Danh sách dược sĩ tư vấn Danh sách nhà thuốc

Tìm kiếm
Hỗ trợ 24/7
 • Dược sĩ tư vấn

  0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800.1044

Zalo: 0984.464.844

Thăm dò ý kiến

Bạn đang dùng sản phẩm nào của Botania?

Tiêu chuẩn chẩn đoán bệnh gút và hướng điều trị

Thứ hai, 07-09-2020 15:15 PM

Mục lục [Ẩn]

 

    Ở Việt Nam, tỷ lệ những người mắc bệnh gút ngày một tăng cao. Nếu như năm 2003, tỷ lệ mắc gút chỉ là 0.14% thì đến năm 2014, con số này đã tăng lên 1%. Tức là từ hơn 115 nghìn người bệnh sau 11 năm đã tăng lên hơn 9 triệu người. Bệnh được đặc trưng bởi những cơn gút cấp, nhưng dễ nhầm lẫn với các bệnh viêm khớp khác nên thường bị bỏ qua. Vì vậy việc người bệnh nắm rõ tiêu chuẩn chẩn đoán bệnh gút và hướng điều trị thích hợp là rất cần thiết. Mời các bạn cùng chúng tôi tìm hiểu vấn đề đó qua bài viết dưới đây nhé!

 

Tiêu chuẩn chẩn đoán bệnh gút là gì?

Tiêu chuẩn chẩn đoán bệnh gút là gì?

 

Tổng quan về bệnh gút

   Bệnh gút là bệnh rối loạn chuyển hóa nhân purin, được đặc trưng bởi những cơn gút cấp tái đi tái lại. Cơn gút cấp xuất hiện do sự tăng acid uric trong máu làm lắng đọng tinh thể muối urat trong các mô.

   Cùng với đó, khi bệnh không được kiểm soát tốt, người bệnh sẽ gặp những biến chứng nguy hiểm trên thận (sỏi thận, viêm thận kẽ, suy thận) và biến chứng trên khớp (hạt tophi gây biến dạng khớp, hạn chế vận động, các vết loét khó lành).

   Bệnh thường gặp ở nam giới (tỷ lệ lên đến 95%), một số ít (khoảng 5%) gặp ở phụ nữ đã mãn kinh.  Hiện nay, chưa có bất kỳ phương pháp nào có thể điều trị khỏi hẳn hoàn toàn bệnh gút. Nhưng người bệnh có thể kiểm soát chúng bằng cách dùng các biện pháp đưa acid uric trong máu về an toàn, làm giãn và giảm các cơn đau gút cấp, ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm.

 

Gút là bệnh đặc trưng bởi sự lắng đọng acid uric tại các khớp

Gút là bệnh đặc trưng bởi sự lắng đọng acid uric tại các khớp

 

Tiêu chuẩn chẩn đoán bệnh gút

   Trước kia ở Việt Nam, tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán gút là phát hiện tinh thể muối urat lắng đọng ở dịch khớp hoặc hạt tophi. Tuy nhiên hiện nay việc xét nghiệm tinh thể urat từ dịch khớp ít được thực hiện mà chủ yếu thông qua triệu chứng lâm sàng điển hình kết hợp với xét nghiệm acid uric máu.

   Theo hướng dẫn chẩn đoán và điều trị các bệnh cơ xương khớp của Bộ Y tế, có thể áp dụng một trong các tiêu chuẩn chẩn đoán sau:

Tiêu chuẩn Bennet và Wood (1968): Độ nhạy 70%, độ đặc hiệu 82,7%.

   Tiêu chuẩn Bennet và Wood (1968) được áp dụng rộng rãi nhất ở Việt Nam do dễ nhớ và phù hợp với điều kiện thiếu xét nghiệm, cụ thể như sau:

   a. Tìm thấy tinh thể muối urat trong dịch khớp hay trong các hạt tophi.

   b. Tối thiểu có 2 trong các yếu tố sau đây:

  - Tiền sử hoặc hiện tại có tối thiểu 2 đợt sưng đau của một khớp với tính chất khởi phát đột ngột, đau dữ dội và khỏi hoàn toàn trong vòng 2 tuần.

  - Tiền sử hoặc hiện tại có sưng đau khớp bàn ngón chân cái với các tính chất như trên.

 - Có hạt tophi.

 - Đáp ứng tốt với colchicin (giảm viêm, giảm đau trong 48 giờ) trong tiền sử hoặc đợt điều trị hiện tại.

Chẩn đoán xác định khi có tiêu chuẩn a hoặc 2 yếu tố của tiêu chuẩn b.

