Danh sách dược sĩ tư vấn Danh sách nhà thuốc

Tìm kiếm
Hỗ trợ 24/7
 • Dược sĩ tư vấn

  0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800.1044

Zalo: 0984.464.844

Thăm dò ý kiến

Bạn đang dùng sản phẩm nào của Botania?

Tìm hiểu về giãn tĩnh mạch thừng tinh: Nguyên nhân, triệu chứng và biện pháp khắc phục hiệu quả

Thứ hai, 10-08-2020 10:32 AM

Mục lục [Ẩn]

 

    Giãn tĩnh mạch thừng tinh là một bệnh lý rất phổ biến ở nam giới sau tuổi dậy thì. Bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống người bệnh và đặc biệt là nguy cơ gây vô sinh. Vậy nguyên nhân và triệu chứng của bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì? Biện pháp nào giúp khắc phục hiệu quả tình trạng này? Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu câu trả lời thông qua bài viết dưới đây:

 

Bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì?

 

Bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì?

Bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì?

 

    Giãn tĩnh mạch thừng tinh là hiện tượng các đám rối tĩnh mạch sinh tinh và tĩnh mạch thừng tinh trong bị xoắn giãn bất thường, gây tình trạng tinh hoàn bị chảy xệ, đồng thời làm suy giảm chức năng của tinh hoàn, thậm chí có thể dẫn tới vô sinh.

    Tĩnh mạch là hệ thống mạch máu có chức năng vận chuyển máu từ các mô và tế bào trở lại tim và lên phổi, nơi mà các tế bào máu có thể lấy oxy. Tĩnh mạch tinh trong do các tĩnh mạch hợp lại với nhau tạo nên một đám rối tĩnh mạch đi trong thừng tinh, đi lên và tập hợp thành nhánh lớn, bên trái đổ vào tĩnh mạch thận và bên phải đổ vào tĩnh mạch chủ bụng. Do đó, hầu hết các trường hợp giãn tĩnh mạch thừng tinh xảy ra ở một bên và thường là ở bên trái bởi các tĩnh mạch ở đây thường phải chịu áp lực lớn hơn bên phải.

    Tình trạng giãn tĩnh mạch thừng tinh ở nam giới xảy ra chủ yếu ở tuổi trưởng thành, chỉ có khoảng 1% trẻ em nam < 10 tuổi mắc chứng này.

 

Nguyên nhân gây bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh

 

Nguyên nhân gây bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh

Nguyên nhân gây bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh

 

    Bình thường, máu từ tim đi nuôi cơ thể thông qua hệ thống động mạch và trở lại tim qua hệ thống tĩnh mạch. Cấu tạo của tĩnh mạch nói chung và tĩnh mạch tinh nói riêng đều bao gồm thành tĩnh mạch và các van một chiều trong thành tĩnh mạch có vai trò ngăn cản dòng máu trào ngược trở lại.

    Do đó, nguyên nhân chính gây ra tình trạng giãn tĩnh mạch thừng tinh là do van của các tĩnh mạch nhỏ trong bìu bị hư hại hoặc tổn thương, hoạt động không đúng cách khiến máu trào ngược từ tĩnh mạch thận vào đám rối tĩnh mạch tinh, ứ đọng lại và gây ra tình trạng suy giãn các tĩnh mạch ở bìu (đám tĩnh mạch thừng tinh), tạo thành búi tĩnh mạch nổi ngoằn ngoèo nổi dưới da.

    Ngoài ra, giãn tĩnh mạch thừng tinh có thể xuất hiện nếu có sự tắc nghẽn tĩnh mạch lớn ở vùng bụng. Nó gây ra áp lực trên các tĩnh mạch nhỏ hơn trong bìu và dẫn đến giãn tĩnh mạch.

    Một số nguyên nhân khác dẫn đến tình trạng suy giãn tĩnh mạch thừng tinh:

 • Giãn tĩnh mạch thừng tinh do nhiệt độ ở bìu tăng.
 • Giãn tĩnh mạch thừng tinh do bẩm sinh: Do cấu trúc giải phẫu của tĩnh mạch tinh không có van, hoặc cấu tạo van bất thường gây ra bệnh lý giãn tĩnh mạch thừng tinh.
 • Giãn tĩnh mạch thừng tinh do đặc thù công việc thường xuyên phải đứng đứng lâu, ngồi nhiều, đi lại nhiều, mang vác nặng…

 

Triệu chứng của bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh

    Trong giai đoạn sớm, bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh thường không có triệu chứng hoặc triệu chứng không rõ ràng. Đa số các trường hợp bệnh nhân tình cờ phát hiện bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh khi đi khám vô sinh.

