Danh sách dược sĩ tư vấn Danh sách nhà thuốc

Tìm kiếm
Hỗ trợ 24/7
 • Dược sĩ tư vấn

  0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800.1044

Zalo: 0984.464.844

Thăm dò ý kiến

Bạn đang dùng sản phẩm nào của Botania?

Tóc rụng nhiều là bệnh gì? 5 nguyên nhân bệnh lý gây ra tóc rụng không thể không biết

Thứ sáu, 29-05-2020 15:09 PM

Mục lục [Ẩn]

 

   Tình trạng tóc rụng nhiều, rơi vãi khắp nhà có thể là dấu hiệu cảnh báo cơ thể đang mắc phải một số tình trạng sức khỏe bất thường. “Vậy tóc rụng nhiều là bệnh gì? Những nguyên nhân bệnh lý gây ra tóc rụng nhiều là gì?”, câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây.

 

Tổng quan về chu trình phát triển của tóc

   Tóc được cấu tạo bởi 2 phần: nang tóc và thân tóc. Trong đó:

 • Nang tóc hay chân tóc là cái gốc cho sự hình thành của những sợi tóc. Đây chính là điểm bắt đầu cho vòng đời của sợi tóc. Nó thường nằm trong lớp dưới cùng của da đầu và được nuôi dưỡng bằng những mạch máu rất nhỏ.

 

 • Thân tóc (hay còn gọi là phần chết của tóc) là phần nằm tóc mọc ra ngoài nhìn thấy được; thành phần chủ yếu là keratin chiếm 70%, ngoài ra có nước, chất béo.

 

Cấu tạo của tóc

Cấu tạo của tóc

 

   Người bình thường có khoảng 100.000 – 150.000 nang tóc, số lượng này không thay đổi trong suốt quá trình sinh trưởng và phát triển.

Mỗi sợi tóc từ khi hình thành đến lúc rụng sẽ trải qua 3 giai đoạn. Đó là:

 • Giai đoạn Anagen (giai đoạn tăng trưởng)

  Tóc mới hình thành và nối liền với mạch máu. Mạch máu chính là nơi cung cấp chất dinh dưỡng giúp tóc hình thành và tăng trưởng. Đây là giai đoạn sợi tóc mọc nhanh và nó kéo dài khoảng 3 đến 6 năm. Thông thường sẽ có khoảng 80 - 85% tóc của chúng ta nằm trong giai đoạn này.

 

 • Giai đoạn Catagen (giai đoạn ngừng mọc)

   Tóc ngưng mọc và bắt đầu ngắt khỏi mạch máu. Chân sợi tóc sẽ hơi teo đi, giai đoạn này kéo dài khoảng 1 đến 3 tuần. 1% số tóc của chúng ta nằm ở giai đoạn này.

 

 • Giai đoạn Telogen (thoái triển)

   Sợi tóc ở giai đoạn này sẽ rụng ra do chúng ta chải, vuốt, hoặc do sợi tóc mới mọc từ bên trong sẽ đẩy sợi tóc cũ rụng đi. Sau khi sợi tóc cũ rụng đi sợi tóc mới sẽ mọc ra ngay từ nang chứa sợi tóc cũ. 14% số tóc của chúng ta sẽ ở giai đoạn này. Giai đoạn này kéo dài khoảng 2-3 tháng, sau đó tóc sẽ bị rụng đi. Mỗi ngày một người rụng khoảng từ 50 tới 100 sợi tóc là bình thường. Sau khi tóc rụng, tóc mới sẽ mọc ra từ chân tóc và chu kỳ tăng trưởng sẽ bắt đầu trở lại.

   Khi bước sang giai đoạn 3, tóc sẽ có xu hướng rụng dần. Chính vì vậy mà rụng tóc là một hiện tượng sinh lý bình thường luôn đi song song với hiện tượng mọc tóc mới. Một người khỏe mạnh, trung bình sẽ rụng khoảng 30 – 100 sợi/ ngày.

 

Tóc rụng nhiều là bệnh gì?

   Khi bạn gặp phải tình trạng rụng tóc sinh lý (mất khoảng 50 – 100 sợi tóc mỗi ngày) thì không cần phải quá lo ngại. Tuy nhiên, không phải mọi trường hợp rụng tóc đều là quá trình sinh lý bình thường.

