Danh sách dược sĩ tư vấn Danh sách nhà thuốc

Tìm kiếm
Hỗ trợ 24/7
 • Dược sĩ tư vấn

  0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800.1044

Zalo: 0984.464.844

Thăm dò ý kiến

Bạn đang dùng sản phẩm nào của Botania?

Xe ôm công nghệ - đánh đổi sức khỏe vì mưu sinh

Thứ hai, 08-06-2020 14:03 PM

Mục lục [Ẩn]

 

Những năm gần đây, hình thức xe ôm công nghệ bắt đầu trở nên phổ biến tại Việt Nam và giải quyết việc làm cho không ít người lao động. Làm xe ôm công nghệ có thể được coi là một nghề, nó mang lại thu nhập tương đối ổn định chỉ cần chăm chỉ. Tuy nhiên, thu nhập tăng tỷ lệ thuận với việc sức khỏe giảm sút. Khi làm nghề này, có nghĩa bạn đang đánh đổi sức khỏe của mình. Bài viết sau đây sẽ lý giải rõ hơn vấn đề này cho bạn.

 

Làm tài xế xe ôm công nghệ là bạn đang đánh đổi sức khỏe của mình

Làm tài xế xe ôm công nghệ là bạn đang đánh đổi sức khỏe của mình

 

Tài xế xe ôm công nghệ đang thu hút rất nhiều người lao động

 

Hình thức xe ôm công nghệ xuất hiện tại Việt Nam khoảng 5 năm trở lại đây. Không chỉ thu hút những người vốn đã làm nghề xe ôm mà hình thức mới này còn thu hút rất nhiều người khác. Từ sinh viên, người thất nghiệp hay những người đang có thu nhập thấp. Nguyên nhân là do để gia nhập rất đơn giản trong khi thu nhập sẽ tương đối cao, chỉ cần chăm chỉ.

 

Hiện nay, không chỉ chạy xe ôm, các tài xế còn có thể kiếm thêm bằng cách ship đồ ăn online. Lượng khách hàng lớn khiến các tài xế nhận cuốc xe hoặc đơn hàng thường xuyên. Kết thúc đơn hàng này sẽ có ngay đơn khác. Chính vì vậy, thời gian chủ yếu của họ chính là di chuyển trên đường và trở thành những người chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của khí thải phương tiện giao thông.

 

Đội ngũ xe ôm công nghệ ngày càng đông đảo

Đội ngũ xe ôm công nghệ ngày càng đông đảo

 

Vì sao nói làm xe ôm công nghệ phải đánh đổi sức khỏe?

 

Trong những ngày và những thời điểm không khí ô nhiễm nặng, khi người ta hạn chế ra ngoài thì những người tài xế này vẫn ở ngoài đường, chấp nhận đánh đổi sức khỏe của mình. Họ chịu ảnh hưởng nặng nề của bầu không khí ô nhiễm, đặc biệt khí thải từ phương tiện giao thông.

Với các phương tiện sử dụng xăng, khí thải bao gồm những chất vô cùng độc hại, đó là:

- Bụi mịn (PM 2.5): Chúng là hạt bụi có kích thước rất nhỏ (<2.5 micromet) có khả năng xâm nhập sâu vào phổi và gây bệnh. Khí thải từ các phương tiện sử dụng dầu diesel  là một nguồn ô nhiễm bụi mịn chính.

- Hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC). Các chất ô nhiễm này phản ứng với các oxit nitơ dưới ánh sáng mặt trời để tạo thành ozone gần mặt đất. Mặc dù có lợi trong bầu khí quyển nhưng ở gần mặt đất, khí này kích thích hệ hô hấp, gây ho, nghẹt thở và giảm dung tích phổi. VOC bao gồm các khí độc hại như  benzen ,  acetaldehyde và  1,3-butadien có liên quan đến các bệnh ung thư khác nhau, và được thải ra từ ô tô, xe tải và xe buýt.

- Oxit nitơ (NOx): Những chất ô nhiễm này tạo thành ozon gần mặt đất và các hạt bụi (thứ cấp). NOx có thể gây kích ứng phổi, làm suy yếu sức đề kháng của cơ thể trước các tác nhân gây bệnh, khiến con người dễ bị viêm phổi và cảm cúm.

