Danh sách dược sĩ tư vấn Danh sách nhà thuốc

Tìm kiếm
Hỗ trợ 24/7
 • Dược sĩ tư vấn

  0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800.1044

  Email: botania.vn@gmail.com

Zalo: 0984.464.844

Thăm dò ý kiến

Bạn đang dùng sản phẩm nào của Botania?

Giúp bạn hiểu rõ hơn về biến chứng bệnh tiểu đường trên mắt: Cơ chế, mức độ nguy hiểm và hướng giải quyết

Thứ năm, 24-12-2020 14:48 PM

Mục lục [Ẩn]

 

   Biến chứng bệnh tiểu đường trên mắt là những biến chứng phổ biến nhất, xuất hiện sớm, người bệnh cần đặc biệt lưu ý. Khi biết được cơ chế gây ra biến chứng này, bạn sẽ lựa chọn được cho mình phương pháp phòng ngừa và điều trị phù hợp, hiệu quả, an toàn. Vì vậy, bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về biến chứng trên mắt của bệnh tiểu đường. Cùng chúng tôi tìm hiểu thêm nhé.

 

Biến chứng bệnh tiểu đường trên mắt là gì?

Biến chứng bệnh tiểu đường trên mắt là gì?

 

Người bệnh tiểu đường dễ gặp các biến chứng trên mắt

   Tiểu đường là bệnh rối loạn chuyển hóa với đặc điểm là tăng đường huyết trong cơ thể. Người bệnh phải đối mặt với rất nhiều biến chứng nguy hiểm trên mắt, thần kinh, thận, tim mạch…

   Trong đó, các biến chứng tiểu đường trên mắt xuất hiện sớm, phổ biến và nguy hiểm. Thời gian đầu, thị lực của bạn sẽ chưa bị ảnh hưởng ngay. Đôi khi, bạn có thể thấy mình nhìn mờ hơn trong một vài ngày hoặc một vài tuần sau khi có sự điều chỉnh phương pháp điều trị.

   Nồng độ glucose cao trong máu sẽ làm tăng áp lực và tổn thương các vi mạch đáy mắt, sưng tấy các mô mắt, gây sẹo hoặc gây ra áp lực cao trong mắt, từ đó dẫn đến các biến chứng nguy hiểm.

   Bốn biến chứng bệnh tiểu đường thường gặp trên mắt đó là bệnh võng mạc tiểu đường, phù hoàng điểm, tăng nhãn áp và đục thủy tinh thể. Chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết hơn về các biến chứng này ngay sau đây nhé!

 

Người bệnh tiểu đường dễ bị biến chứng trên mắt khiến thị lực bị suy giảm

Người bệnh tiểu đường dễ bị biến chứng trên mắt khiến thị lực bị suy giảm

 

Những biến chứng bệnh tiểu đường trên mắt

Bệnh võng mạc tiểu đường

   Võng mạc là lớp mô thần kinh của mắt, ánh sáng hình ảnh sẽ được hội tụ tại đây. Võng mạc có vai trò giúp chuyển năng lượng ánh sáng thành thị lực, gửi thông tin về não qua những dây thần kinh thị giác.

   Bệnh võng mạc tiểu đường là biến chứng mà có những tổn thương ở võng mạc. Từ đó, các chức năng của chúng cũng bị giảm thiểu và mất đi dẫn đến hiện tượng mù lòa.

Biến chứng tiểu đường phù hoàng điểm

   Hoàng điểm là vùng trung tâm của võng mạc, đảm nhiệm chức năng giúp con người nhìn rõ nét và là phần quan trọng nhất của võng mạc. Ở bệnh nhân đái tháo đường, hệ mạch trong võng mạc bị tổn thương, tắc nghẽn vi mạch và rò rỉ dịch. Từ đó dẫn đến hậu quả là tích tụ dịch và gây phù hoàng điểm.

   Những dấu hiệu có thể cảm nhận được của biến chứng phù hoàng điểm đó là: Nhìn mờ, nhìn đục, khó phân biệt được màu sắc và mất thị lực thành từng mảng.

Biến chứng tăng nhãn áp của bệnh tiểu đường

   Ở bệnh nhân tiểu đường, khi áp lực trong mắt đủ lớn để gây tổn thương thần kinh thị giác sẽ gây biến chứng tăng nhãn áp. Triệu chứng của căn bệnh tăng nhãn áp thường không rõ ràng. Ngoài ra, các dấu hiệu bệnh còn tùy thuộc vào loại tăng nhãn áp mà người bệnh mắc phải. Ở mỗi loại bệnh lại cho thấy những triệu chứng khác nhau.