    Ở giai đoạn muộn hơn, người bệnh sẽ có các triệu chứng rõ ràng như:

 • Nhiệt độ ở vùng bìu nóng hơn người bình thường.
 • Vùng da bìu nhão, chảy xệ.
 • Tinh hoàn thường ở trạng thái sưng đỏ, phù nề.
 • Lúc sờ vào tinh hoàn có cảm giác cứng và đau.
 • Bìu có thể đau dữ dội hoặc âm ỉ. Cảm giác đau tăng nhiều vào buổi chiều tối, sau khi đứng lâu, ngồi nhiều hoặc làm việc nặng và giảm đau khi nằm ngửa, nghỉ ngơi.
 • Theo thời gian có thể nhìn rõ các búi tĩnh mạch giãn nổi ngoằn ngoèo dưới da bìu.
 • Có thể kèm theo triệu chứng tiểu buốt, tiểu rắt, nước tiểu nóng,...

 

Bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh có nguy hiểm không?

    Bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh nếu không được điều trị kịp thời có thể chuyển biến nặng và khi đó nam giới sẽ phải đối mặt với nhiều biến chứng nguy hiểm, cụ thể là:

 • Vô sinh

 

Giãn tĩnh mạch thừng tinh làm tăng nguy cơ vô sinh ở nam giới

Giãn tĩnh mạch thừng tinh làm tăng nguy cơ vô sinh ở nam giới

 

    Khi nam giới mắc bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh sẽ gây ra tình trạng máu bị ứ đọng lại tại bìu, làm tăng nhiệt độ ở bìu cao hơn một chút so với bình thường. Điều này làm ảnh hưởng xấu đến quá trình sinh tinh, gây suy giảm số lượng và chất lượng tinh trùng thông qua việc giảm tính di động và biến đổi hình dạng của tinh trùng. Ngay cả khi người bệnh chỉ bị giãn tĩnh mạch thừng tinh một bên thì cả hai tinh hoàn đều có thể bị tăng nhiệt độ do lượng máu ứ đọng lại trong các búi giãn tĩnh mạch, từ đó làm tăng nguy cơ mắc vô sinh ở nam giới.

 • Tinh hoàn nhỏ

    Bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh xảy ra ở tuổi thanh thiếu niên có thể khiến tinh hoàn ở phía bên các tĩnh mạch thừng tinh suy giãn bị giảm khả năng phát triển gây teo tinh hoàn, tinh hoàn nhỏ. Điều này không chỉ gây mất thẩm mỹ, ảnh hưởng đến tâm lý khiến nam giới cảm thấy tự ti, xấu hổ trước bạn tình của mình mà còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh vô sinh.

 • Gây phá hủy các động mạch lân cận

    Bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì có thể gây ra tình trạng tắc các tĩnh mạch thừng tinh, dẫn đến tình trạng nhiễm trùng và phá hủy các động mạch lân cận.

    Như vậy, bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh không những không thể tự khỏi mà còn có thể gây ra nhiều biến chứng, nguy hiểm nhất là vô sinh nếu không được điều trị kịp thời. Chính vì vậy, để bảo vệ sức khỏe của mình, bạn cần sớm áp dụng các biện pháp điều trị phù hợp để cải thiện tình trạng bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh.

 

Các biện pháp khắc phục hiệu quả bệnh lý giãn tĩnh mạch thừng tinh

    Bệnh lý giãn tĩnh mạch thừng tinh không thể tự chữa khỏi bởi các tĩnh mạch một khi đã sa giãn thì không thể tự hồi phục được.

    Tùy theo mức độ bệnh của từng bệnh nhân, bác sĩ sẽ áp dụng các phương pháp điều trị phù hợp. Trường hợp nhẹ có thể chỉ cần điều trị nội khoa bằng thuốc kết hợp điều chỉnh lối sống phù hợp và sử dụng các sản phẩm hỗ trợ. Các trường hợp nặng hơn thường được chỉ định phẫu thuật.

Biện pháp sử dụng thuốc

 

Điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh bằng biện pháp sử dụng thuốc

Điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh bằng biện pháp sử dụng thuốc

 

    Các loại thuốc thường được kê cho bệnh nhân giãn tĩnh mạch thừng tinh bao gồm: Các thuốc có tác dụng co tĩnh mạch, chống viêm, giảm đau để khắc phục các triệu chứng khó chịu của bệnh.

