẩy các chất thải ra ngoài. Khoài ra, xuyên bối mẫu cũng được dùng nhiều trong y học cổ truyền giúp nhuận phế trừ đàm (tiêu đờm). Từ đó loại bỏ được nơi khu trú và gây bệnh lý tưởng của bụi bẩn khi vào phổi, đó là những đám đờm nhầy.

 

Thảo dược giúp giải độc phổi đã bị nhiễm độc:

 

Hoàng cầm: Hoạt chất chính là Baicalin trong Hoàng cầm đã được nhiều nghiên cứu chứng minh có tác dụng phục hồi chức năng phổi bị tổn thương do các tác nhân gây bệnh. Trong đó, nổi bật là nghiên cứu của Giáo sư, tiến sĩ Seong-Soo Roh, Đại học Y khoa Hàn Quốc, Đại học Daegu Haany, Hàn Quốc đã chứng minh rất rõ tác dụng này.

Cam thảo Italia: có tác dụng giải độc phổi, cải thiện chức năng phổi bị tổn thương, làm giảm tích lũy chất độc trong phổi. Theo nghiên cứu được đăng trên tạp chí y học Oxidative Medicine and Cellular Longevity (Oxy hóa và tuổi thọ tế bào) thì cam thảo có tác dụng tăng cường nồng độ enzym CYP450- enzym giải độc của cơ thể, từ đó giúp giải độc phổi, cải thiện chức năng phổi bị tổn thương, giảm xơ hóa phổi và giảm tích lũy chất độc trong phổi.

 

Xuyên tâm liên: Khoa học hiện đại đã chứng minh rằng Andrographolide- hoạt chất chính trong xuyên tâm liên có tác dụng thúc đẩy hoạt động của glutathion, nâng cao nồng độ glutathion nội bào, từ đó giải độc phổi hiệu quả.

 

Khi kết hợp các thảo dược trên, chúng ta sẽ thu được tác dụng giải độc phổi hiệu quả, bảo vệ lá phổi cũng như cơ thể khi mà không khí ngày càng ô nhiễm. Không những vậy, dùng thảo dược tự nhiên rất an toàn, không gây bất kỳ tác động bất lợi nào cho cơ thể.

 

BoniDetox - Bạn đồng hành giúp lá phổi luôn khỏe mạnh trong bầu không khí ô nhiễm

 

Trước tình trạng không khí ngày càng trở nên ô nhiễm như hiện nay, các nhà khoa học thuộc tập đoàn Viva Nutraceuticals (Canada) đã nghiên cứu, kết hợp các thảo dược tự nhiên để tạo nên sản phẩm giải độc phổi - BoniDetox.

BoniDetox là sự kết hợp hoàn hảo của các thảo dược như cúc tây, xuyên tâm liên, cam thảo Ý, xuyên bối mẫu, Hoàng cầm… Đặc biệt, BoniDetox còn chứa đến 50mg Fucoidan, giúp phòng ung thư, ngăn chặn quá trình phát triển của ung thư phổi.

Theo nghiên cứu của tiến sĩ, bác sĩ Katsuyuki Nakajima, đại học Gunma, Nhật Bản, sử dụng Fucoidan mỗi ngày làm tăng cường hoạt động của tế bào tiêu diệt tự nhiên NK – tế bào có khả năng nhận diện và tiêu diệt tế bào đột biến gen (tế bào ung thư), từ đó phòng ngừa nguy cơ ung thư cũng như giảm đáng kể sự phát triển khối u và di căn ở bệnh nhân ung thư phổi.

 

BoniDetox có thành phần hoàn toàn từ thảo dược tự nhiên

BoniDetox có thành phần hoàn toàn từ thảo dược tự nhiên

 

Các thảo dược trên từ nguồn nguyên liệu đầu vào đều đạt các tiêu chuẩn về độ sạch, hàm lượng hoạt chất…  Trải qua quá trình chiết xuất hiện đại, các hoạt chất có tác dụng được giữ lại và các tạp chất không có tác dụng được loại bỏ. Các chiết xuất từ thảo dược đó giúp BoniDetox có tác dụng:

 

- Giải độc phổi do ô nhiễm không khí.

