Danh sách dược sĩ tư vấn Danh sách nhà thuốc

Tìm kiếm
Hỗ trợ 24/7
 • Dược sĩ tư vấn

  0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800.1044

  Email: botania.vn@gmail.com

Zalo: 0984.464.844

Thăm dò ý kiến

Bạn đang dùng sản phẩm nào của Botania?

Phân biệt trĩ nội và trĩ ngoại, cách kiểm soát bệnh trĩ hiệu quả

Thứ tư, 31-08-2022 14:14 PM

Mục lục [Ẩn]

 

   Bệnh trĩ vô cùng phổ biến ở nước ta, gây ra không ít khó chịu và phiền toái cho sức khỏe và cuộc sống của bệnh nhân. Căn bệnh này thường được chia làm hai thể chính là trĩ nội và trĩ ngoại, nhưng có rất nhiều người chưa nắm được sự khác nhau giữa chúng, dẫn đến khó khăn trong việc lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp. Bài viết sau sẽ trình bày đặc điểm phân biệt trĩ nội và trĩ ngoại, cũng như cách để kiểm soát bệnh hiệu quả, xin mời bạn đọc cùng theo dõi.

 

Phân biệt trĩ nội và trĩ ngoại

Phân biệt trĩ nội và trĩ ngoại

 

Bệnh trĩ là gì?

   Bệnh trĩ hay còn gọi là bệnh lòi dom, được hình thành do sự giãn nở quá mức các mạch máu, tĩnh mạch ở vùng hậu môn – trực tràng, gây ra nhiều triệu chứng khó chịu như đau rát, ngứa ngáy và xuất hiện những búi trĩ sa vào trong lòng ống hậu môn.

 

Phân biệt trĩ nội và trĩ ngoại qua vị trí búi trĩ

   Ở vùng giao nhau giữa hậu môn và trực tràng có một dải ranh giới hình răng lược được gọi là đường lược. Trên đường lược, có các đám rối tĩnh mạch đổ vào hệ thống tĩnh mạch cửa, qua tĩnh mạch trực tràng trên. Dưới đường lược, có các đám rối tĩnh mạch đổ vào hệ thống tĩnh mạch chủ dưới, qua tĩnh mạch trực tràng dưới.

   Nếu các búi trĩ xuất phát từ hệ thống đám rối tĩnh mạch nằm phía dưới đường lược thì được gọi là bệnh trĩ ngoại. Các búi trĩ sẽ được bao phủ bởi lớp biểu mô vảy, và thường trực sa ra bên ngoài rìa hậu môn, có thể quan sát thấy sự khác biệt ngay bằng mắt thường.

   Nếu các búi trĩ xuất phát từ hệ thống đám rối tĩnh mạch nằm phía trên đường lược sẽ được gọi là bệnh trĩ nội. Các búi trĩ được bao phủ bởi lớp niêm mạc và biểu mô chuyển tiếp hậu môn – trực tràng.

   Đây chính là lý do có hai thể bệnh chính khác nhau và cũng là đặc điểm cơ bản nhất để phân biệt trĩ nội và trĩ ngoại. Đồng thời, xuất phát từ gốc rễ đó, trĩ nội và trĩ ngoại cũng có những biểu hiện triệu chứng khác nhau.

 

Vị trí trĩ nội và trĩ ngoại

Vị trí trĩ nội và trĩ ngoại

 

Phân biệt trĩ nội và trĩ ngoại qua biểu hiện triệu chứng

Dấu hiệu đặc trưng của trĩ nội

   Trĩ nội là tình trạng khi các tĩnh mạch cuối trực tràng bị giãn, tạo thành búi trĩ nổi trên thành niêm mạc nên không thể sờ thấy hoặc nhìn thấy được. Cho đến khi bệnh nặng dần, búi trĩ bị sa ra ngoài lúc đi đại tiện mới có thể cảm nhận rõ. Thời gian đầu mới sa ra ngoài, búi trĩ thường có thể tự co lại vị trí cũ sau khi đi vệ sinh hoặc người bệnh có thể dùng tay đẩy ngược búi trĩ vào trong.