Tiêu chuẩn của ILAR và Omeract (2000): Độ nhạy 70%, đặc hiệu 78,8%

  Người bệnh được chẩn đoán mắc bệnh gút nếu có các yếu tố sau:

 - Có tinh thể urat đặc trưng trong dịch khớp

 và/hoặc:

 - Hạt tophi được chứng minh có chứa tinh thể urat bằng phương pháp hóa học hoặc kính hiển vi phân cực

 và/hoặc:

 - Có 6 trong số 12 biểu hiện lâm sàng, xét nghiệm và X quang sau:

 • Viêm tiến triển tối đa trong vòng một ngày.
 • Có hơn một cơn viêm khớp cấp.
 • Viêm ở một khớp.
 • Đỏ vùng khớp.
 • Sưng, đau khớp bàn ngón chân I (ngón chân cái).
 • Viêm khớp bàn ngón chân I ở một bên.
 • Viêm khớp cổ chân một bên.
 • Cục tophi nhìn thấy được.
 • Tăng acid uric máu (nam ≥ 420 μmol/l, nữ ≥ 360 μmol/l)
 • Sưng đau khớp không đối xứng.
 • Nang dưới vỏ xương, không có hình khuyết xương trên X quang.
 • Cấy vi khuẩn âm tính.

Tiêu chuẩn chẩn đoán gút của ACR và EULAR 2015

   Đây là tiêu chuẩn chẩn đoán của Hội Thấp khớp học Hoa Kỳ (ACR) và Liên đoàn Chống Thấp khớp Châu Âu (EULAR). Tiêu chuẩn này có ưu điểm vượt trội so với các tiêu chuẩn trước đây về độ nhạy (92%), độ đặc hiệu (89%) và diện tích dưới đường cong của đường ROC là 0,95.

   Tiêu chuẩn này được thực hiện theo 3 bước. Trong đó bước 1 và bước 2 được chẩn đoán bằng hình ảnh với các phương pháp: Chụp X quang,  siêu âm và siêu âm Doppler năng lượng, chụp cắt lớp vi tính năng lượng kép và chụp cộng hưởng từ (MRI). Cụ thể như sau:

 

 Tiêu chuẩn chẩn đoán gút của ACR và EULAR 2015

Tiêu chuẩn chẩn đoán gút của ACR và EULAR 2015

 

   Ngoài ra, có một số tiêu chuẩn khác cũng thường được sử dụng trong chẩn đoán xác định bệnh gút: Tiêu chuẩn Rome 1963, Tiêu chuẩn New York 1966, Tiêu chuẩn chẩn đoán viêm khớp gút cấp (Wallace, 1977)...

   Dựa trên những tiêu chuẩn chẩn đoán bệnh gút trên đây, hy vọng các bạn có thể nhận biết cơ bản tình trạng bệnh của mình. Nếu có những dấu hiệu lâm sàng của bệnh Gút, các bạn hãy đến thăm khám tại các bệnh viện uy tín để xác định bệnh cũng như có biện pháp chữa trị kịp thời.

 

Hướng điều trị bệnh gút

   Đặc điểm của bệnh gút là bệnh mãn tính, có tiến triển và ngày càng nặng dần. Bệnh để lại di chứng rất nặng nề có thể dẫn đến tàn phế nếu người bệnh không được điều trị và chăm sóc đúng cách.

   Nguyên tắc chung điều trị bệnh gút

Có 2 nguyên tắc chính điều trị bệnh gút là:

  - Điều trị viêm khớp trong cơn gút cấp

 - Dự phòng cơn gút cấp tái phát, dự phòng lắng đọng urat trong các tổ chức và dự phòng biến chứng thông qua điều trị hội chứng tăng acid uric máu với mục tiêu kiểm soát acid uric máu dưới 360 μmol/l (6 mg/l) với người bệnh gút chưa có hạt to phi và dưới 320 μmol/l (50 mg/l) với người bệnh gút có hạt tophi.

Các cách điều trị bệnh gút

   Để đạt được mục tiêu trên, các bạn có thể áp dụng các cách sau đây:

Xây dựng chế độ ăn uống sinh hoạt hợp lý

 Việc ăn quá nhiều thực phẩm có hàm lượng purin cao là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh gút. Vì vậy, một chế độ ăn uống hợp lý cho người bệnh gút là rất cần thiết. Người bệnh nên lưu ý:

- Tránh ăn thực phẩm có nhiều nhân purin như nội tạng động vật, thịt, cá, tôm, cua… Lượng thịt bạn ăn mỗi ngày không nên quá 150g. Bên cạnh đó, bạn nên ăn nhiều rau xanh và hoa quả có nhiều chất xơ và chứa ít nhân purin. Tuy nhiên, một số loại rau củ quả tốc độ tăng trưởng nhanh như nấm, giá đỗ, măng tây… thì lại có hàm lượng purin cao, bạn cũng không nên ăn những loại thực phẩm đó.