- Tăng nhãn áp góc mở: Người bệnh có thể không nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào cho đến khi thị lực giảm sút đáng kể. Dấu hiệu đầu tiên thường là mất thị lực một bên mắt và dần dần sẽ là mất thị lực của cả hai mắt.

- Tăng nhãn áp góc đóng: Người bệnh sẽ gặp những cơn đau mắt, đỏ mắt, đau đầu (cùng phía với bên mắt bị ảnh hưởng), tầm nhìn mờ, buồn nôn và nôn.

 

Tiểu đường gây tổn thương mắt dẫn đến giảm thị lực

Tiểu đường gây tổn thương mắt dẫn đến giảm thị lực

 

Đục thủy tinh thể

   Thủy tinh thể hoạt động như một thấu kính trong suốt của mắt, có chức năng điều tiết, cho ánh sáng đi qua và hội tụ chúng tại võng mạc. Nhờ vậy, con người  có thể nhìn thấy mọi vật.

   Ở người bệnh tiểu đường, có nhiều cơ chế khác nhau dẫn đến đục thủy tinh thể. Đó là tăng sản xuất sorbitol nội bào, tăng tích tụ chất này dẫn đến các sợi thủy tinh thể bị thoái hóa và một số cơ chế khác. Người bệnh sẽ có những biểu hiện như tầm nhìn mờ như có sương mù trước mắt, tăng nhạy cảm với ánh sáng, nhìn đôi, nhìn một vật thành nhiều vật, hay mỏi mắt…

 

Người bệnh tiểu đường dễ bị đục thủy tinh thể

Người bệnh tiểu đường dễ bị đục thủy tinh thể

 

Ai có nhiều khả năng mắc bệnh mắt do tiểu đường?

   Bất kỳ ai mắc bệnh tiểu đường đều có thể gặp biến chứng bệnh tiểu đường trên mắt. Nguy cơ sẽ cao hơn ở những bệnh nhân tiểu đường:

- Không kiểm soát tốt đường huyết, lượng đường trong máu luôn cao và/hoặc dao động lên xuống thất thường.

- Có mắc kèm bệnh cao huyết áp và cũng không được kiểm soát tốt.

- Cholesterol trong máu cao.

- Có thói quen hút thuốc lá.

- Người cao tuổi.

- Phụ nữ mang thai. Nhưng nếu bạn chỉ bị tiểu đường thai kỳ thì thường sẽ không gặp các vấn đề trên mắt.

- Đang mắc một số bệnh lý võng mạc.

   Cần nhắc lại rằng, tất cả bệnh nhân tiểu đường đều có nguy cơ mắc các biến chứng trên mắt. Nhưng nếu bạn thuộc một trong những đối tượng trên, nguy cơ đó sẽ cao hơn nhiều lần.

 

Không kiểm soát tốt đường huyết sẽ làm tăng nguy cơ biến chứng bệnh tiểu đường trên mắt

Không kiểm soát tốt đường huyết sẽ làm tăng nguy cơ biến chứng bệnh tiểu đường trên mắt

 

Điều trị biến chứng bệnh tiểu đường trên mắt như thế nào?

   Khi đã bị tiểu đường, bạn nên khám mắt đều đặn, ít nhất là mỗi năm một lần. Còn nếu bạn thuộc những đối tượng kể trên, việc khám mắt nên thực hiện thường xuyên hơn.

   Tùy thuộc bạn gặp biến chứng bệnh tiểu đường trên mắt nào mà bác sĩ sẽ có chỉ định phù hợp. Đó là dùng thuốc (aflibercept, bevacizumab hoặc ranibizumab…), điều trị bằng laser, phẫu thuật hoặc kết hợp các các phương pháp này với nhau.

   Việc quan trọng đó là kiểm soát tốt tiểu đường, ổn định huyết áp, mỡ máu và loại bỏ các thói quen xấu để ngăn biến chứng tiến triển nặng hơn.

 

Phòng ngừa biến chứng bệnh tiểu đường trên mắt như thế nào?

   Việc cần làm nhất đó là bạn cần kiểm soát tốt bệnh tiểu đường của mình, bao gồm việc đưa chỉ số đường huyết và chỉ số HbA1c về ngưỡng an toàn. Đồng thời bạn cần có biện pháp giúp ổn định huyết áp, giảm cholesterol máu, bỏ thuốc lá.