   So với trĩ ngoại thì trĩ nội thường sẽ không gây đau đớn nghiêm trọng mà thay vào đó là các triệu chứng điển hình như sau:  

 • Tăng tiết dịch nhầy.
 • Có thể ban đầu chưa bị đau ngay cả khi có máu chảy ra ở hậu môn. Nếu khi đi ngoài mà rặn mạnh có thể khiến búi trĩ và ống hậu môn bị xước nhẹ, từ đó gây viêm nhiễm, ngứa ngáy. Tình trạng này càng trầm trọng ở những người có nhiều dịch nhầy hậu môn tiết ra.
 • Trĩ nội khi còn nhẹ sẽ khó phát hiện hơn do không sờ hay nhìn thấy được. Sau một thời gian, búi trĩ nội có thể sa ra ngoài nhất là khi rặn mạnh lúc đại tiện.

Dấu hiệu đặc trưng của trĩ ngoại

   Trĩ ngoại hình thành ở ngay bên ngoài hậu môn, nổi rõ lên quanh vùng hậu môn, nên dễ dàng nhìn và sờ thấy được kể cả khi búi trĩ còn nhỏ. Trĩ ngoại gây đau từ sớm và tình trạng đau sẽ nghiêm trọng hơn khi vùng hậu môn bên ngoài bị cọ sát với quần áo hoặc khi ngồi quá lâu. Các triệu chứng trĩ ngoại đặc trưng gồm:

 • Ngứa và sưng xung quanh vùng da hậu môn.
 • Nhìn và có thể sờ thấy có một hoặc nhiều cục u nổi quanh hậu môn.
 • Chảy máu trong và sau khi đi đại tiện nhưng tình trạng này thường ít hơn so với trĩ nội.
 • Thường xuyên cảm thấy đau đớn, khó chịu ở hậu môn.
 • Tăng tiết dịch nhầy hoặc còn có thể bị rò rỉ phân.  

 

Bệnh trĩ ngoại búi trĩ luôn sa ra ngoài

Bệnh trĩ ngoại búi trĩ luôn sa ra ngoài

 

Phân biệt trĩ nội và trĩ ngoại qua hình thái tiến triển

   Nếu là bệnh nhân trĩ, chắc hẳn đã từng nghe đến những khái niệm trĩ độ 1, trĩ độ 2,… Đây là cách gọi dựa theo mức độ tiến triển nặng nhẹ của bệnh, đồng thời hình thái biểu hiện ở mỗi tình trạng cụ thể lại có sự khác nhau. Cụ thể như sau:

Đối với trĩ nội

 • Độ 1: Giai đoạn đầu hình thành búi trĩ, búi trĩ nằm bên trong hậu môn nên không thể quan sát bằng mắt thường. Khi nội soi thấy các nốt sần màu đỏ, mềm với nhiều kích thước hình thành ở niêm mạc trực tràng. Người bệnh thường sẽ cảm thấy ngứa ngáy ở hậu môn, khó khăn khi đi đại tiện hoặc một số ít trường hợp đi đại tiện ra máu.
 • Độ 2: Tình trạng chảy máu do trĩ bắt đầu trầm trọng hơn, kích thước búi trĩ to dần nên có thể lòi ra ngoài hậu môn, đặc biệt là sau đi vệ sinh, sau đó vẫn tự co vào trong được. Khi nội soi thấy niêm mạc hậu môn dày hơn, búi trĩ có màu đỏ tím và bắt đầu tiết dịch.
 • Độ 3: Người bệnh sẽ thường cảm thấy ngứa ngáy, đau rát và khó chịu vô cùng. Kích thước búi trĩ tăng thêm nên niêm mạc hậu môn cũng dày hơn, chỉ cần vận động nhẹ búi trĩ cũng đã có thể lòi ra ngoài. Tuy nhiên ở giai đoạn này, búi trĩ không thể tự co lại vào trong, mà người bệnh cần dùng tay đẩy lên.
 • Độ 4: Đây là cấp độ bệnh trĩ nội nặng. Giai đoạn này, búi trĩ đã sưng phồng, lòi ra ngoài, cản trở lưu thông máu nên không có hiện tượng chảy máu nữa mà thay vào đó dịch nhầy tiết ra nhiều gây ẩm ướt, viêm loét và thậm chí là hoại tử búi trĩ.