   Nếu bạn gặp hiện tượng tóc bị rụng bất thường (>100 sợi/ngày), nhất là khi gội đầu, ngủ dậy, vuốt tóc, chải đầu thấy lượng tóc bám vào tay và lược nhiều hơn bình thường, hoặc có thể rụng tóc thành mảng trắng trên da đầu… Điều đó có nghĩa là bạn đang có dấu hiệu của bệnh rụng tóc.

Bệnh rụng tóc được chia thành 3 loại:

 • Rụng tóc từng vùng – các mảng hói trên đầu
 • Rụng tóc toàn thể – mất hoàn toàn tóc ở da đầu
 • Rụng tóc (lông) toàn thân – mất hết lông trên cơ thể.

Tùy thuộc vào nguyên nhân rụng tóc mà tình trạng rụng tóc có thể là tạm thời hoặc có thể kéo dài.

 

5 nguyên nhân bệnh lý gây rụng tóc

   Các nguyên nhân gây rụng tóc thường là do sự mất cân bằng yếu tố nội tiết nam hay nữ, căng thẳng, stress, yếu tố di truyền, thiếu dinh dưỡng, lạm dụng các hóa chất làm đẹp...

   Tuy nhiên rụng tóc có thể do các nguyên nhân bệnh lý sau:

 • Rụng tóc nhiều do bệnh lý viêm nhiễm da đầu

    Các loại nấm tóc ký sinh trên các tế bào chết của tóc và chúng dễ dàng lây lan ra toàn bộ da đầu. Dẫn đến các loại viêm da đầu, nhiễm trùng.... khiến tóc thưa yếu, dễ rụng. Nếu không điều trị dứt điểm bệnh nấm tóc, bệnh có thể gây rụng tóc từng mảng lớn và có thể dẫn đến hói đầu.

 

 • Rụng tóc nhiều do bệnh lý tuyến giáp

  Bệnh tuyến giáp gây ra tình trạng mất cân bằng hormone tuyến giáp trong cơ thể. Bệnh suy giáp gây giảm lượng hormone, tuyến giáp hoạt động kém; hoặc bệnh cường giáp cơ thể sản xuất quá nhiều hormone, tuyến giáp hoạt động quá mức. Hai bệnh lý này đều có thể cản trở quá trình trao đổi chất, dẫn đến nhiều nang tóc không hoạt động, từ đó tóc ít mọc và thưa dần.

 

 • Rụng tóc nhiều do bệnh lý buồng trứng đa nang (PCOS)

  Ở phụ nữ mắc hội chứng buồng trứng đa nang sẽ xảy ra sự mất cân bằng hormone làm cho cơ thể sản sinh ra quá nhiều nội tiết tố nam androgen thay vì nội tiết tố nữ. Việc này thường gây ra tình trạng tóc rụng nhiều, trong khi lông ở mặt và những nơi khác trên cơ thể thì lại mọc nhiều quá mức cần thiết.

 

 • Rụng tóc nhiều do rối loạn hệ thống miễn dịch (bệnh lý tự miễn)

   Khi hệ miễn dịch bị rối loạn, cơ thể có thể bị nhầm lẫn nang tóc là yếu tố lạ xâm nhập, dẫn đến cơ thể hình thành kháng thể để đào thải các tế bào nang tóc. Trong đó đặc biệt là tế bào mầm tóc bị hủy hoại dẫn đến quá trình rụng tóc đến nhanh và sớm hơn bình thường.

 

 • Rụng tóc nhiều do bệnh lý thiếu máu, thiếu chất

   Quá trình nuôi tóc tiêu tốn khá nhiều dưỡng chất để có một mái tóc chắc khỏe trong khi đó ở nữ giới lại dễ thiếu hụt máu và các chất dinh dưỡng quan trọng như kẽm, protein, sắt... do kinh nguyệt, mang thai, sinh nở hoặc bữa ăn không đủ chất. Khi hàm lượng dinh dưỡng không đầy đủ, các tế bào mầm tóc kém phát triển, thiếu sức sống, tóc mọc yếu và dễ rụng hơn bình thường.

 

Tóc rụng nhiều có phải bị ung thư không?