    Thời gian dùng thuốc để điều trị bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh có thể kéo dài 2-3 đợt tùy thuộc tình trạng bệnh và sức khỏe của từng bệnh nhân. Các loại thuốc tây y này chỉ được dùng trong những khoảng thời gian ngắn tuân theo chỉ định của bác sĩ. Nếu bệnh nhân tự ý ngưng thuốc hoặc đổi thuốc thì có thể khiến bệnh nghiêm trọng hơn. Đồng thời, việc sử dụng thuốc tây y lâu dài sẽ gây ra nhiều tác dụng phụ trên gan thận.

Phương pháp phẫu thuật

 

Điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh bằng phương pháp phẫu thuật

Điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh bằng phương pháp phẫu thuật

 

    Phương pháp phẫu thuật được chỉ định cho các trường hợp giãn tĩnh mạch thừng tinh sau đây:

 • Giãn tĩnh mạch thừng tinh gây khó chịu, đau tức tinh hoàn kéo dài, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt và cản trở trong quan hệ tình dục hay các hoạt động khác.
 • Giãn tĩnh mạch thừng tinh ảnh hưởng nặng nề đến tinh hoàn, làm giảm thể tích tinh hoàn.
 • Giãn tĩnh mạch thừng tinh ảnh hưởng đến tinh dịch đồ, nhất là sự thay đổi tinh dịch đồ ở người trưởng thành trên 18 tuổi (bao gồm các trường hợp vô sinh ở nam giới, hoặc những trường hợp kiểm tra tinh dịch đồ phát hiện ít tinh trùng, tinh trùng yếu, dị dạng).

    Hiện nay, có nhiều phương pháp phẫu thuật thắt tĩnh mạch thừng tinh, bao gồm: Phẫu thuật mổ mở thông thường, phẫu thuật qua nội soi ổ bụng, phẫu thuật vi phẫu, gây tắc các tĩnh mạch bằng bóng hay vòng xoắn,... Trong đó, phương pháp phẫu thuật vi phẫu (hình thức mổ bằng kính hiển vi) được áp dụng phổ biến hơn cả do an toàn, hiệu quả, ít biến chứng.

    Tuy nhiên, sau khi điều trị thành công, một số trường hợp bệnh nhân bị tái phát giãn tĩnh mạch thừng tinh sau vài tháng hoặc vài năm do các tĩnh mạch còn lại ở phía sau sẽ nhận máu từ tinh hoàn và có thể giãn lớn hơn. Đồng thời khi áp dụng phương pháp phẫu thuật để điều trị bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh dễ xảy ra nhiều biến chứng như:

 • Tràn dịch màng tinh hoàn
 • Nhiễm trùng
 • Phá hủy động mạch lân cận

    Chính vì thế, những bệnh nhân bị giãn tĩnh mạch thừng tinh ở mức độ nhẹ hoặc bệnh nhân sau phẫu thuật thắt tĩnh mạch thừng tinh cần lưu ý điều chỉnh chế độ sinh hoạt và sử dụng kết hợp các sản phẩm hỗ trợ cải thiện bệnh lý giãn tĩnh mạch thừng tinh để hạn chế mức độ tiến triển của bệnh, đồng thời giảm thiểu nguy cơ tái phát sau phẫu thuật:

Thay đổi chế độ sinh hoạt

 • Sử dụng quần lót hỗ trợ nâng đỡ bìu thay cho các loại quần lót thông thường để giảm bớt sự khó chịu.
 • Không mặc quần chật, bó sát, quần sử dụng các loại vải giữ nhiệt như nilon, nên sử dụng các loại quần sử dụng vải chứa 95% cotton trở lên, co giãn tốt, thoáng mát…
 • Thường xuyên vệ sinh sạch sẽ bộ phận sinh dục mỗi ngày hoặc sau khi đi tiểu hay đi cầu.
 • Không sờ nắn vào tinh hoàn để tránh biến chứng thành các bệnh nguy hiểm hơn.
 • Dừng quan hệ tình dục ít nhất 1 tháng sau phẫu thuật để đảm bảo an toàn.
 • Tránh đứng quá lâu hay ngồi quá nhiều ở một vị trí. Đồng thời tránh làm việc quá sức, mang vác nặng.
 • Hạn chế tập các môn thể thao có động tác nhanh mạnh, gây áp lực lớn cho vùng bìu như điền kinh, đá bóng, đánh bóng chuyền,...
 • Không tắm bằng nước nóng, nhất là ngâm mình trong bồn tắm nước nóng vì nhiệt độ cao làm giãn nở thêm các tĩnh mạch, từ đó làm trầm trọng hơn tình trạng bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh.