   Hiện nay, khoa học hiện đại đã tìm ra và chứng minh được vai trò to lớn của nguyên tố vi lượng trong việc giúp kiểm soát đường huyết, phòng ngừa các biến chứng bệnh tiểu đường hiệu quả. Đó là:

- Magie: Theo nghiên cứu được thực hiện bởi các bác sĩ làm việc tại bộ môn dinh dưỡng, trường y tế cộng đồng đại học Harvard về mối liên quan giữa chế độ ăn giàu magie và nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường typ 2: Những người có chế độ ăn giàu magie sẽ giảm nguy cơ gặp biến chứng của tiểu đường typ 2 so với những người có chế độ ăn nghèo magie. Nguyên tố vi lượng này đã được chứng minh có tác dụng giúp hạ và ổn định đường huyết, ngoài ra còn giúp ổn định huyết áp hiệu quả.

- Kẽm, chrom: Nghiên cứu của tiến sĩ, bác sĩ Richard A. Anderson, làm việc tại phòng thí nghiệm chức năng, trung tâm nghiên cứu dinh dưỡng BeltSville, USDA, ARS, Beltsville, MD đã chứng minh: Kẽm và chrom có tác dụng giúp giảm đường huyết, tăng độ nhạy insulin ở bệnh nhân tiểu đường, hạn chế các biến chứng trên tim mạch, võng mạc. Nhờ vậy, các biến chứng bệnh tiểu đường trên mắt cũng như các biến chứng khác được phòng ngừa hiệu quả.

 

Nguyên tố kẽm giúp kiểm soát đường huyết, phòng ngừa biến chứng hiệu quả

Nguyên tố kẽm giúp kiểm soát đường huyết, phòng ngừa biến chứng hiệu quả

 

- Selen: Nguyên tố vi lượng này cũng đã được nhiều nghiên cứu chứng minh hiệu quả trong việc kiểm soát đường huyết và ngăn chặn các biến chứng của bệnh tiểu đường trên tim, thận và tiểu cầu.

   Tổng hợp các nghiên cứu trên thế giới, các nhà khoa học thuộc tập đoàn Viva Nutraceuticals (Tập đoàn sản xuất dược phẩm và thực phẩm bảo vệ sức khỏe hàng đầu thế giới) đã kết hợp các nguyên tố vi lượng trên cùng nhiều thảo dược tự nhiên, tạo nên sản phẩm giúp kiểm soát bệnh tiểu đường hiệu quả là BoniDiabet +.

 

BoniDiabet + - Sản phẩm đến từ Mỹ giúp bạn kiểm soát tốt bệnh tiểu đường

   BoniDiabet + là lựa chọn hoàn hảo của người bệnh tiểu đường nhờ các ưu điểm vượt trội sau:

Công thức toàn diện

   BoniDiabet + là sản phẩm dành cho bệnh nhân tiểu đường duy nhất hiện nay có đầy đủ các nguyên tố vi lượng là magie, chrom, kẽm, selen.

   Không chỉ vậy, sản phẩm còn có sự kết hợp của các thảo dược tự nhiên giúp hạ đường huyết hiệu quả đó là dây thìa canh, mướp đắng, hạt methi, quế, lô hội

   Với các thành phần này, BoniDiabet + giúp tác động toàn diện lên quá trình hấp thu, phân bố và chuyển hóa đường trong cơ thể, giúp hạ và ổn định đường huyết. Đồng thời giúp phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường.

 

Tác dụng toàn diện của sản phẩm BoniDiabet +

Tác dụng toàn diện của sản phẩm BoniDiabet +

 

BoniDiabet + đã được kiểm chứng lâm sàng

   Tác dụng của BoniDiabet + đã được chứng minh qua thử nghiệm lâm sàng được thực hiện tại bệnh viện Y học cổ truyền Hà Đông. Kết quả cho thấy, có đến 96.67% bệnh nhân tiểu đường có cải thiện tốt và khá sau khi sử dụng BoniDiabet +.