   Rất nhiều người lầm tưởng rằng bệnh ung thư gây ra tình trạng tóc rụng nhiều. Tuy nhiên, điều này là không chính xác. Bệnh nhân ung thư chỉ bị rụng tóc khi trải qua hóa trị, xạ trị. Những phương pháp này thường giúp tiêu diệt và ngăn cản sự phát triển tế bào ung thư và gây ra tác dụng phụ là tiêu diệt luôn các tế bào mầm tóc, dẫn đến tình trạng rụng tóc.

   Như vậy, tóc rụng nhiều không phải là triệu chứng của bệnh ung thư. Khi bị rụng tóc, không nên quá lo lắng mà nghĩ rằng mình bị mắc bệnh ung thư. Bởi tóc rụng có thể do nhiều nguyên nhân khác.

 

Biện pháp xử trí tóc rụng nhiều

   Các chuyên gia y tế khuyến cáo, để cải thiện tình trạng tóc rụng nhiều, người bệnh cần kết hợp các phương pháp từ bên trong lẫn bên ngoài để kết quả đạt tốt nhất.

 • Các giải pháp xử trí tóc rụng nhiều từ bên ngoài:

  Với các giải pháp bên ngoài, bệnh nhân không nên lạm dụng việc sử dụng hóa chất làm đẹp. Tránh các sản phẩm tạo kiểu khắc nghiệt và kỹ thuật áp dụng nhiệt cho tóc (sấy khô, uốn xoăn, v.v.) vì những thứ này có thể gây ra nhiều thiệt hại hơn cho mái tóc mỏng manh. Nếu có tạo kiểu (uốn/ duỗi/ nhuộm) thì chỉ nên thực hiện tối thiểu 6 tháng/lần.

  Bên cạnh đó, không gội đầu quá thường xuyên mà chỉ nên gội 2-3 lần/tuần, gội kĩ mỗi lần. Nên chọn các loại dầu gội dịu nhẹ, được chiết xuất từ thiên nhiên (organic).

  Bạn có thể kết hợp sử dụng các loại mặt nạ tóc: các loại mặt nạ tóc sẽ cung cấp dưỡng chất cho tóc, từ đó tóc sẽ khỏe mạnh và hạn chế rụng hơn. Bạn có thể sử dụng các loại mặt nạ tóc như hỗn hợp lòng trắng trứng và sữa chua, hỗn hợp nha đam và mật ong…

 

 • Các giải pháp xử trí tóc rụng nhiều từ bên trong

 • Điều trị tốt các bệnh có nguy cơ gây ra tình trạng tóc rụng nhiều.
 • Giữ cho tâm lý thoải mái, tránh căng thẳng stress.
 • Thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh, đầy đủ dinh dưỡng:

  Bệnh nhân rụng tóc nhiều nên bổ sung các loại thực phẩm sau đây trong khẩu phần ăn hằng ngày:

+ Thực phẩm giàu protein: Thịt, cá, trứng, sữa, đậu nành và các loại hạt…

+ Một số loại thực phẩm giàu biotin có thể kể đến như: các loại đậu, bơ, cà rốt, trứng gà, sữa, đậu nành…

+ Thực phẩm giàu omega-3: cá hồi, cá tuyết, cá thu, cá mòi, hạt lanh, hạt chia, quả óc chó…

+ Thực phẩm nhiều sắt như: thịt gia cầm, thịt bò, lòng đỏ trứng, các loại rau xanh đậm….

+ Thực phẩm giàu kẽm: hàu, sò huyết, hải sản tươi, thịt đỏ, thịt gia cầm, trứng, lúa mì non, phô mai, hạt dẻ...

+ Thực phẩm giàu vitamin C: các loại trái cây họ cam chanh, quýt bưởi, kiwi, dứa…

 • Kết hợp bổ sung sản phẩm hỗ trợ ngăn rụng tóc và chăm sóc tóc

  Các nhà khoa học cũng nhận thấy nếu chỉ thay đổi dầu gội, ủ thêm dầu xả, đắp các mặt nạ cho tóc… thì chỉ mới tác động đến phần tóc chết (phần tóc đã nhú ra khỏi da đầu không thể hấp thụ dinh dưỡng như phần tóc nằm ở nang tóc). Để tình trạng rụng tóc có thể cải thiện tốt nhất, bạn nên sử dụng thêm các sản phẩm hỗ trợ ngăn ngừa rụng tóc và kích thích mọc tóc từ bên trong.

  Một sản phẩm giảm rụng tóc và kích thích mọc tóc được các bệnh nhân rụng tóc rất ưa dùng hiện có trên thị trường hiện nay là viên uống BoniHair có nguồn gốc từ Mỹ .

