Danh sách dược sĩ tư vấn Danh sách nhà thuốc

Tìm kiếm
Hỗ trợ 24/7
 • Dược sĩ tư vấn

  0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800.1044

Zalo: 0984.464.844

Thăm dò ý kiến

Bạn đang dùng sản phẩm nào của Botania?

Điều trị suy van tĩnh mạch bằng phương pháp tiêm xơ và những lưu ý

Thứ tư, 15-04-2020 10:06 AM

Mục lục [Ẩn]

 

   Suy van tĩnh mạch là tình trạng các van tĩnh mạch hoạt động không đúng cách, khiến máu tĩnh mạch không theo dòng chảy bình thường mà trào ngược lại, gây ứ trệ tuần hoàn tĩnh mạch và tăng áp lực tĩnh mạch. Với sự phát triển của y học, ngày càng có nhiều phương pháp điều trị suy van tĩnh mạch được áp dụng trên lâm sàng. Bài viết hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu về phương pháp tiêm xơ điều trị suy van tĩnh mạch và một số lưu ý khi điều trị với phương pháp này.

 

Suy van tĩnh mạch (suy giãn tĩnh mạch) là gì?

Trong cơ thể, động mạch giúp chuyển máu giàu oxy từ tim đến các cơ quan và tĩnh mạch sẽ đưa máu từ các cơ quan trở về tim. Do ngược chiều trọng lực, các tĩnh mạch thường khó đẩy máu về tim, chính vì vậy mà tĩnh mạch có các van (van tĩnh mạch) để giúp dòng máu chảy theo 1 chiều về tim được thuận lợi và không bị kéo xuống do tác động của trọng lực.

Khi các van tĩnh mạch này hoạt động không đúng cách, bị suy yếu hoặc bị hỏng, máu trong tĩnh mạch sẽ bị chảy dồn ngược lại và ứ đọng tại tĩnh mạch ngoại vi được gọi là tình trạng suy van tĩnh mạch. Tình trạng này tiếp diễn sẽ gây ra giãn tĩnh mạch. Hai tình trạng này thường đi kèm với nhau và được gọi với tên gọi chung là tình trạng suy giãn tĩnh mạch.

Bệnh suy van tĩnh mạch có nhiều dấu hiệu điển hình, trong đó phải kể đến là các triệu chứng suy giãn tĩnh mạch như người nổi gân xanh, gân như mạng nhện ở nhiều vị trí, đặc biệt là ở tay và chân.

 

Suy vãn tĩnh mạch

Suy van tĩnh mạch

 

Các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc suy van tĩnh mạch

Một số yếu tố sau làm tăng nguy cơ phát triển bệnh suy van tĩnh mạch:

 • Yếu tố di truyền

Nếu các thành viên khác trong gia đình bị suy tĩnh mạch, bạn cũng sẽ có nhiều khả năng mắc căn bệnh này hơn.

 

 • Tuổi tác

Nguy cơ suy van tĩnh mạch tăng lên theo độ tuổi.

Lão hóa gây ra hao mòn trên các van trong tĩnh mạch và giúp điều chỉnh lưu lượng máu. Sự hao mòn đó khiến một số van cho phép máu chảy ngược vào tĩnh mạch thay vì đi về tim.

 

 • Sự thay đổi nội tiết tố

   Sự thay đổi nội tiết tố trong thai kỳ, tiền kinh nguyệt hoặc mãn kinh có thể là một yếu tố nguy cơ của suy van tĩnh mạch vì nội tiết tố nữ có xu hướng làm giãn thành tĩnh mạch.

Một số phương pháp điều trị nội tiết tố, chẳng hạn như thuốc tránh thai, có thể làm tăng nguy cơ suy van tĩnh mạch.

 

 • Những người phải đứng hoặc ngồi lâu trong thời gian dài

Việc đứng nhiều và ngồi nhiều đều làm tăng áp lực lên các tĩnh mạch, làm ứ máu và gây ra suy van tĩnh mạch.

 

 • Béo phì

  Thừa cân gây thêm áp lực lên tĩnh mạch của bạn khiến cho việc máu trở về tim bằng đường tĩnh mạch trở nên rất khó khăn. Từ đó sẽ gây ra tình trạng suy van tĩnh mạch, đặc biệt là suy van tĩnh mạch chân với tình trạng chân sưng phù, nặng nề, chuột rút.

  Béo phì còn làm tăng nguy cơ tăng huyết áp và xơ vữa mạch máu, điều này sẽ khiến bạn không chỉ bị suy van tĩnh mạch mà còn tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh lý tim mạch khác.

 

   Căn bệnh suy van tĩnh mạch rất phổ biến và đang ngày càng có xu hướng trẻ hóa. Trên lâm sàng đã phát triển nhiều phương pháp điều trị suy van tĩnh mạch, trong đó, tiêm xơ là một phương pháp thường được áp dụng. Chúng ta cùng tìm hiểu về phương pháp này trong các mục dưới đây.

 

Phương pháp tiêm xơ điều trị suy van tĩnh mạch là gì? Nguyên lý thực hiện phương pháp tiêm xơ là gì?

   Phương pháp tiêm xơ hay chích xơ sử dụng một chất gây xơ tiêm vào trong tĩnh mạch nông. Chất này gây tổn thương nội mạc và thành phần lân cận của lớp trung mạc, dẫn đến hình thành huyết khối làm tắc lòng tĩnh mạch bị suy. Khi đó tĩnh mạch sẽ không còn máu và được loại bỏ.

