Danh sách dược sĩ tư vấn Danh sách nhà thuốc

Tìm kiếm
Hỗ trợ 24/7
 • Dược sĩ tư vấn

  0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800.1044

Zalo: 0984.464.844

Thăm dò ý kiến

Bạn đang dùng sản phẩm nào của Botania?

Tìm hiểu về bệnh suy giãn tĩnh mạch nông chi dưới

Thứ sáu, 13-12-2019 14:39 PM

Suy giãn tĩnh mạch nông chi dưới là một tình trạng suy giãn tĩnh mạch thường gặp với một số triệu chứng như nặng chân, tê chân, phù chân, nổi gân xanh, tím ở chân và chuột rút ở bắp chân… Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu về căn bệnh này.

 

Suy giãn tĩnh mạch nông chi dưới là gì?

Suy tĩnh mạch nông 2 chi dưới là tình trạng suy giảm chức năng đưa máu trở về tim của hệ thống tĩnh mạch nông nằm ở vùng chân. Khiến các tĩnh mạch nông bị giãn, chạy quanh co, nhìn thấy rõ dưới da và có dòng chảy trào ngược khiến máu ứ đọng lại và có thể có những biến dạng tổ chức mô xung quanh.

 

Giãn tĩnh mạch nông thường được chia ra làm 3 loại:

 • Giãn thân tĩnh mạch

 • Giãn tĩnh mạch nhỏ dạng mạng nhện

 • Giãn tĩnh mạch nhỏ dạng lưới

 

Bệnh thường gặp ở khoảng 35% người đang làm việc và 50% người đã nghỉ hưu, tỷ lệ phụ nữ mắc phải cao gấp 3 lần nam giới.

 

Tuy nhiên đa số bệnh nhân đều không biết mình có bệnh nên không được chẩn đoán và điều trị kịp thời, nguyên do là những biểu hiện ban đầu rất sớm và không được quan tâm đúng mức.

 

 

 

 

Nguyên nhân của suy giãn tĩnh mạch nông chi dưới

Hệ mạch máu gồm 3 phần: động mạch đưa máu từ tim đến các cơ quan nuôi cơ thể, mao mạch giúp trao đổi chất, tĩnh mạch dẫn máu ngược từ các cơ quan trở về tim. Trong đó hệ tĩnh mạch chi dưới gồm 3 nhóm chính:

 

 • Tĩnh mạch sâu: tĩnh mạch chày, kheo, đùi, vận chuyển 90% lưu lượng máu tĩnh mạch 2 chân

 • Tĩnh mạch nông: tĩnh mạch hiển lớn và hiển bé, chỉ vận chuyển 10% lưu lượng.

 • Tĩnh mạch xuyên: vận chuyển máu từ tĩnh mạch nông vào tĩnh mạch sâu.

 

Trong lòng tĩnh mạch có các van một chiều giúp máu chảy từ dưới lên trên, từ nông vào sâu và không cho máu chảy ngược lại, nhờ vậy mà máu từ các cơ quan có thể theo tĩnh mạch trở về tim để hoàn thành 1 vòng tuần hoàn.

 

Khi các van này bị suy yếu, dòng máu bị trào ngược và ứ đọng lại. Khu vực càng xa tim thì tình trạng ứ đọng này xảy ra càng nặng. Đó là nguyên nhân gây ra suy giãn tĩnh mạch nông chi dưới.

 

 

suy giãn tĩnh mạch

 

 

Triệu chứng suy giãn tĩnh mạch nông chi dưới

Các triệu chứng sớm của bệnh rất mơ hồ và mờ nhạt nên rất khó để người bệnh phát hiện hay chú ý đến bệnh của mình.

 

Một số triệu chứng thường gặp:

 

 • Người bệnh có cảm giác bó chặt ở bắp chân, nặng chân, tê chân, phù chân, nổi gân xanh, tím ở chân. Có khi thấy tê, kiến bò vùng bàn chân.

 • Vọp bẻ (chuột rút) ở bắp chân, thường xảy ra về đêm

 • Hàng loạt các phản ứng vi mô có thể xảy ra làm da bị sạm, chàm và loét do ứ đọng

 • Các triệu chứng thường nặng lên vào chiều tối, hoặc sau khi đứng lâu, sau một ngày làm việc và giảm bớt vào buổi sáng sau khi ngủ dậy, hoặc sau khi nghỉ ngơi, kê chân cao

 

Các biện pháp điều trị giảm suy giãn tĩnh mạch nông chi dưới

 • Biện pháp điều trị nội khoa

Tùy trường hợp với các triệu chứng hoặc biến chứng đi kèm mà sử dụng các thuốc: giảm đau, kháng viêm, kháng sinh, chống đông, làm tan cục máu, làm bền thành mạch (aescin, flavonoid) …

 

Tuy nhiên, phần lớn các thuốc điều trị này chỉ có tác dụng trong giai đoạn đầu của bệnh suy giãn tĩnh mạch nông chi dưới nói riêng và bệnh suy giãn tĩnh mạch nói chung vì thành phần hạn chế.