 

BoniHair – Giải pháp tối ưu cho tóc rụng đến từ Mỹ

BoniHair là sản phẩm thảo dược thiên nhiên hàng đầu hiện nay dành cho người bị rụng tóc nhiều. Điều tạo nên sự đặc biệt của BoniHair chính là công thức thành phần toàn diện từ thiên nhiên, bên cạnh việc bổ sung acid folic, Biotin, các vitamin tổng hợp như B5, B6 giúp giảm rụng tóc hiệu quả, BoniHair còn chứa rất nhiều thảo dược quý khác như:

 • Quả cọ lùn và rễ tầm ma: có tác dụng ức chế hoạt động của enzyme DHT (là chất làm chậm sự phát triển của nang tóc, rút ngắn giai đoạn phát triển của tóc và gây rụng tóc) từ đó giúp kích thích mọc tóc, nuôi dưỡng tóc, giảm gàu và đảo ngược quá trình rụng tóc.

 

 • Cỏ roi ngựa: chứa silica, giúp tăng cường sự phát triển của nang tóc, tăng tuần hoàn máu ở da đầu, chống oxy hóa, do đó sẽ thúc đẩy sự tăng trưởng của tóc làm tóc mọc dày hơn, ngừa rụng tóc và duy trì vẻ đẹp của mái tóc.

 

 • Cỏ lúa mạch: là nguồn vitamin và khoáng chất giàu có như vitamin A, B1, B2, B6, C, kali, magie, kẽm cung cấp các chất dinh dưỡng cho tóc, giúp tóc phát triển khỏe mạnh.

   Nhờ vậy mà BoniHair đem lại hiệu quả giảm rụng tóc và kích thích mọc tóc chỉ sau 3-6 tháng sử dụng!

   Ngoài tác dụng trên tóc rụng, BoniHair còn được biết đến là một sản phẩm vô cùng hiệu quả trong cải thiện chứng bạc tóc. BoniHair sở hữu công nghệ khôi phục màu tóc đen hiện đại nhất thế giới, đó chính là thành phần Enzyme Catalase. Theo các bác sĩ của trường đại học Brandford (Anh) thì nguyên nhân gây nên tóc bạc là do sự tích tụ H2O2 trong chân tóc, H2O2 làm tẩy trắng tóc, làm giảm lượng sắc tố melanin của tóc, làm tóc nhanh bạc. Catalase phân hủy H2O2 do đó sẽ ngăn cản quá trình hình thành tóc bạc và đảo ngược quá trình lão hóa, khôi phục màu tóc tự nhiên.

 

   Với công thức thành phần 100% thảo dược thiên nhiên, BoniHair còn là sản phẩm được nhập khẩu nguyên lọ từ Mỹ, là hàng chính hãng được sản xuất tại hệ thống nhà máy J&E sử dụng công nghệ microfluidizer, một trong những công nghệ tiên tiến hiện đại bậc nhất thế giới. Nguyên liệu được đưa vào hệ thống thông qua bể chứa và được chuyển tới buồng tương tác với tốc độ 400 m/s bởi 1 máy bơm áp suất cao. Khi vào trong buồng, nguyên liệu sẽ chịu những lực rất mạnh gây phá vỡ tế bào, đồng thời làm mát ngay tức thì từ đó tạo ra những phân tử hạt có kích thước nano, dưới 70nm.

   Công nghệ này giúp tạo ra những phân tử hạt nano có:

 • Kích thước đồng nhất và ổn định.
 • Loại bỏ được những nguồn ô nhiễm và đạt độ tinh khiến gần như tuyệt đối.
 • Sản phẩm ổn định, hạn sử dụng kéo dài.
 • Khả năng hấp thu có thể lên tới 100%.

Do vậy, khi sử dụng sản phẩm BoniHair bệnh nhân hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng và độ an toàn của sản phẩm.

