Danh sách dược sĩ tư vấn Danh sách nhà thuốc

Tìm kiếm
Hỗ trợ 24/7
 • Dược sĩ tư vấn

  0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800.1044

Zalo: 0984.464.844

Thăm dò ý kiến

Bạn đang dùng sản phẩm nào của Botania?

Tìm hiểu về rối loạn mỡ máu ở bệnh nhân tiểu đường

Thứ tư, 15-01-2020 10:06 AM

Rối loạn mỡ máu và bệnh tiểu đường là các bệnh lý chuyển hóa rất hay gặp hiện nay, bệnh tiến triển âm thầm cho đến khi xuất hiện các biến chứng nặng nề nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Rối loạn mỡ máu ở người bị tiểu đường lại càng nguy hiểm đối với bệnh nhân, làm gia tăng đáng kể các nguy cơ về bệnh lý tim mạch. Cùng đọc bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé.

 

 

 1. Rối loạn mỡ máu ở bệnh nhân tiểu đường

 

Bệnh tiểu đường: Là bệnh lý rối loạn chuyển hóa, đặc trưng bởi tình trạng tăng glucose máu mãn tính, do tình trạng thiếu hụt insulin hoặc kém dung nạp insulin gây nên, bệnh có thể kèm theo các rối loạn chuyển hóa lipid, protid và glucid, bệnh tiểu đường bao gồm 3 loại chính là tiểu đường tuýp 1, tiểu đường tuýp 2 và bệnh tiểu đường thai kỳ.

 

Rối loạn mỡ máu: Là tình trạng tăng Cholesterol, Triglycerid huyết tương hoặc cả hai. Rối loạn Cholesterol bao gồm tình trạng tăng Lipoprotein trọng lượng phân tử thấp (sau đây gọi là LDL-C) hoặc tình trạng giảm lipoprotein trọng lượng phân tử cao (HDL-C) hoặc cả hai.

 

Đặc điểm rối loạn mỡ máu ở bệnh nhân tiểu đường:

 

    Bệnh nhân tiểu đường có tỷ lệ rối loạn mỡ máu cao, đặc biệt ở bệnh nhân bị tiểu đường tuýp 2, theo ghi nhận có khoảng 30 đến 60% bệnh nhân bị tiểu đường tuýp 2 bị rối loạn mỡ máu. 

 

Các yếu tố làm cho bệnh nhân tiểu đường hay bị rối loạn mỡ máu gồm:

 

 • Tình trạng tăng đường máu mãn tính kiểm soát không tốt.

 

 • Tình trạng đề kháng insulin, ảnh hưởng của insulin lên chuyển hóa việc sản xuất, chuyển hóa các enzyme, protein ở gan có tham gia vào quá trình sinh tổng hợp, chuyển hóa lipid như: các loại apoprotein, enzyme lipoprotein lipase, cholesteryl ester transfer protein.

 

 • Giảm tác dụng của insulin lên chuyển hóa mỡ ở các tế bào mỡ và tế bào cơ.

 

 • Các rối loạn chuyển hóa mỡ ở các nhóm bệnh nhân tiểu đường có đôi chút khác biệt.

 

 • Bệnh nhân tiểu đường tuýp 1 thường bị tăng Triglycerid và ít gặp giảm HDL-C hơn, việc kiểm soát tốt đường máu ở nhóm bệnh nhân này cũng giúp kiểm soát khá tốt các rối loạn mỡ máu.

 

 • Bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 hay gặp tăng Triglycerid và giảm HDL-C,bên cạnh đó là sự thay đổi về cấu trúc LDL-C, ở bệnh nhân tiểu đường tuýp 2, các LDL-C trở nên nhỏ hơn về kích thước, điều này làm tăng nguy cơ lắng đọng tại mạch máu, làm tăng nguy cơ xơ vữa. Các rối loạn mỡ máu ở bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 khó kiểm soát hơn ngay cả khi kiểm soát tốt glucose máu.

 

 • Rối loạn mỡ máu và tiểu đường làm tăng đáng kể nguy cơ tim mạch.

