Danh sách dược sĩ tư vấn Danh sách nhà thuốc

Tìm kiếm
Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800.1044

Zalo: 0984.464.844

Thăm dò ý kiến

Bạn đang dùng sản phẩm nào của Botania?

Mối liên quan giữa suy thận và bệnh Gout điều mọi người nên biết

Thứ hai, 13-01-2020 15:50 PM

Bệnh Gout là một bệnh rối loạn chuyển hóa có ảnh hưởng đến khá nhiều cơ quan quan trọng trong  cơ thể như: thận, gan, khớp, tim.v.v... Trong đó thận là một cơ quan có vai trò cực kỳ quan trọng đối với bệnh nhân Gout. Thực tế trong quá trình chữa trị cho thấy thận có thể là yếu tố nguyên nhân gây ra bệnh Gout, nhưng cũng có thể coi là biến chứng của bệnh Gout.

 

1. Vai trò của thận trong cơ chế sinh bệnh Gout

Acid uric được cơ thể sinh ra hằng ngày và 75% lượng acid uric đó được đào thải ra ngoài cơ thể qua thận. Bởi vậy, thận đảm nhận vai trò vô cùng quan trọng trong chuyển hóa acid uric của cơ thể người bệnh. Mọi tác nhân làm cho thận giảm đào thải acid uric đều làm tăng nồng độ acid uric máu. Đây là yếu tố trực tiếp gây kết tủa acid uric thành vi tinh thể muối urat natri hình kim lắng đọng trong cơ thể gây ra căn bệnh Gout.

 

Không những vậy, thận còn là cơ quan chính điều hòa nội môi. Chức năng của thận bị suy giảm sẽ gây rối loạn những yếu tố của nội môi như: pH, nồng độ những ion kim loại, nồng độ các muối.v.v... tạo ra những điều kiện khác tham gia vào quá trình kết tủa của muối urat natri gây nên căn bệnh Gout.

 

2. Bệnh Gout cùng với biến chứng suy thận

Thận là một cơ quan của cơ thể, có quan hệ phối hợp hoạt động, ảnh hưởng qua lại với tất cả những cơ quan, hệ thống trong cơ thể. Trong mối quan hệ này, khi mà một cơ quan có thể tác động tốt hoặc xấu đến những cơ quan khác và ngược lại, sự bất thường của một cơ quan có thể gây ra cả một hệ thống bất thường. Đây chính là cơ chế sinh bệnh của hầu hết các bệnh của cơ thể, và đặc biệt phức tạp trong bệnh Gout và những bệnh mãn tính.

 

Mối liên quan giữa suy thận và bệnh Gout điều mọi người nên biết

 

Ở bệnh nhân bị Gout, tinh thể urate natri lắng đọng ở nhiều cơ quan trong cơ thể, trong khi đó thận là cơ quan có lắng đọng rất sớm. Vi tinh thể urate natri lắng đọng trong xoang thận sẽ tạo ra sỏi thận và có thể làm tắc đường tiểu, viêm đường tiểu, ứ nước, giãn thận.v.v... lắng đọng trong những ống thận gây viêm thận kẽ và tắc những ống thận làm tổn thương tổ chức nhu mô thận và làm giảm chức năng thận, dần dần dẫn đến suy thận. 

 

Các tổn thương trên thường kết hợp với nhau làm chức năng thận của bệnh nhân Gout ngày càng suy giảm. Khi thận bị suy chức năng lại trực tiếp tham gia vào cơ chế sinh bệnh Gout, tạo ra vòng xoắn bệnh lý thúc đẩy bệnh Gout tiến triển nhanh đến giai đoạn muộn rất khó chữa trị.

 

3) Chữa trị bệnh Gout kèm theo suy thận

Với các bệnh nhân Gout có kèm theo bệnh thận và biến chứng suy thận, thì việc chữa trị gặp khó khăn hơn nhiều so với những bệnh nhân Gout thông thường. Để chữa trị tốt, ngoài việc cân nhắc giữa việc phối hợp chữa trị bệnh Gout với việc chữa trị phục hồi chức năng thận của bệnh nhân, cần tuân thủ theo những nguyên tắc sau:

 

- Trong chẩn đoán bệnh Gout bắt buộc phải có đánh giá về thận và tiết niệu.

- Khi có bệnh thận đi kèm bệnh Gout phải chú ý chữa trị bệnh thận trước, khi chức năng thận cải thiện thì mới đảm bảo cho việc chữa trị Gout.

- Thuốc dùng cho bệnh nhân phải đảm bảo không có tác dụng phụ gây tổn thương hay làm giảm chức năng thận.


     Hy vọng rằng những thông tin bên trên sẽ giúp quý độc giả sẽ tìm cho mình được những phương pháp để cải thiện tình trạng bệnh Gout của mình một cách tốt nhất. Mọi thắc mắc của quý vị xin gửi về tổng đài miễn cước 1800 1044 để được đội ngũ chuyên gia của chúng tôi với nhiều năm kinh nghiệm sẽ giải đáp chi tiết nhất. Xin cám ơn!!!

 

>>> Xem thêm:

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800.1044

Zalo: 0984.464.844

Đặt hàng online

BoniGut+ 30V

230.000đ

BoniGut+ 60V

405.000đ

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Chuyên gia
Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800.1044

Zalo: 0984.464.844

Danh sách nhà thuốc