 

Các cấp độ của trĩ nội

Các cấp độ của trĩ nội

 

Đối với trĩ ngoại

   Trĩ ngoại không chia cấp độ như trĩ nội mà chia thành 4 thời kỳ:

 • Thời kỳ thứ nhất: Bệnh mới hình thành nên chưa thấy rõ triệu chứng, khó nhận biết. Đôi khi, người bệnh chỉ cảm thấy hơi cộm và ngứa rát ở hậu môn.
 • Thời kỳ thứ hai: Xuất hiện các búi tĩnh mạch ngoằn ngoèo vì chúng đã bị lồi ra khỏi hậu môn. Lúc đi đại tiện, người bệnh cảm thấy đau đớn, khó chịu; trường hợp không được vệ sinh sạch sẽ rất dễ dẫn tới tình trạng viêm nhiễm.
 • Thời kỳ thứ ba: Xuất hiện máu khi đại tiện vì búi trĩ bị tắc nghẹt. Vì thế người bệnh thường xuyên cảm thấy đau đớn nhiều hơn, trường hợp nặng còn có thể bị thiếu máu, nứt kẽ ở hậu môn.
 • Thời kỳ thứ tư: Kích thước búi trĩ tăng lên trông thấy ở giai đoạn bệnh trở nặng, sưng to gây ngứa ngáy và khó chịu vô cùng. Nhiều trường hợp còn bị nhiễm trùng gây nhiều đau đớn, ảnh hưởng tới mọi hoạt động của người bệnh.

 

Điều trị trĩ nội và trĩ ngoại như thế nào?

   Theo y học hiện đại, phương pháp điều trị bệnh trĩ được chia ra làm hai loại chính là nội khoa và ngoại khoa. Cho dù với trĩ nội hay trĩ ngoại, ở những giai đoạn bệnh nhẹ như trĩ nội độ 1 – 3 hoặc trĩ ngoại thời kỳ thứ nhất, thứ hai thì phương pháp điều trị nội khoa đều thường được ưu tiên áp dụng. Nhưng nếu bệnh tiến triển nặng như trĩ nội độ 4 hoặc trĩ ngoại bị nghẹt búi trĩ thì cần phải can thiệp ngoại khoa, cắt bỏ mới có thể cải thiện được triệu chứng cho bệnh nhân.

 

Phương pháp điều trị nội khoa thường được áp dụng khi bệnh còn nhẹ

Phương pháp điều trị nội khoa thường được áp dụng khi bệnh còn nhẹ

 

   Tuy nhiên, cả 2 phương pháp điều trị nội khoa và ngoại khoa đều tồn tại nhiều nhược điểm như: gây tác dụng phụ, tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm, không tác động vào nguyên nhân gây bệnh,…

   Do đó, để hạn chế những nhược điểm trên, các chuyên gia khuyên người bệnh trĩ nên tìm giải pháp ngăn bệnh tình tiến triển xấu, đồng thời tác động vào căn nguyên gây bệnh, tăng cường sức bền và khả năng đàn hồi của thành mạch giúp co nhỏ búi trĩ. Để làm được điều đó, người bệnh cần điều chỉnh chế độ ăn uống - lối sống và sử dụng tinh chất tự nhiên.

 

Điều chỉnh chế độ ăn uống và lối sống để cải thiện bệnh trĩ

   Một chế độ ăn uống khoa học và lối sống lành mạnh sẽ giúp bệnh nhân kiểm soát bệnh hiệu quả, ngăn ngừa bệnh tiến triển nặng thêm. Cụ thể:

 • Ăn uống đầy đủ, không bỏ bữa: khi không ăn uống đầy đủ, dạ dày không co bóp đẩy thức ăn sẽ dễ gây táo bón, điều này sẽ thúc đẩy khiến bệnh trĩ nặng hơn.
 • Ăn tăng cường chất xơ: Chất xơ sẽ giúp nhu động ruột hoạt động hiệu quả hơn tuy nhiên không nên bổ sung quá nhiều một lúc để tránh gây ra đầy hơi, tiêu chảy.

 

Người bệnh trĩ nên tăng cường bổ sung chất xơ

Người bệnh trĩ nên tăng cường bổ sung chất xơ

 

 • Bổ sung thực phẩm nhiều chất sắt tránh thiếu máu như: các loại thịt, cải xanh, đậu phụ, hạt bí…
 • Hạn chế tối đa đồ ăn nhiều dầu mỡ, cay nóng, uống rượu bia, cà phê, chất kích thích…
 • Uống đủ nước, khoảng 2 lít nước mỗi ngày để  giảm táo bón.
 • Đi đại tiện: khi đi vệ sinh, người bệnh nên kê thêm một chiếc ghế dưới chân sao cho bụng và đùi tạo một góc khoảng 45 độ. Bên cạnh đó, bệnh nhân trĩ nên tập thói quen đi đại tiện vào một thời điểm cố định, không nhịn quá lâu và rửa hậu môn bằng nước sạch, không nên dùng giấy lau.
 • Tập thể dục: Duy trì vận động đều đặn sẽ giúp hệ thống tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Đặc biệt bệnh nhân trĩ nên tập luyện thêm bài tập nhíu cơ hậu môn bằng cách ngồi hoặc nằm thẳng người, nhíu cơ hậu môn như khi nhịn đi đại tiện, tập 30-50 lần mỗi ngày.