- Carbon monoxide (CO). Khí độc không mùi, không màu và độc này được hình thành do quá trình đốt cháy nhiên liệu hóa thạch như xăng và được phát ra chủ yếu từ ô tô và xe tải. Khi hít vào, CO ngăn chặn oxy tới não, tim và các cơ quan quan trọng khác.

- Lưu huỳnh dioxid (SO2): Các xe chạy bằng nhiên liệu có chứa lưu huỳnh, đặc biệt là dầu diesel là nguồn ô nhiễm SO2 chính trong khí thải giao thông. SO2 có thể phản ứng trong khí quyển để tạo thành các bụi mịn và các chất gây ô nhiễm không khí khác. SO2 gây nguy cơ lớn trên sức khỏe, đặc biệt là trên những người có bệnh hen.

- Carbon dioxide (CO2) Khí thải từ phương tiện giao thông đóng góp đến 20% lượng khí CO2  trong không khí. Khí này cùng với các khí độc hại khác gây các bệnh nguy hiểm trên hô hấp và tim mạch.

 

Khi làm việc ngoài đường cả ngày, đặc biệt trong những giờ cao điểm, tình trạng tắc đường khiến các tài xế như chìm trong một biển toàn khói bụi, khí thải. Thực tế cho thấy, các tài xế này thường ít khi dùng khẩu trang chuyên dụng mà chỉ dùng khẩu trang y tế. Khí thải vẫn có thể vượt qua những lớp khẩu trang đó vào phổi, vào máu và gây bệnh. Có những người thậm chí rất chủ quan mà không dùng khẩu trang.

 

 tình trạng tắc đường khiến các tài xế như chìm trong một biển toàn khói bụi, khí thải

 

Cần làm gì để bảo vệ lá phổi ngay từ bây giờ?

Như đã nói ở trên, nhiều người dù biết chạy xe ngoài đường liên tục ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến sức khỏe. Tuy nhiên, họ chấp nhận đánh đổi sức khỏe để có công việc và thu nhập. Phương pháp tối ưu trong trường hợp này đó là bảo vệ và giải độc phổi. Những việc cần làm đó là:

 

 • Hạn chế đi làm trong giờ cao điểm, cho dù làm trong những khoảng thời gian đó sẽ được nhân lương, thưởng… Hãy hiểu rõ rằng, lương được nhân lên 2-3 lần nhưng mức độ nguy hại đến sức khỏe trong những thời điểm đó cũng tăng lên rất nhiều lần.
 • Đeo khẩu trang PM2.5: Đeo khẩu trang thôi là chưa đủ, hãy dùng loại khẩu trang PM 2.5. Chúng như đồ bảo hộ lao động vậy, bảo vệ bạn và phổi trước không khí ô nhiễm.
 • Giải độc phổi: Khẩu trang không thể ngăn cản toàn bộ khí độc và bụi mịn. Chúng vẫn có thể lọt qua lớp khẩu trang đó, đi sâu vào phổi và gây bệnh. Lúc này, tăng cường khả năng thải độc và tự bảo vệ của phổi là giải pháp tối ưu, là chốt chặn vững chắc giúp ngăn chặn, loại bỏ các tác nhân gây bệnh.

 

Đeo khẩu trang là biện pháp cần nhưng không phải là tối ưu

Đeo khẩu trang là biện pháp cần nhưng không phải là tối ưu

 

Giải độc phổi là gì? Cần làm gì để giải độc phổi hiệu quả?

 

Giải độc phổi là gì?

 

Hệ hô hấp là cơ quan đầu tiên tiếp xúc với không khí ô nhiễm và có vai trò quan trọng trong việc lọc và loại bỏ khí độc. Giải độc phổi chính là tác động làm tăng cường khả năng lọc và loại bỏ các chất gây hại từ bên ngoài của phổi, đồng thời làm sạch phổi, khôi phục những chức năng phổi bị tổn thương. Từ đó giúp phổi trở lại khỏe mạnh và hoạt động bình thường.

 

Cần làm gì để giải độc phổi?

 

Các công trình nghiên cứu trên khắp thế giới đã được thực hiện để tìm ra phương pháp giải độc phổi hiệu quả mà an toàn nhất. Và dùng thảo dược tự nhiên được kết luận là phương pháp tối ưu với nhiều ưu điểm vượt trội:

 

 • Tính hiệu quả: Các công trình nghiên cứu đã tìm ra và chứng minh nhiều loại thảo dược có tác dụng tích cực trong việc giải độc phổi. Tác dụng đó đã được chứng minh bằng các thử nghiệm lâm sàng trên quy mô lớn, kết quả được đăng trên các tạp chí khoa học uy tín trên thế giới.