 

Người bệnh gút nên ăn nhiều hoa quả, rau xanh 

Người bệnh gút nên ăn nhiều hoa quả, rau xanh

 

- Uống nhiều nước, khoảng 2-4 lít/24 giờ, đặc biệt là các loại nước khoáng có kiềm hoặc nước kiềm 14‰. Điều này sẽ làm tăng lượng nước tiểu trong 24 giờ, giúp hạn chế tối đa sự lắng đọng urat trong đường tiết niệu.

 - Tuyệt đối không sử dụng rượu bia: Rượu bia làm giảm khả năng lọc acid uric của thận khiến chúng dễ bị tích tụ tại các khớp gây đau đớn.

- Tránh sử dụng các thuốc làm tăng acid uric máu, tránh các yếu tố làm khởi phát cơn gút cấp như stress, chấn thương…

Điều trị nội khoa

   Bệnh gút là bệnh mãn tính gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh. Hiện nay vẫn chưa có loại thuốc nào điều trị khỏi hoàn toàn căn bệnh này mà chủ yếu chỉ giải quyết được triệu chứng do bệnh gây ra.

   Trước đây, người bệnh gút thường được bác sĩ kê thuốc giảm đau chống viêm: Colchicine, NSAIDs… Các loại thuốc này chỉ được dùng khi bệnh nhân gặp cơn đau do gút gây ra và thuốc hạ acid uric máu như allopurinol, probenecid… để ngăn ngừa bệnh gút tái phát. Tuy nhiên việc sử dụng các loại thuốc này lâu dài sẽ gây ra rất nhiều tác dụng phụ trên gan, thận và đường tiêu hóa. Vì vậy, thuốc tây thường chỉ dùng khi bị đau cấp, người bệnh không nên lạm dụng dùng lâu dài.

 

Thuốc tây chỉ có tác dụng điều trị triệu chứng của bệnh gút

Thuốc tây chỉ có tác dụng điều trị triệu chứng của bệnh gút

 

Sử dụng viên uống BoniGut - Giải tỏa nỗi lo cho người bệnh gút

    Nhận thấy các hạn chế do thuốc tây mang lại, các nhà khoa học Mỹ  đã nghiên cứu và cho ra đời công thức “đột phá” với tên gọi BoniGut được chiết xuất hoàn toàn từ thảo dược thiên nhiên vừa kiểm soát tốt bệnh gút, ngăn ngừa biến chứng vừa khắc phục được hậu quả do thuốc tây gây ra.

 

BoniGut- Giải pháp hiệu quả cho người bệnh gút

BoniGut- Giải pháp hiệu quả cho người bệnh gút

 

    BoniGut giúp người bệnh vượt qua được những cơn đau gút cấp kinh hoàng và ngăn ngừa biến chứng bệnh nguy hiểm nhờ sự phối hợp hoàn hảo của 12 loại thảo dược khác nhau mà không gây bất kỳ tác dụng phụ nào cho người sử dụng. Cụ thể tác dụng của chúng như sau:

- Giúp hạ acid uric máu: BoniGut giúp hạ acid uric máu theo 3 cơ chế mà không có bất kỳ sản phẩm nào trên thị trường có được:

 + Ức chế hình thành acid uric máu nhờ tác dụng của quả anh đào đen, hạt cần tây và hạt nhãn. Chúng có tác dụng ức chế enzyme xanthine oxidase là enzyme xúc tác chuyển hóa thực phẩm chứa nhân purin thành acid uric, từ đó giúp ngăn ngừa hình thành acid uric máu.

 + Trung hòa acid uric máu nhờ thảo dược có tính kiềm là quả anh đào đen và hạt cần tây.

 +  Tăng đào thải uric ra ngoài theo đường nước tiểu nhờ các thảo dược: Trạch tả, mã đề, ngưu bàng tử, bách xù.

 - Giúp giảm đau, chống viêm: Nhờ tác dụng của hàng loạt các thảo dược như húng tây, tầm ma, kim sa, gừng, bạc hà. Chúng có tác dụng giảm đau chống viêm trên cả hệ thần kinh trung ương lẫn ngoại vi, các loại thảo dược này sẽ hiệp đồng tác dụng giúp khả năng giảm đau, chống viêm nhanh và mạnh hơn gấp nhiều lần. Việc sử dụng những thảo dược này vừa an toàn lại giúp người bệnh hạn chế sử dụng thuốc tây nên sẽ làm giảm được tác dụng phụ của thuốc tây y gây ra.