 

Sử dụng thảo dược thiên nhiên tác động vào gốc rễ vấn đề bệnh trĩ

   Trong thiên nhiên có nhiều thảo dược có tác dụng giúp cải thiện bệnh trĩ hiệu quả, điển hình là:

 • Vỏ cam chanh: Hesperidin và Diosmin là hai loại flavonoid có nhiều ở vỏ các trái cây họ cam có tác dụng chống viêm, giúp tăng bền vững thành tĩnh mạch, tăng cường trương lực thành tĩnh mạch, co nhỏ búi trĩ.
 • Hoa hòe: Trong nụ hòe có hàm lượng cao rutin. Đây là chất nổi tiếng giúp làm bền thành mạch, ngăn ngừa tình trạng đứt vỡ tĩnh mạch vùng hậu môn trực tràng, từ đó giúp giảm tình trạng chảy máu, đau rát của bệnh trĩ, đồng thời góp phần giúp co nhỏ búi trĩ hiệu quả.
 • Hạt dẻ ngựa: chứa hoạt chất aescin có vai trò giảm sưng viêm, bảo vệ mao mạch khỏi đứt vỡ, làm bền thành tĩnh mạch.

     Nhận thấy tác dụng tuyệt vời của những loại thảo dược này, tập đoàn Viva Group – tập đoàn sản xuất dược phẩm và thực phẩm chức năng hàng đầu có trụ sở tại Mỹ và Canada đã cho ra đời sản phẩm BoniVein + với công thức vô cùng toàn diện.

 

BoniVein+ - Giải pháp thiên nhiên giúp kiểm soát bệnh trĩ an toàn, hiệu quả

  Ngoài những thảo dược tác động trực tiếp vào nguyên nhân gây bệnh trĩ đã kể trên thì BoniVein+ còn có:

 

Sản phẩm BoniVein+

Sản phẩm BoniVein+

 

 • Nhóm thảo dược giúp chống oxy hóa mạnh: lý chua đen, hạt nho, vỏ thông giúp chống oxy hóa cực mạnh, gấp 20 lần vitamin E và 50 lần Vitamin C giúp làm bền thành mạch, ngăn ngừa xơ vữa mạch, bảo vệ thành mạch.
 •  Nhóm hoạt huyết lưu thông máu: cây chổi đậu, bạch quả giúp tăng tuần hoàn máu từ đó ngăn ngừa huyết khối búi trĩ cũng như các biến chứng khác.

   Nhờ công thức thành phần toàn diện như trên, BoniVein+ chính là giải pháp tối ưu dành cho bệnh nhân trĩ.

     Với thành phần nguồn gốc 100% tự nhiên nên BoniVein+ hoàn toàn không có tác dụng phụ. Hơn nữa sản phẩm còn được ứng dụng công nghệ nano trong bào chế khiến cho các hoạt chất được tinh lọc loại bỏ tạp chất, tăng độ hấp thu, tối ưu hiệu quả cho người dùng.

   Hi vọng qua bài viết này, bạn đọc đã có thêm nhiều kiến thức hữu ích giúp phân biệt trĩ nội và trĩ ngoại, đồng thời nắm bắt được những biện pháp giúp kiểm soát bệnh trĩ tốt nhất. Mọi thắc mắc khác nếu có, bạn vui lòng liên hệ hotline miễn cước 1800 1044 để được tư vấn chi tiết.

 

XEM THÊM:

 

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

Hỗ trợ 24/7
 • Dược sĩ tư vấn

  0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800.1044

  Email: botania.vn@gmail.com

Zalo: 0984.464.844

Đặt hàng online

BoniVein+ 30V

250.000đ

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Chuyên gia
Hỗ trợ 24/7
 • Dược sĩ tư vấn

  0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800.1044

  Email: botania.vn@gmail.com

Zalo: 0984.464.844

Danh sách nhà thuốc