 

 • Tính an toàn: Các thảo dược tự nhiên rất an toàn, không gây hại gan thận, dạ dày… Với việc phải tiếp xúc với khói bụi hàng ngày thì dùng biện pháp giải độc phổi phải thường xuyên và liên tục. Khi đó, dùng thảo dược tự nhiên là giải pháp tối ưu.

 

Cam thảo Italy - Minh chứng rõ nét trong việc giải độc phổi từ thảo dược tự nhiên

 

Cam thảo là vị dược liệu bổ dưỡng nổi tiếng trong cả đông y và tây y. Từ xa xưa, cam thảo đã được sử dụng với tác dụng bổ tỳ vị, nhuận phế. Đồng thời khi dùng cùng các vị thuốc khác, cam thảo còn có tác dụng làm tăng tác dụng của các vị thuốc đó.

Trong y học hiện đại, nhiều nghiên cứu đã được thực hiện để tìm hiểu về thành phần, cơ chế tác dụng cũng như cách tối ưu tác dụng của loại dược liệu quý này.  Các nghiên cứu chỉ ra rằng, cam thảo có tác dụng chống viêm, chống oxy hóa, giải độc mạnh, đặc biệt là giải độc phổi.

Theo nghiên cứu được đăng trên tạp chí y học Oxidative Medicine and Cellular Longevity (Oxy hóa và tuổi thọ tế bào) thì cam thảo có tác dụng tăng cường nồng độ enzym CYP450 - enzym giải độc của cơ thể, từ đó giúp giải độc phổi, cải thiện chức năng phổi bị tổn thương, giảm xơ hóa phổi và giảm tích lũy chất độc trong phổi.

 

Tác dụng và tác hại của cam thảo | Sở Y tế Nam Định

Cam thảo Italia có hiệu quả tốt trong việc giải độc phổi

 

Không chỉ cam thảo, rất nhiều thảo dược khác đã được chứng minh tác dụng giải độc phổi như hoa cúc tây, xuyên tâm liên, lá oliu, lá bạch đàn…

 

Bệnh trầm trọng nhất mà người tài xế phái đối mặt khi tiếp xúc thường xuyên với khí thải từ phương tiện giao thông đó là ung thư phổi. Lúc này, tảo nâu với hoạt chất Fucoidan là một giải pháp tối ưu giúp ngăn chặn sự hình thành và phát triển của tế bào ung thư hiệu quả.

 

Các thảo dược tự nhiên được kết hợp với nhau trong sản phẩm BoniDetox

 

BoniDetox là sản phẩm của tập đoàn Viva Nutraceuticals có trụ sở chính tại Canada. Sản phẩm có thành phần là chiết xuất từ 10 loại thảo dược tự nhiên có tác dụng:

- Giải độc phổi cho phổi bị nhiễm độc do tiếp xúc liên tục trong thời gian dài với không khí ô nhiễm.

- Phục hồi các tế bào phổi bị tổn thương từ trước. Bảo vệ phổi, tăng cường miễn dịch, ngăn chặn và loại bỏ các bụi mịn, khí độc và các tác nhân gây bệnh khác từ môi trường ô nhiễm.

- Bảo vệ cơ thể trước các nguyên nhân sinh tế bào ung thư, hỗ trợ thúc đẩy tế bào ung thư chết theo chu trình.

Từ đó giúp bảo vệ, giải độc phổi toàn diện, giúp người làm xe ôm công nghệ cũng như những người thường xuyên sống trong bầu không khí ô nhiễm có lá phổi và cơ thể khỏe mạnh.

 

BoniDetox - hiệu quả vượt trội đến từ thảo dược tự nhiên

BoniDetox - hiệu quả vượt trội đến từ thảo dược tự nhiên

 

BoniDetox - sản phẩm của công nghệ bào chế hiện đại bậc nhất thế giới

BoniDetox được sản xuất tại nhà máy đạt tiêu chuẩn GMP (tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt) thuộc tập đoàn Viva Nutraceuticals, đó là nhà máy J&E International tại Mỹ.