 

Đánh giá của khách hàng sử dụng BoniHair

 “BoniHair có tốt không? BoniHair có hiệu quả không?”  Đây có lẽ là thắc mắc của rất nhiều người khi đang chuẩn bị sử dụng BoniHair. Để giải đáp thắc mắc này, mời quý bạn đọc theo dõi chia sẻ của một số bệnh nhân đã từng sử dụng BoniHair:

 

Cô Nguyễn Thị Nga, 62 tuổi. Địa chỉ: 2/2 Trần Quý Cáp, Phường 9, Đà Lạt, Lâm Đồng, điện thoại: 0908.010.292

“Trước kia tóc cô rụng nhiều lắm, mỗi lần gội đầu là rụng như trút nước, đã rụng lại thêm cả bạc nữa. Nhưng từ ngày gặp được sản phẩm BoniHair của Mỹ, mọi chuyện đã khác hẳn. Cô dùng BoniHair với liều 2 viên /ngày, được hơn 1 tháng cô tóc đã bớt rụng hơn, nhiều nhất khi gội cũng chỉ hơn chục sợi. Hết 2 lọ thì hầu như tóc rụng không đáng kể, cô dứt thử thì sợi tóc rất chắc khỏe. Được nửa lọ thứ 4 thì bắt đầu thấy những chỗ da đầu trắng do rụng tóc trước kia đã bắt đầu lú nhú một đám tóc con tầm nửa phân. Hết 3 tháng tiếp, phủ kín đỉnh đầu cô là đám tóc lởm chởm dài ngắn khác nhau. Cô dùng BoniHair 1 năm thì hầu như không còn phân biệt được vùng tóc rụng ngày trước đâu nữa. Mừng lắm!”

 

Cô Nguyễn Thị Nga, 62 tuổi

Cô Nguyễn Thị Nga, 62 tuổi

 

Chú Nguyễn Đình Thiết, 60 tuổi. Địa chỉ: khối 4, thị trấn Kim Sơn, Quế Phong, Nghệ An. Số

 

“Chú Thiết bị tình trạng tóc bạc và rụng tóc tới mức gần như bị hói, đi đâu chú cũng phải lụp xụp cái mũ để che đi mái tóc của mình. Nhưng may mắn thay, dùng BoniHair được khoảng 2 tháng, tóc đã ngừng rụng, chắc và khỏe hơn rất nhiều, về sau tóc ầm ầm mọc lên, phủ kín vùng trán bị hói mà toàn là tóc đen. Chú rất hài lòng về tác dụng của BoniHair.”

 

Chú Nguyễn Đình Thiết, 60 tuổi

Chú Nguyễn Đình Thiết, 60 tuổi

 

Chị Tô Thúy Nga. Địa chỉ: số 290 ngõ Quỳnh, Quỳnh Lôi, Hai Bà Trưng, Hà Nội

“Trước đây tóc chị rụng như trút nước, mỗi lần gội đầu càng rụng nhiều hơn. Vậy mà từ ngày có BoniHair mọi chuyện khác hẳn. Chị uống đều đặn BoniHair ngày 4 viên chia 2 lần, tóc chị đỡ hẳn rụng vì sợi tóc khỏe và chắc hơn nhiều. Sau 3 tháng, chị vạch da đầu ra xem thì toàn thấy những sợi tóc con lún phún như cỏ mọc đầy đầu ấy. Mà BoniHair hay lắm nha, trước chị cứ phải ngày gội đầu 1 lần, cùng lắm 2 ngày/lần vì tóc bẩn chỉ cần chị vuốt một cái thì rụng không đếm được, thế mà uống BoniHair có khi 1 tuần chỉ cần 2 lần gội đầu; 4 mùa xuân, hạ, thu, đông, chị chẳng sợ mùa nào”.

 

Chị Tô Thúy Nga, Hà Nội

Chị Tô Thúy Nga, Hà Nội

 

   Qua bài viết chắc hẳn quý bạn đọc đã trả lời được câu hỏi:  “Tóc rụng là bệnh gì?  5 nguyên nhân bệnh lý chính gây ra rụng tóc là gì?”. Nếu có bất kỳ khó khăn, thắc mắc gì về tình trạng rụng tóc của mình, mời quý bạn đọc nhấc máy gọi điện tới tổng đài tư vấn miễn cước 18001044 để được hỗ trợ.

 

XEM THÊM:

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

Hỗ trợ 24/7
 • Dược sĩ tư vấn

  0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800.1044

Zalo: 0984.464.844

Đặt hàng online

BoniHair 30V

405.000đ

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Chuyên gia
Hỗ trợ 24/7
 • Dược sĩ tư vấn

  0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800.1044

Zalo: 0984.464.844

Danh sách nhà thuốc