 

 • Điều trị ngoại khoa

 • Điều trị không dùng nhiệt, không gây tê: bao gồm phương pháp chích xơ và và phương pháp can thiệp hoá cơ học. Phương pháp này chỉ áp dụng cho các tĩnh mạch nhỏ dạng lưới và khu trú.

 • Phẫu thuật: lấy bỏ các túi tĩnh mạch dãn, lột tĩnh mạch, sửa van, tạo hình tĩnh mạch qua da…

 • Can thiệp nội mạch bằng sóng cao tần hay laser: là kỹ thuật mới điều trị giãn tĩnh mạch, ít đau, mau hồi phục và đảm bảo thẩm mỹ, thay cho phẫu thuật lột tĩnh mạch kinh điển trước đây.

 

Các phương pháp điều trị ngoại khoa thường chỉ được áp sử dụng đến trong trường hợp bệnh đã tiến triển đến giai đoạn nặng, dùng những biện pháp khác không cho hiệu quả. Đồng thời phương pháp này chỉ có thể điều trị những tĩnh mạch đã bị giãn, không thể bảo tồn các tĩnh mạch lành.

 

 • Biện pháp giảm thiểu suy giãn tĩnh mạch nông chi dưới tiến triển thành biến chứng

 • Cần tập trung chữa trị tốt, có kế hoạch theo dõi tái khám định kỳ khi bệnh còn ở giai đoạn sớm.

 • Thay đổi thói quen làm việc và sinh hoạt:

 

+ Tránh đứng quá lâu hoặc ngồi bất động kéo dài

+ Duy trì một mức cân nặng hợp lý, giảm cân ngay nếu bạn bị thừa cân 

+ Tăng cường vận động, đặc biệt các môn thể thao đi bộ, yoga, đạp xe

+ Nâng chân cao khi nằm nghỉ ngơi và ngủ…

 

 • Đi vớ y khoa khi bệnh còn đang ở giai đoạn giãn các tĩnh mạch nhỏ dạng mạng nhện hay dạng lưới.

 

 • Sử dụng một số sản phẩm hỗ trợ cải thiện tình trạng suy giãn tĩnh mạch, vừa hạn chế sự tiến triển của bệnh, vừa bảo tồn được các tĩnh mạch lành. Hiện nay chưa có thuốc chữa khỏi bệnh suy giãn tĩnh mạch. Nếu bệnh nhân đang ở giai đoạn tiến triển hoặc giai đoạn tăng nặng của bệnh, bệnh nhân có thể được bác sĩ cho sử dụng các loại thuốc tây làm giảm triệu chứng, khi sử dụng trong thời gian dài gây nên những tổn hại nguy hiểm đến cơ thể, đặc biệt là chức năng gan, thận. Do đó, bệnh nhân suy giãn tĩnh mạch nên sử dụng các sản phẩm từ thiên nhiên. Hiện nay trên thị trường Việt Nam có sản phẩm BoniVein 100% thảo dược an toàn giúp cải thiện tình trạng suy giãn tĩnh mạch của bệnh nhân như hiện tượng sưng, đau, nhức, buốt, ngứa, chuột rút, khiến bệnh nhân có thể đi lại nhẹ nhõm và thoải mái hơn. BoniVein cũng giúp phòng ngừa bệnh suy giãn tĩnh mạch tái phát rất hiệu quả.

 

Suy giãn tĩnh mạch nông chi dưới là một tình trạng suy giãn tĩnh mạch mạn tính thường xảy ra. Bệnh nếu không được phát hiện và điều trị sớm thì có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin bổ ích về căn bệnh suy giãn tĩnh mạch nông chi dưới. Nếu bạn có bất kỳ khó khăn hay thắc mắc nào liên quan đến suy giãn tĩnh mạch, hãy gọi điện tới tổng đài tư vấn miễn cước 18001044 để được hỗ trợ.

 

XEM THÊM:

 

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

Hỗ trợ 24/7
 • Dược sĩ tư vấn

  0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800.1044

Zalo: 0984.464.844

Đặt hàng online

BoniVein+ 30V

250.000đ

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Chuyên gia
Hỗ trợ 24/7
 • Dược sĩ tư vấn

  0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800.1044

Zalo: 0984.464.844

Danh sách nhà thuốc