Danh sách dược sĩ tư vấn Danh sách nhà thuốc

Tìm kiếm
Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800.1044

Zalo: 0984.464.844

Thăm dò ý kiến

Bạn đang dùng sản phẩm nào của Botania?

Mẹ cháu 42 tuổi, gần đây tính cách thất thường, có phải bị trầm cảm?

Thứ sáu, 22-06-2018 11:12 AM

Hỏi: Chào bác sĩ, mẹ cháu 42 tuổi. Khoảng 1 tháng nay tính tình mẹ cháu rất thất thường, có lúc vui vẻ, có lúc lại bực bội, cáu gắt, rất ngay ngồi rầu rĩ một mình. Mẹ cháu còn hay nghi ngờ rồi ghen tuông ba, giận dỗi vẩn vơ. Cả nhà đang nghi mẹ cháu bị trầm cảm. Xin hỏi bác sĩ bệnh trầm cảm có nguy hiểm tính mạng hay không? Có phải đi điều trị ở bệnh viện hay không? Phải làm gì để cải thiện?(Võ Ngọc Quỳnh-Quảng Trị)

 

Bác sĩ trả lời: 

 

Trầm cảm là một bệnh lý tâm thần kinh bị chi phối bởi nhiều yếu tố như: căng thẳng quá mức và liên tục, gia đình gặp các vấn đề nan giải, sức khỏe giảm sút hoặc cũng có thể liên quan đến các bệnh lý mạn tính . Tuy nhiên, phần lớn tình trạng tính khí thất thường, hay lo lắng, trầm cảm ở phụ nữ quanh tuổi tiền mãn kinh, mãn kinh là do sự xáo trộn của hoạt động chuyển hóa từ bên trong cơ thể. Cụ thể, với phụ nữ, sự rối loạn của bộ 2 nội tiết tố nữ gồm estrogen, progesterone do buồng trứng bị suy giảm hoạt động là nguyên nhân gây ra các thay đổi thất thường về tâm trạng.

 

 Các biến động này làm tăng tính dễ tổn thương, từ rối loạn lo âu nhẹ đến nghiêm trọng hơn với các biểu hiện như: buồn rầu, giảm thích thú, thường xuyên mệt mỏi, rối loạn giấc ngủ, giảm tập trung, hay tự ti, giận dỗi vô cớ, có ý nghĩ chán nản, buông bỏ việc chăm sóc bản thân hoặc gia đình, tự cho mình không xứng đáng hoặc tự nghĩ mình có lỗi.

 

Trầm cảm làm tăng yếu tố nguy cơ gây bệnh tim mạch. Nếu bệnh nặng, tâm trạng và sức khỏe suy sụp có thể khiến người bệnh mất tập trung dẫn đến tai nạn ở nơi làm việc hoặc khi đang lưu thông trên đường. Bệnh nhân trầm cảm cũng thường có suy nghĩ tiêu cực đối với bản thân như chán sống, tự tử.

 

Tình trạng phụ nữ từ tuổi tiền mãn kinh như mẹ cháu phải đối mặt với chứng trầm cảm là rất phổ biến. Bất cứ phụ nữ nào đến tuổi này cũng cần cảnh giác để có cách phòng ngừa và cải thiện kịp thời trước khi dẫn đến những vấn đề nghiêm trọng.

 

Hiện tại, gia đình cháu cần đưa  mẹ đến khám tại các chuyên khoa tâm lý để được chẩn đoán và xác định tình trạng để được điều trị, nếu cần. Trong thời gian này, sự quan tâm, thấu hiểu và yêu thương từ những người thân trong gia đình chính là cách giúp bác phần nào ổn định  tâm lý, vượt qua chứng rối loạn tâm lý tuổi giao mùa. Ở tuổi của mẹ cháy, cháu cũng nên tham khảo cho mẹ dùng thảo dược tinh dầu hoa anh thảo (có trong BoniBeauty) để giúp duy trì tốt hoạt động buồng trứng, cải thiện hiệu quả các triệu chứng thường gặp của độ tuổi này.

 

Xem thêm:

10 lời khuyên cho việc giảm các triệu chứng tiền mãn kinh và bí quyết từ BoniBeauty

 

Mời các bạn xem Ths.Bs Diêm Thị Thanh Thủy, Trưởng khoa khám bệnh tự nguyện, bệnh viện phụ sản Hà Nội và PGs.Ts Trần Quốc Bình, nguyên Giám đốc bệnh viện y học cổ truyền TW giải đáp những thắc mắc của độc giả về những vấn đề gặp phải ở giai đoạn tiền mãn kinh và mãn kinh của phụ nữ:

 

Danh sách nhà thuốc