 

Công nghệ  microfluidizer được áp dụng tại nhà máy J&E International là công nghệ hiện đại bậc nhất thế giới, giúp tạo ra các phân tử hạt có kích thước siêu nano (<70nm), từ đó khắc phục được nhược điểm kém hấp thu của các sản phẩm từ thảo dược. Với công nghệ này, cơ thể hấp thu được tối đa, sinh khả dụng có thể lên tới 100%, hiệu quả đem lại cao và nhanh nhất.

 

Công nghệ này chính là yếu tố giúp các sản phẩm được sản xuất bởi tập đoàn Viva Nutraceuticals luôn có tác dụng vượt trội hơn các sản phẩm cho dù có cùng thành phần.

BoniDetox chính là sự kết hợp hoàn hảo của thảo dược tự nhiên và công nghệ sản xuất hiện đại, là sự lựa chọn tối ưu cho những người thường xuyên tiếp xúc với không khí ô nhiễm, trong đó có các tài xế xe ôm công nghệ.

 

BoniDetox được phân phối bởi công ty uy tín hàng đầu Việt Nam

BoniDetox được nhập khẩu và phân phối bởi công ty Botania. Đây là công ty đi đầu trong lĩnh vực nhập khẩu các dòng sản phẩm bảo vệ sức khỏe chất lượng cao từ Canada và Mỹ về Việt Nam. Với những nỗ lực không ngừng từ ngày thành lập (2008), Botania dần vươn lên và luôn thuộc top 10 doanh nghiệp phân phối thực phẩm bảo vệ sức khỏe uy tín hàng đầu tại Việt Nam.

Không chỉ đơn thuần là nhập khẩu và phân phối, công ty Botania hoạt động với sứ mệnh đem đến những sản phẩm tốt nhất phục vụ cộng đồng, với mong muốn tình trạng bệnh của người dùng được cải thiện tốt nhất. Vì vậy:

 • Công ty có đội ngũ dược sĩ tư vấn với trình độ dược sĩ Đại học, đa số tốt nghiệp trường Đại học Dược Hà Nội cùng với tổng đài miễn cước 1800.1044. Trong giờ hành chính, các dược sĩ với kiến thức chuyên môn sâu luôn sẵn lòng tư vấn bệnh học, cách dùng sao cho hiệu quả nhất.
 • Sản phẩm của công ty được phân phối tại hơn 2000 nhà thuốc tây trên cả nước nhằm giúp người bệnh mua sản phẩm thuận tiện và dễ dàng hơn. Ngoài ra, công ty cũng có hình thức giao hàng tận nơi, giúp những người bận rộn hoặc ở xa nhà thuốc có thể mua sản phẩm dễ dàng hơn.
 • Công ty có chương trình tích điểm tặng quà nhằm hỗ trợ tối đa chi phí cho người dùng, giúp người bệnh được dùng sản phẩm chất lượng từ những nền y tế tiên tiến nhất thế giới với chi phí phù hợp.

Nhờ những đóng góp to lớn cho cộng đồng của mình, công ty Botania 4 năm liên tiếp vinh dự được nhận cúp và bằng khen “Huy chương vàng vì sức khỏe cộng đồng” do PGS.TS Trần Đáng - Chủ tịch Hiệp hội thực phẩm chức năng Việt Nam trao tặng.

Công ty Botania  vinh dự nhận cúp và bằng khen “Huy chương vàng vì sức khỏe cộng đồng”

Công ty Botania  vinh dự nhận cúp và bằng khen “Huy chương vàng vì sức khỏe cộng đồng”

 

Trên đây là những vấn đề về sức khỏe mà những tài xế xe ôm công nghệ phải đối mặt. Khi làm việc liên tục trên đường phố, con người sẽ phải đối mặt với nguy cơ gặp các bệnh lý đường hô hấp, tim mạch và ung thư. Lúc này, giải độc phổi, ngăn ngừa ung thư là biện pháp tối ưu và cần làm ngay từ bây giờ. Hy vọng bài viết đã đưa ra những thông tin bổ ích, giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về những gì mình đang đối mặt, đồng thời tìm ra giải pháp để bảo vệ bản thân ngay từ bây giờ.

Xem thêm

 

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

Hỗ trợ 24/7
 • Dược sĩ tư vấn

  0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800.1044

Zalo: 0984.464.844

Đặt hàng online

BoniDetox 30v

360.000đ

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Chuyên gia
Hỗ trợ 24/7
 • Dược sĩ tư vấn

  0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800.1044

Zalo: 0984.464.844

Danh sách nhà thuốc