 

 • Bản thân rối loạn mỡ máu và tiểu đường là các yếu tố nguy cơ quan trọng của các bệnh lý tim mạch, đặc biệt là các bệnh lý liên quan đến xơ vữa động mạch như nhồi máu cơ tim, nhồi máu não, khoảng 1/3 số bệnh nhân bị bệnh lý động mạch vành có rối loạn lipid máu và khoảng hơn 2/3 số bệnh nhân tiểu đường chết vì các biến cố tim mạch, tiểu đường làm tăng nguy cơ bệnh lý tim mạch gấp 2 đến 4 lần.

 

 • Rối loạn mỡ máu làm tăng nguy cơ các bệnh lý tim mạch ở bệnh nhân tiểu đường, đặc biệt là các rối loạn cholesterol có vai trò quan trọng trong xơ vữa động mạch.

 

 • Tiểu đường gây nên các biến chứng mạch máu, bao gồm biến chứng mạch máu lớn và vi mạch. Trong khi tình trạng đường huyết cao chủ yếu gây nên tổn thương các mạch máu nhỏ thì tình trạng rối loạn lipid chủ yếu gây ra các tổn thương xơ vữa mạch máu lớn, sự kết hợp của tiểu đường và rối loạn mỡ máu làm gia tăng cả biến cố mạch máu lớn và mạch máu nhỏ.

 

 • Rối loạn mỡ máu ở cả bệnh nhân tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2 đều làm tăng đáng kể nguy cơ các bệnh lý tim mạch.

 

 1. Điều trị rối loạn mỡ máu ở bệnh nhân tiểu đường như thế nào?

 

 • Điều trị rối loạn mỡ máu: Nguyên tắc điều trị rối loạn mỡ máu bao gồm

 

 • Điều trị theo nguyên nhân.

 • Điều trị theo loại rối loạn mỡ máu.

 

      Đánh giá đầy đủ nguy cơ tim mạch để có mục tiêu điều trị phù hợp, phối hợp hợp lý giữa điều trị dùng thuốc và điều trị không dùng thuốc, phối hợp điều trị các bệnh lý đi kèm, theo dõi thường xuyên đáp ứng điều trị.

 

 • Điều trị không dùng thuốc: Bao gồm điều chỉnh chế độ ăn, thay đổi lối sống, tăng cường tập luyện thể dục, kiểm soát cân nặng, bỏ thuốc lá…

 

 • Điều trị dùng thuốc: Hiện có nhiều loại thuốc giúp điều trị các rối loạn mỡ máu, mỗi nhóm thuốc có cơ chế tác dụng, hiệu quả, chi phí điều trị khác nhau, cần lựa chọn loại thuốc phù hợp với từng đối tượng bệnh nhân cụ thể, nhiều trường hợp cần phối hợp nhiều nhóm thuốc với nhau để đạt hiệu quả tối đa cho bệnh nhân. Các nhóm thuốc điều trị rối loạn mỡ máu đang dùng hiện nay gồm: Nhóm Statin, nhóm Fenofibrate, nhóm Ezetimibe, nhóm Niacin, nhóm ức chế PCSK9.. 

 

 • Một số lưu ý khi điều trị rối loạn mỡ máu ở bệnh nhân tiểu đường:

 

 • Người vừa bị rối loạn mỡ máu và tiểu đường sẽ tăng đáng kể nguy cơ các bệnh lý tim mạch, do đó cần phân tầng nguy cơ một cách đầy đủ, chính xác để có mục tiêu điều trị phù hợp, mục tiêu điều trị hạ mỡ máu ở nhóm bệnh nhân này cũng khắt khe hơn so với người không bị tiểu đường.

 

 • Các rối loạn mỡ máu ở người bị tiểu đường thường phức tạp hơn, phối hợp nhiều loại rối loạn như: Tăng triglycerid, giảm HDL-C, Tăng LDL-C, giảm kích thước LDL-C, do đó việc điều trị thường đòi hỏi phối hợp nhiều biện pháp bao gồm: Kiểm soát tốt đường máu, điều trị không dùng thuốc và thường là phải kết hợp nhiều nhóm thuốc điều trị rối loạn mỡ máu khác nhau.

 

 • Bệnh nhân bị rối loạn mỡ máu và tiểu đường sẽ phải điều trị tốt cả 2 bệnh lý, nên thường sẽ phải dùng nhiều loại thuốc cùng một lúc, các thuốc điều trị rối loạn mỡ máu và tiểu đường đều có thể ảnh hưởng đến chức năng gan, thận.. do đó cần theo dõi thường xuyên trong quá trình điều trị, tránh các tác dụng phụ không đáng có.