Sử dụng các sản phẩm hỗ trợ cải thiện bệnh lý giãn tĩnh mạch thừng tinh

    Giãn tĩnh mạch thừng tinh là một dạng của bệnh lý suy giãn tĩnh mạch. Do đó bạn có thể sử dụng kết hợp các sản phẩm từ thảo dược thiên nhiên có tác dụng hỗ trợ cải thiện bệnh lý giãn tĩnh mạch an toàn và hiệu quả như sản phẩm BoniVein đến từ Mỹ và Canada. Đây là phương pháp giúp cải thiện các triệu chứng suy giãn tĩnh mạch và bảo tồn các tĩnh mạch bình thường.

    Đồng thời, phương pháp này cũng rất an toàn, không gây ra tác dụng phụ trên gan, thận khi sử dụng thuốc tây dài ngày. Ngoài ra, sản phẩm BoniVein còn hỗ trợ ngăn ngừa tái phát sau phẫu thuật và phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm của bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh.

 

BoniVein - Hỗ trợ cải thiện bệnh lý giãn tĩnh mạch thừng tinh an toàn và hiệu quả

 

Thành phần đột phá của BoniVein

Thành phần đột phá của BoniVein

 

    BoniVein là sản phẩm đến từ Mỹ và Canada, có nguồn gốc hoàn toàn từ thảo dược thiên nhiên nên rất an toàn và lành tính, không gây ra bất cứ tác dụng phụ nào cho người sử dụng.

Hiệu quả vượt trội của BoniVein đến từ sự kết hợp đột phá của 9 loại thảo dược quý, được chia thành 3 nhóm tác dụng chính:

 • Nhóm thảo dược tác động trực tiếp đến nguyên nhân gây suy giãn tĩnh mạch, bao gồm: Hạt dẻ ngựa, rutin (chiết xuất từ hoa hòe), diosmin và hesperidin (chiết xuất từ vỏ cam chanh), giúp làm tăng sức bền thành mạch và van tĩnh mạch, đồng thời cải thiện độ đàn hồi của tĩnh mạch. Nhờ vậy, BoniVein hỗ trợ cải thiện các triệu chứng khó chịu của bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh.
 • Nhóm thảo dược giúp chống oxy hóa mạnh: Lý chua đen, hạt nho, vỏ thông có tác dụng chống oxy hóa cực mạnh, giúp làm bền và bảo vệ thành mạch khỏi sự tấn công của các gốc tự do có hại.
 • Nhóm hoạt huyết giúp tăng lưu thông máu: Bạch quả, cây chổi đậu có tác dụng tăng cường tuần hoàn máu, từ đó ngăn ngừa hình thành huyết khối tĩnh mạch, phòng ngừa nguy cơ xảy ra những biến chứng của bệnh giãn tĩnh mạch.

    Đồng thời, BoniVein còn được bào chế bằng công nghệ hiện đại bậc nhất thế giới - công nghệ Microfluidizer. Với công nghệ siêu nano tiên tiến này, tất cả các thảo dược trong BoniVein đều chuyển sang dạng phân tử hạt với kích thước siêu nhỏ, giúp cho khả năng hấp thu và hiệu quả tác dụng tăng gấp nhiều lần so với bào chế bằng các phương pháp truyền thống.

    Nhờ công thức toàn diện và công nghệ bào chế hiện đại, BoniVein vừa giúp hỗ trợ cải thiện các triệu chứng khó chịu, vừa giúp ngăn ngừa tái phát sau phẫu thuật và phòng ngừa nguy cơ xảy ra nhiều biến chứng nguy hiểm của bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh.

 

Phản hồi của các bệnh nhân sử dụng BoniVein:

    Sau nhiều năm có mặt trên thị trường Việt Nam, BoniVein đã và đang là một trong những sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh suy giãn tĩnh mạch được đông đảo người bệnh tin tưởng sử dụng. Dưới đây là một số phản hồi của các khách hàng đã sử dụng BoniVein:

 

Chú Phạm Văn Đạt (65 tuổi). Địa chỉ: Số 4B, ấp 2, xã Tân Hạnh, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Số điện thoại: 0917.976.550.