-  Loại bỏ các loại khí độc làm ảnh hưởng đến phổi từ nhà máy nhiệt điện thải ra nói riêng và không khí ô nhiễm nói chung.

- Giúp long đờm, giảm ho, giảm các triệu chứng khó chịu do phổi bị tổn thương khi sống lâu ngày trong bầu không khí ô nhiễm.

-  Làm khôi phục lại những tế bào bị tổn thương của phổi

- Góp phần ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư phổi

 

Nhờ các tác dụng trên, BoniDetox là lựa chọn tối ưu dành cho bạn khi hàng ngày phải sống trong bầu không khí ô nhiễm đầy khói bụi và các vi sinh vật gây bệnh.

BoniDetox -  giải độc phổi, phòng ung thư hiệu quả

BoniDetox -  giải độc phổi, phòng ung thư hiệu quả

 

BoniDetox - Sản phẩm của công nghệ hiện đại bậc nhất thế giới

 

BoniDetox được nhập khẩu nguyên lọ từ Mỹ, được sản xuất bởi tập đoàn đa quốc gia Viva Nutraceuticals - tập đoàn sản xuất Dược phẩm, thực phẩm chức năng uy tín hàng đầu thế giới. Nhà máy J&E International (đặt tại Mỹ) của tập đoàn đã đạt tiêu chuẩn cGMP của:

 

 • FDA (Mỹ)
 • NSF International (Trung tâm hợp tác về an toàn thực phẩm và nước uống của tổ chức y tế thế giới WHO).

 

Khi đạt tiêu chuẩn cGMP có nghĩa là nhà máy này đã đạt những tiêu chuẩn khắt khe nhất về trang thiết bị, công nghệ, nhà xưởng, đội ngũ nghiên cứu phát triển, nhân công… Từ đó sản phẩm sản xuất ra có chất lượng cao nhất, trong đó có BoniDetox.

 

Tại nhà máy này, BoniDetox được sản xuất công nghệ microfluidizer.  Công nghệ microfluidizer là công nghệ hiện đại nhất hiện nay, giúp thành phần trong BoniDetox có kích thước siêu nhỏ (<70nm), đồng nhất và ổn định, giúp cơ thể hấp thu tối đa.

 

BoniDetox được sản xuất tại nhà máy đạt tiêu chuẩn cGMP

BoniDetox được sản xuất tại nhà máy đạt tiêu chuẩn cGMP

 

BoniDetox được phân phối bởi công ty uy tín hàng đầu Việt Nam

 

BoniDetox được nhập khẩu và phân phối độc quyền tại Việt Nam bởi công ty Botania. Công ty được thành lập từ năm 2008, qua từng năm công ty đã dần khẳng định mình với hàng loạt sản phẩm uy tín chất lượng (BoniSleep, BoniVein, BoniDiabet, BoniGut…). Nhờ vậy, công ty dần vươn lên top đầu những doanh nghiệp phân phối sản phẩm bảo vệ sức khỏe đứng đầu Việt Nam.

 

Nhờ những đóng góp tích cực của mình trong nhiều năm qua, công ty Botania đã lọt top 10 thương hiệu, nhãn hiệu tin dùng 2018.

Công ty Botania trong buổi lễ nhận giải Top 10 – Thương hiệu nhãn hiệu tin dùng

Công ty Botania trong buổi lễ nhận giải Top 10 – Thương hiệu nhãn hiệu tin dùng

 

Trên đây là toàn bộ những thông tin về vấn đề ô nhiễm không khí do nhà máy nhiệt điện, giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề mình đang và sẽ gặp phải khi hàng ngày hàng giờ hít thở bầu không khí ô nhiễm. Từ đó, bài viết cũng đưa ra giải pháp tối ưu, giúp bạn bảo vệ, giải độc phổi hiệu quả.

Xem thêm

 

 

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

Hỗ trợ 24/7
 • Dược sĩ tư vấn

  0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800.1044

  Email: botania.vn@gmail.com

Zalo: 0984.464.844

Đặt hàng online

BoniDetox 30v

360.000đ

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Chuyên gia
Hỗ trợ 24/7
 • Dược sĩ tư vấn

  0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800.1044

  Email: botania.vn@gmail.com

Zalo: 0984.464.844

Danh sách nhà thuốc