 

     Rối loạn mỡ máu ở bệnh nhân tiểu đường cần được chẩn đoán, kiểm soát, điều trị và theo dõi một cách hợp lý, tích cực để phòng tránh các bệnh lý tim mạch một cách hiệu quả. Bệnh nhân bị tiểu đường kèm mỡ máu nên tham khảo BoniDiabet của Canada 100% thiên nhiên giúp hạ đường huyết, ổn định đường huyết ngăn ngừa biến chứng và hạ mỡ máu hiệu quả.  Hy vọng rằng, bài viết mang lại những thông tin hữu ích cho bạn đọc.

 

Mướp đắng - Thảo dược vừa hạ đường huyết, vừa hạ mỡ máu cho bệnh nhân tiểu đường

Mướp đắng từ lâu đã là món ăn quen thuộc trong mỗi bữa cơm của người Việt. Thế nhưng, ít ai biết, mướp đắng còn có rất nhiều công dụng , được sử dụng trong y học để hỗ trợ điều trị tiểu đường và bệnh mỡ máu cao. 

Mướp đắng giúp chống các gốc tự do là nguyên nhân gây lão hóa và phát sinh các bệnh tim mạch, tăng huyết áp, rối loạn lipid máu, tổn thương thần kinh, viêm đường tiết niệu, đái tháo đường, phòng xơ vữa động mạch... Các công trình nghiên cứu tại Hoa Kỳ đã khẳng định được vai trò của khổ qua có hiệu quả trong việc sửa chữa tế bào beta tuyến tụy (đây là tế bào đảm nhận chính công việc sản xuất insulin - một nội tiết tố có vai trò quan trọng giúp cân bằng lượng đường trong máu, một yếu tố mà bệnh nhân ĐTĐ thường khiếm khuyết), nó làm tăng nồng độ insulin trong máu và tăng cường độ nhạy của insulin, cải thiện khả năng hấp thu glucose của tế bào và cản trở việc tăng đường huyết bất thường do gan bài tiết. Vị đắng của khổ qua cũng có vai trò kích thích đường ruột tiết ra một số chất ức chế sự hấp thu đường tại ruột, điều này có ý nghĩa đối với những trường hợp bị tăng đường huyết sau ăn.

Người bị bệnh ĐTĐ thông thường sẽ kèm theo hội chứng rối loạn chuyển hóa, điều này liên quan đến việc tăng cân, rối loạn mỡ máu và tăng huyết áp. Đây là vấn đề quan trọng mà các bác sĩ thường khuyên người bệnh chú ý đến vì nó làm tăng nguy cơ dẫn đến các bệnh lý về tim mạch. Do đó người bệnh cần phải điều chỉnh chế độ tập luyện và ăn uống để khống chế sự tiến triển của bệnh ĐTĐ, cũng như sự xuất hiện của một vài bệnh lý khác thường đi kèm. Mướp đắng đã chứng tỏ giúp ích cho người bệnh trong vấn đề này. Sử dụng trà hay nước ép khổ qua hàng ngày có thể đạt hiệu quả trong việc giảm cân, làm giảm các loại mỡ máu không có lợi, ổn định huyết áp và ngăn ngừa các bệnh lý về tim mạch.

Sản phẩm BoniDiabet là sự kết hợp hoàn hảo của mướp đắng cùng các thảo dược hiệu quả khác như hạt methi, lô hội, dây thìa canh. Đặc biệt, BoniDiabet còn chứa nhóm các nguyên tố vi lượng như magie, kẽm, selen, chrom, acid alpha lipoic giúp ổn định đường huyết, ngăn ngừa biến chứng bệnh tiểu đường.

Sản phẩm được phân phối rộng rãi ở các nhà thuốc tây bởi công ty Botania.

 

>>> Xem thêm:

 

 •  

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

Hỗ trợ 24/7
 • Dược sĩ tư vấn

  0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800.1044

Zalo: 0984.464.844

Đặt hàng online

BoniDiabet+ 60v

405.000đ

BoniDiabet+ 30 v

230.000đ

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Chuyên gia
Hỗ trợ 24/7
 • Dược sĩ tư vấn

  0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800.1044

Zalo: 0984.464.844

Danh sách nhà thuốc