 

Công thức toàn diện của BoniGut

Công thức toàn diện của BoniGut

 

    Nhờ công thức toàn diện như trên, BoniGut vừa giúp hạ acid uric trong máu hiệu quả, vừa giúp giảm đau chống viêm. Nhờ vậy, khi người bệnh dùng đúng liều từ 4-6 viên/ ngày trong vòng 2-3 tháng, acid uric trong máu sẽ được giảm rõ rệt rồi dần dần được đưa về ngưỡng an toàn, từ đó giúp phòng ngừa những cơn gút cấp tái phát đồng thời ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm của bệnh gut như cục tophi, suy thận, biến dạng khớp.

 

BoniGut đồng hành cùng hàng vạn bệnh nhân gút

  BoniGut là sản phẩm hoàn toàn từ thiên nhiên, an toàn không tác dụng phụ. Sản phẩm được hàng triệu khách hàng tin dùng. Dưới đây là những phải hồi của khách hàng khi sử dụng BoniGut:

   Bác Đinh Văn Giao 73 tuổi nhà số 5, ngõ 45 Hoa Lâm, phường Đức Giang, quận Long Biên, Hà Nội

 

 Bác Đinh Văn Giao 73 tuổi

 Bác Đinh Văn Giao 73 tuổi

 

   “Cách đây 36 năm, bác phát hiện bản thân mình bị gút. Mỗi lần bị cơn gút cấp tấn công, các khớp chân, khớp tay của bác sưng đỏ lên, nhức nhối khiến bác chẳng thể đi lại, bác chỉ có thể nằm nguyên 1 chỗ để vợ con chăm sóc. Bác đi đo chỉ số uric của bác lên tới 800 μmol/l lận, hạt tophi thì mọc khắp cổ chân, cổ tay và cả vành tai nữa”.

   “BoniGut như vị cứu tinh của cuộc đời bác vậy. Sau tháng đầu tiên dùng, bác có thể tự chống gậy đi lại được rồi. Bác tiếp tục uống BoniGut hết tháng thứ 3 thì không bị cơn gút cấp nào hành hạ nữa, bác có thể đi lại như người bình thường. Đặc biệt là những hạt tophi đã teo dần lại rồi, chỉ số acid uric cũng hạ xuống chỉ còn 310 μmol/l thôi. BoniGut tuyệt vời thật đó!”

 

   Chú Nguyễn Văn Vĩnh (65 tuổi ở Tĩnh Phong, Chi Phong, Gia Trung, Gia Viễn tỉnh Ninh Bình)

 

Chú Nguyễn Văn Vĩnh (65 tuổi)

Chú Nguyễn Văn Vĩnh (65 tuổi)

  

   “Chú bị cơn gút cấp hành hạ suốt 10 năm trời, nỗi đau do gút gây ra khiến chú chẳng thể nào quên được. Các khớp xương của chú đau như muốn rụng ra ngoài, từ đầu gối xuống ngón chân cái, khớp nào khớp nấy sưng mọng, đau như kim châm vào khớp. Chú đi đo chỉ số acid uric lên tới 700 μmol/l rồi”.

   “Thật may mắn vì chú gặp BoniGut. Chú dùng BoniGut liên tục 5 tháng thì chưa hề đau lại 1 lần nào, chân tay hoàn toàn nhẹ nhõm, chú có thể đi lại một cách dễ dàng. Chú đi đo lại chỉ số acid uric chỉ còn 350 μmol/l thôi, bác sỹ bảo như vậy là đã về ngưỡng an toàn rồi. Chú thực sự cảm ơn công ty Botania đã phân phối được sản phẩm BoniGut tốt như vậy!”

   Bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn đọc đầy đủ thông tin về tiêu chuẩn chẩn đoán bệnh gút và hướng điều trị. Nếu có bất kỳ băn khoăn gì về bệnh Gút và sản phẩm BoniGut của chúng tôi, bạn vui lòng gọi điện lên tổng đài miễn cước 1800.1044 để được giải đáp. Cảm ơn các bạn!

 

 

XEM THÊM:

 

 

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

Hỗ trợ 24/7
 • Dược sĩ tư vấn

  0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800.1044

Zalo: 0984.464.844

Đặt hàng online

BoniGut+ 30V

230.000đ

BoniGut+ 60V

405.000đ

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Chuyên gia
Hỗ trợ 24/7
 • Dược sĩ tư vấn

  0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800.1044

Zalo: 0984.464.844

Danh sách nhà thuốc