Danh sách dược sĩ tư vấn Danh sách nhà thuốc

Tìm kiếm
Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800.1044

Zalo: 0984.464.844

Thăm dò ý kiến

Bạn đang dùng sản phẩm nào của Botania?

Những đặc điểm biến đổi của hệ bài tiết khi ngủ

Thứ sáu, 25-10-2019 14:04 PM

biến đổi của hệ bài tiết khi ngủ

 

Khi ngủ, hệ bài tiết xuất hiện những thay đổi rõ rệt, do vậy nó cũng kéo theo sự thay đổi về mặt sinh lý trong cơ thể.

1. Sự bài tiết một số chất kích thích trong thận

Sự bài tiết một số chất kích thích trong thận mang tính gián đoạn và chịu sự điều khiển của hệ thần kinh. Số lượng các chất kích thích được bài tiết trong thận mỗi ngày đều rất ổn định. Thông thường trước khi ngủ 4 tiếng đến sau khi ngủ 2 tiếng, các chất kích thích này bắt đầu được bài tiết tuy nhiên số lượng còn khá ít. Các chất kích thích này được bài tiết nhiều nhất là trong khoảng thời gian từ 6-8 tiếng sau khi ngủ. Khi đã thức tỉnh thì sự bài tiết của các chất kích thích bị gián đoạn.

2. Sự bài tiết của các chất hooc môn

Sự bài tiết của các chất hooc môn cũng mang tính gián đoạn. Khi ngủ các hooc môn được sản sinh ra khá nhiều khi tỉnh thì giảm xuống ít hơn. Các hooc môn bắt đầu được sinh ra vào khoảng thời gian từ 1 tiếng đến 1 tiếng rưỡi sau khi ngủ và được sinh ra nhiều nhất vào khoảng 5 giờ đến 7 giờ sáng.

3. Sự bài tiết của các nhân tố kích thích phát triển

-  Mối quan hệ giữa các nhân tố kích thích phát triển và tuổi tác: Sự bài tiết của các nhân tố kích thích phát triển phụ thuộc vào độ tuổi. Thông thường, các nhân tố kích thích phát triển được sản sinh khá nhiều ở trẻ nhỏ và lứa tuổi thanh thiếu niên. Đặc biệt là trẻ nhỏ thì dù ban ngày hay buổi tối hàm lượng các nhân tố kích thích phát triển trong máu đều khá nhiều. ở lứa tuổi thanh thiếu niên thì, ban ngày các nhân tố kích thích phát triển được sản sinh ít nhưng vào buổi tối thì lại khá nhiều, đối với người lớn thì sự bài tiết các nhân tốt này khá ít cho dù là vào ban đêm thì số lượng được bài tiết ra cũng ít hơn nhiều so với trẻ nhỏ và lứa tuổi thanh thiếu niên. Do vậy số lượng các nhân tố kích thích phát triển trong máu của con người lớn rất ít đặc biệt của người già còn ít hơn nhiều.

-  Thời gian bài tiết ra các nhân tố kích thích phát triển: Các chất kích thích phát triển được bài tiết khá nhiều vào lúc giấc ngủ ở trạng thái dao động chậm và sẽ được tiếp tục bài tiết với số lượng khoảng 2 giờ sau đó. Số lượng ngoài khoảng thời gian này ra thì số lượng được bài tiết của các nhân tốt này đều rất ít.

 

Xem thêm: “Ánh sáng cuối đường hầm” cho bệnh nhân mất ngủ

 

4. Sự bài tiết của các tinh trùng và các khí hư

-  Mối quan hệ giữa sự bài tiết các tinh trùng, khí hư và tuổi tác: Trước khi dậy thì, sự bài tiết các tinh trùng, khí hư đều không có liên quan đến giấc ngủ. Tuy nhiên đến độ tuổi dậy thì thì sự bài tiết này lại phụ thuộc rất nhiều vào giấc ngủ. Ở lứa tuổi dậy thì, khi ngủ, số lượng các tinh trùng, khí hư được bài tiết ra nhiều hơn, và ổn định hơn các khoảng thời gian khác.

-  Tinh trùng, khí hư và giới tính:

+ Sự bài tiết các tinh trùng ở nam giới: Nam giới sau khi dậy thì, trong khi ngủ thì cứ một vài phút các tinh trùng, lại được bài tiết nhiều hơn.

+ Sự bài tiết các khí hư ở nữ giới: Sự bài tiết khí hư ở nữ giới lại phụ thuộc vào chu kỳ kinh nguyệt. Một vài ngày đầu sau thời kỳ kinh nguyệt, khi ngủ khí hư được bài tiết ra không nhiều thậm chí còn rất ít  vào trước khi ngủ; khoảng 2 tuần sau kỳ kinh nguyệt, số lượng khí hư được bài tiết trong thời gian cơ thể ở trạng thái ngủ sẽ tăng lên rất nhiều.

5. Sự bài tiết khoáng chất

Khi cơ thể ở vào trạng thái của giấc ngủ, số lượng khoáng chất được bài tiết ra khá nhiều rồi giảm dần vào ban ngày đặc biệt là vào buổi trưa thì số lượng khoáng chất được bài tiết ra ít nhất.