 

Kết quả thử nghiệm lâm sàng của sản phẩm BoniDiabet +

Kết quả thử nghiệm lâm sàng của sản phẩm BoniDiabet +

 

Công nghệ bào chế hiện đại

   BoniDiabet + được sản xuất bởi tập đoàn đa quốc gia Viva Nutraceuticals. Tại hệ thống nhà máy đạt tiêu chuẩn GMP của tập đoàn là J&E International (đặt tại Mỹ), BoniDiabet + được sản xuất bởi công nghệ microfluidizer. Đây là công nghệ bào chế hiện đại bậc nhất thế giới, giúp các thành phần của BoniDiabet + có độ ổn định cao, loại bỏ tạp chất, kích thước siêu nhỏ giúp sinh khả dụng đạt tới 100%, từ đó mang lại hiệu quả cao nhất.

Nhờ có BoniDiabet + , hàng vạn bệnh nhân đã có thể sống vui khỏe với bệnh tiểu đường

   Bệnh tiểu đường đã không còn đáng sợ sau khi người bệnh có sự trợ giúp của sản phẩm BoniDiabet +.

Chú Nguyễn Thiện Thức (63 tuổi, tổ 1A, khu phố 1, phường Vân Cơ, tp Việt Trì, tỉnh Phú Thọ, điện thoại: 0962.239.013)

 

Chú Nguyễn Thiện Thức 63 tuổi

Chú Nguyễn Thiện Thức 63 tuổi

 

   Chú Thức chia sẻ: “Chú biết mình bị tiểu đường năm 2016 khi mà đo đường huyết lên tới 18.5 mmol/L. Bệnh khiến chú sụt 7 cân liền cho dù ăn rất nhiều. Chú thường xuyên cảm thấy khát nước mặc dù mới uống xong, sau đấy là đi tiểu rất nhiều lần. Dù đã dùng thuốc và tiêm insulin đều đặn nhưng đường huyết tuy có giảm nhưng vẫn rất cao, không thể về an toàn được. Dần dần, chú thấy mình bắt đầu có biến chứng bệnh tiểu đường trên mắt, nhìn gì cũng thấy mờ, không rõ nét. Chân tay chú cũng bị tê bì, mất cảm giác.”

   “Chú dùng BoniDiabet + đều đặn hàng ngày kèm thuốc tây và insulin, sau 3 tháng, đường huyết an toàn và ổn định ở mức 5.8 - 6.3 mmol/L. Mắt chú dần sáng trở lại, chú không còn bị khát nước, đi tiểu nhiều lần như trước đây, chân tay cũng hết hẳn tê bì. Nhờ có BoniDiabet + mà chú bớt được nỗi lo về biến chứng bệnh tiểu đường rồi”.

 

Chú Lê Văn Hưởng, 56 tuổi, địa chỉ tại số 85, ngách 22 ngõ 124, đường Âu cơ, Hà Nội, điện thoại: 0904.173.505

 

Chú Lê Văn Hưởng, 56 tuổi

Chú Lê Văn Hưởng, 56 tuổi

 

   Chú Hưởng chia sẻ: “Chú bị tiểu đường từ năm 2015, ngày đấy đường huyết của chú cao hơn 10 mmol/L. Chú dùng thuốc tây kết hợp ăn kiêng đều đặn nhưng sau 1 năm đường huyết của chú chỉ giảm xuống 9.8 mmol/L, chưa bao giờ xuống ngưỡng an toàn. Đến năm 2016, chú dùng BoniDiabet + 4 viên/ngày thì mọi chuyện đã khác. Đường huyết của chú sau 4 tháng đã giảm về ngưỡng an toàn, mắt không mờ, chân tay không tê bì, nhức mỏi nữa. Cuộc đời chú may mắn nhất có lẽ là biết đến và dùng sản phẩm BoniDiabet + của Mỹ”.

   Những biến chứng bệnh tiểu đường trên mắt đã được trình bày chi tiết trong bài viết này. Với việc tiểu đường gây ra rất nhiều biến chứng, nhiệm vụ hàng đầu để phòng ngừa các biến chứng đó là hạ và ổn định đường huyết. Và BoniDiabet + với thành phần toàn diện là lựa chọn tối ưu dành cho bạn.”

 

 

XEM THÊM:

 

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

Hỗ trợ 24/7
 • Dược sĩ tư vấn

  0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800.1044

  Email: botania.vn@gmail.com

Zalo: 0984.464.844

Đặt hàng online

BoniDiabet+ 60v

405.000đ

BoniDiabet+ 30 v

230.000đ

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Chuyên gia
Hỗ trợ 24/7
 • Dược sĩ tư vấn

  0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800.1044

  Email: botania.vn@gmail.com

Zalo: 0984.464.844

Danh sách nhà thuốc