 

Chú Phạm Văn Đạt (65 tuổi)

Chú Phạm Văn Đạt (65 tuổi)

 

    “Chú thường xuyên bị đau nhức, nặng chân và chuột rút về đêm cũng lâu rồi. Khoảng 3 năm gần đây, chú còn thấy xuất hiện những cục máu bầm trên chân và nhiều tĩnh mạch xanh nổi lên ngoằn ngoèo. Chú đi khám thì bác sĩ nói chú bị suy giãn tĩnh mạch nên kê cho thuốc Daflon và một loại thuốc chiết xuất từ hoa hòe. Chú dùng liên tục 2 loại thuốc đó trong 2 năm nhưng bệnh không thuyên giảm chút nào. Tình cờ, chú biết đến sản phẩm BoniVein của Mỹ và Canada nên mua về dùng với liều 4 viên/ngày, chia 2 lần. Sau 3 tháng sử dụng BoniVein, các triệu chứng khó chịu trên chân đã biến mất hẳn nên chú giảm liều BoniVein xuống còn 2 viên/ngày và duy trì đến giờ cũng được 5 tháng rồi, các cục máu bầm đã tan hết. Chú mừng lắm!”

 

Chú Trần Tuấn (63 tuổi). Địa chỉ: Đội 10, xóm 2, xã Đào Đặng, huyện Trung Nghĩa, TP Hưng Yên. Số điện thoại: 0988.462.971.

 

Chú Trần Tuấn (63 tuổi)

Chú Trần Tuấn (63 tuổi)

 

    “Trước đây, chú thường xuyên bị đau chân, tê bì, chuột rút và có cảm giác như kiến bò dưới da chân rất khó chịu. Chú đã khám nhiều nơi và được kết luận là bị bệnh xương khớp nhưng uống thuốc lại không đỡ. Tình cờ một lần xem chương trình bác sĩ tư vấn trên tivi về bệnh suy giãn tĩnh mạch thì thấy triệu chứng y hệt mình. Thấy bác sĩ giới thiệu sản phẩm BoniVein của Mỹ và Canada nên chú mua về dùng thử với liều 6 viên/ngày, chia 2 lần. Sau khi sử dụng 2 lọ BoniVein, các triệu chứng đau nhức, phù ở chân đã giảm rõ rồi. Chú kiên trì dùng thêm thì sau 4 lọ đã không còn bị chuột rút nữa, chân hết sưng phù, tê bì, đau nhức nên chú đi lại bình thường rồi. Thật kỳ diệu!”

 

Bác Hoàng Sơn (74 tuổi). Địa chỉ: số 5/43A, Thủ Khoa Huân, TP Vũng Tàu. Số điện thoại: 0120.867.0572.

 

Bác Hoàng Sơn (74 tuổi)

Bác Hoàng Sơn (74 tuổi)

 

    “Năm 2016, căn bệnh suy giãn tĩnh mạch của bác trở nặng. Chân bác thường xuyên đau nhức, chuột rút, 10 ngón chân tê bì. Bác đi khám thì được bác sĩ kê cho thuốc Daflon với liều 2 viên/ngày. Bác uống thuốc rất đều đặn nhưng bệnh không hề thuyên giảm. Đến năm 2017, chân bác sưng phù to và xuất hiện nhiều vết bầm trên da. May mắn là sau đó bác biết đến sản phẩm BoniVein của Mỹ và Canada nên mua về dùng với liều 4 viên/ngày. Sau khi sử dụng 2 lọ BoniVein, chân bác đã đỡ hẳn sưng phù. Cứ thế bác kiên trì sử dụng thì sau 5 lọ, các triệu chứng nặng chân, nhức mỏi chân, chuột rút,... đã không còn nữa. Đến nay, bác vẫn duy trì dùng 2 viên BoniVein mỗi ngày để ngăn ngừa bệnh tái phát.”

    Mong rằng bài viết trên đây đã mang đến cho quý bạn đọc cái nhìn toàn diện về nguyên nhân, triệu chứng và biện pháp khắc phục hiệu quả bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh. Nếu còn thắc mắc nào khác, bạn vui lòng liên hệ tổng đài miễn phí 1800.1044 để được giải đáp nhanh nhất. Cảm ơn bạn!

 

 

XEM THÊM:

 

 

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

Hỗ trợ 24/7
 • Dược sĩ tư vấn

  0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800.1044

Zalo: 0984.464.844

Đặt hàng online

BoniVein+ 30V

250.000đ

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Chuyên gia
Hỗ trợ 24/7
 • Dược sĩ tư vấn

  0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800.1044

Zalo: 0984.464.844

Danh sách nhà thuốc