 

Ngoài những thay đổi của hệ bài tiết, trong khi ngủ cơ thể chúng ta tiết ra những hormone quan trọng giúp quá trình chuyển hóa, tích lũy năng lượng cần thiết cho hoạt động trong ngày và quá trình tăng trưởng cơ thể, giúp não bộ sắp xếp lại những thông tin một cách hệ thống, thiết lập và củng cố khả năng ghi nhớ dài hạn của não bộ. Điều này cực kỳ cần thiết để cho cơ thể phát triển và thích nghi với môi trường sống. Những hậu quả lâu dài về sức khỏe sẽ vượt xa những lý do làm bạn ngủ ít đi. Một giấc ngủ ngon không chỉ cải thiện sức khỏe nói chung mà còn có thể thấy những thay đổi đáng kể về sức khỏe tinh thần nói riêng. Tối ưu hóa thời gian đốt cháy chất béo, thời gian để nạp năng lượng và tự sửa chữa là 2 trong số rất nhiều lợi ích của việc ngủ đủ giấc. Cơ thể bạn sẽ cảm thấy rất biết ơn bạn nếu bạn ngủ đủ mỗi ngày. Nhà thần kinh học Matthew Walker từ Đại học California Berkeley (Mỹ) nhận định ngủ càng ít, vòng đời càng ngắn. Do đó, nếu gặp tình trạng khó ngủ, ngủ không sâu, rối loạn giấc ngủ, mất ngủ thì bạn nên điều trị càng sớm càng tốt.

 

Melatonin – Hormone của giấc ngủ trọn vẹn cả đêm.

Melatonin là hormone của tuyến tùng, đây là tuyến có kích thước bằng hạt đậu nằm gần trung tâm của não. Melatonin cũng được chiết xuất từ thực vật như ngũ cốc, cherry

Sự tổng hợp Melatonin của tuyến tùng chịu ảnh hưởng bởi chu kỳ ngày đêm hay chu kỳ thức ngủ của cơ thể. Bóng tối làm làm cơ thể sản xuất melatonin tăng lên, báo hiệu cơ thể để chuẩn bị cho giấc ngủ. Ánh sáng làm giảm sản xuất melatonin và báo hiệu cho cơ thể để chuẩn bị cho khi thức. Melatonin có tác dụng giúp gây buồn ngủ, điều hòa nhịp sinh học của cơ thể,kiểm soát chu kỳ giấc ngủ theo nhịp ngày đêm. Những người làm việc ca đêm, stress căng thẳng lo âu, thay đổi múi giờ…gây ra rối loạn về giấc ngủ thì hormon này tiết ra càng íti, sẽ dẫn tới giấc ngủ ngắn, dễ bị tỉnh giấc và mất ngủ. Thứ hai là tuổi tác càng cao, cơ thể càng lão hóa, trong đó có tuyến tùng suy giảm chức năng cũng sẽ tiết ít melatonin đi. Tuổi càng cao thì cơ thể sẽ tiết ít melatonin hơn.

Do đó, Melatonin được dùng qua đường uống để hỗ trị điều trị bệnh mất ngủ cực tốt, dùng cho tất cả các trường hợp mất ngủ do tuổi tác, mất ngủ mãn tính, rối loạn giấc ngủ theo mùa, người làm việc ca đêm….

 

Tìm lại giấc ngủ ngon nhờ giải pháp hoàn hảo mang tên BoniSleep

BoiSleep có công thức toàn diện, phối hợp hoàn hảo Melatonin với các thành phần chuyên biệt cực tốt cho bệnh mất ngủ như nhóm thảo dược lạc tiên,  ngọc trai, nữ lang, hoa cúc, sâm Ấn Độ, cùng với nhóm các chất dẫn truyền thần kinh và tăng nồng độ các chất dẫn truyền thần kinh là 5-HTP , L- Theanine, Lactium,Vitamine B6,.... giúp thư giãn tế bào thần kinh, tái tạo sức sống não bộ, giúp trị rối loạn giấc ngủ, giúp giảm stress, giảm lo âu, căng thẳng thần kinh tạo giấc ngủ sâu và êm ái cho người bệnh. 

BoniSleep được nhập khẩu từ Mỹ và Canada với dây chuyền sản xuất hiện đại tiên tiến, nguồn nguyên liệu đảm bảo, với công nghệ bào chế microfluidizer -  công nghệ siêu nano hiện đại bậc nhất thế giới giúp loại bỏ được nguồn ô nhiễm, sản phẩm ổn định, hạn sử dụng kéo dài và khả năng hấp thu có thể lên tới 100%. Đồng thời Canada và Mỹ là hai thị trường kiểm duyệt thực phẩm chức năng rất gắt gao, nghiêm ngặt, sản phẩm phải đảm bảo chất lượng tuyệt đối mới được đưa ra thị tường và xuất khẩu ra nước ngoài.

 

Với thành phần 100% thiên nhiên cùng công nghệ bào chế tối tân giúp BoniSleep luôn an toàn với người bệnh, không tác dụng phụ.

BoniSleep được phân phối rộng rãi trên toàn quốc bởi công ty Botania - địa chỉ: 169 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội, điện thoại: 1800.1044 – 0984.464.844 - 18001044. Năm 2019, Công ty Botania vinh dự lần thứ tư liên tiếp sau các năm 2014, 2017, 2018 nhận giải thưởng "Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng".

BoniSleep - Cho giấc ngủ sâu và ngon hơn

 

Xem thêm: Chấm dứt 10 năm thăng trầm vì mất ngủ do trầm cảm, lo âu

 

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bênh

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800.1044

Zalo: 0984.464.844

Đặt hàng online

BoniSleep+ 30V

405.000đ

BoniHappy+ 60V

405.000đ

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Chuyên gia
Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800.1044

Zalo: 0984.464.844

Danh sách nhà thuốc