   Tiêm xơ là thủ thuật đã được kiểm chứng và áp dụng trên thế giới từ nhiều năm gần đây.

   Trong hầu hết các ca tiêm xơ, thuốc được tiêm trực tiếp vào tĩnh mạch qua một đầu kim rất nhỏ và gần như không gây đau. Thủ thuật chỉ kéo dài khoảng 3 phút. Số lượng thuốc được tiêm vào tĩnh mạch mỗi lần tùy thuộc vào kích thước và vị trí tĩnh mạch, cũng như tình trạng sức khỏe chung của bệnh nhân.

 

Các bước tiến hành chích xơ tĩnh mạch điều trị suy van tĩnh mạch

  Có 2 dạng tiêm xơ tĩnh mạch là dạng tiêm xơ dung dịch và tiêm xơ tạo bọt. Trên thực tế, tiêm xơ bằng phương pháp tạo bọt là phương pháp được sử dụng nhiều hơn cả. Chích xơ tĩnh mạch bằng phương pháp tạo bọt được thực hiện như sau:

 • Bệnh nhân nằm ở tư thế nghiêng phải hoặc nghiêng trái tùy vị trí chân cần tiêm xơ. Bệnh nhân nằm sấp, duỗi thẳng nếu tĩnh mạch hiển nhỏ.
 • Thăm dò lại bệnh nhân bằng máy siêu âm tĩnh mạch để tính ra thể tích và nồng độ bọt gây xơ phù hợp.
 • Xác định và đánh dấu vị trí chọc kim, hướng đưa kim vào tĩnh mạch tại vị trí cách quai 15-20cm với tĩnh mạch hiển lớn và 5-10 cm với tĩnh mạch hiển bé
 • Sát khuẩn, chọc tĩnh mạch dưới hướng dẫn của siêu âm, có thể dùng mặt cắt dọc hoặc cắt ngang qua tĩnh mạch tại vị trí chọc mạch.
 • Kiểm tra vị trí của kim xem đã chắc chắn vào lòng tĩnh mạch chưa rồi tiêm chất gây xơ bọt vào lòng tĩnh mạch dưới hướng dẫn của siêu âm. Sau khi tiêm hết thuốc, rút kim và dùng tay hoặc đầu dò chẹn phía quai tĩnh mạch nông để thuốc tập trung lan vào hệ tĩnh mạch nông, tránh vào tĩnh mạch sâu gây tạo huyết khối.
 • Kiểm tra bằng siêu âm ngay sau tiêm để đánh giá kết quả tức thời của thủ thuật: tĩnh mạch co thắt, bọt tiêm xơ lan tỏa đều trong lòng tĩnh mạch
 • Sát khuẩn và dùng bông vô khuẩn băng chặt lại vị trí chọc kim, đi tất chun độ II hoặc băng chun bên chân được tiêm xơ cho bệnh nhân.

 

Phương pháp tiêm xơ điều trị suy van tĩnh mạch được chỉ định khi nào?

Tiêm xơ được chỉ định trong các trường hợp mắc suy van tĩnh mạch với tình trạng:

- Suy thân tĩnh mạch hiển, với điều kiện tĩnh mạch giãn không quá 1 cm. 

- Suy các tĩnh mạch xuyên. 

- Giãn các tĩnh mạch bàng hệ của hệ tĩnh mạch hiển, với điều kiện đã điều trị tình trạng giãn và suy của hệ tĩnh mạch hiển đó.

 

Phương pháp tiêm xơ điều trị suy van tĩnh mạch chống chỉ định với những trường hợp nào?

Những người mắc suy van tĩnh mạch nhưng thuộc các trường hợp sau không thể áp dụng phương pháp tiêm xơ để điều trị suy van tĩnh mạch:

- Dị ứng với thuốc gây xơ

- Huyết khối tĩnh mạch sâu chi dưới cấp

- Rối loạn đông máu hoặc đang điều trị chống đông

- Bệnh động mạch chi dưới

- Phụ nữ có thai

 

Điều trị suy van tĩnh mạch bằng phương pháp tiêm xơ có biến chứng gì không?

Mặc dù trong các phương pháp tiểu phẫu, phẫu thuật suy van tĩnh mạch, tiêm xơ được đánh giá là phương pháp khá an toàn, nhưng khi điều trị bằng phương pháp này vẫn có nguy cơ xảy ra một số biến chứng sau:

- Tiêm vào động mạch, gây tắc động mạch cấp, có nguy cơ phải cắt cụt chi.

- Máu tụ tại vị trí tiêm xơ.

- Viêm tĩnh mạch hay viêm vùng quanh tĩnh mạch (do tiêm quá nhiều chất gây xơ).

- Rối loạn sắc tố da, viêm mô dưới da, hoại tử da.

 

Điều trị suy van tĩnh mạch bằng phương pháp tiêm xơ

Điều trị suy van tĩnh mạch bằng phương pháp tiêm xơ

 

Khi điều trị suy van tĩnh mạch bằng phương pháp tiêm xơ cần chú ý điều gì?

Thời gian theo dõi sau khi thực hiện thủ thuật, bệnh nhân cần chú ý một số điểm sau:

 • Vận động và đi lại làm việc bình thường nhưng tránh vận động nặng trong tối thiểu 2 tuần sau.
 • Tránh để vùng tiêm xơ tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, nước nóng, nước biển trong thời gian 2 tuần nhằm tránh biến chứng rối loạn sắc tố da.
 • Khi phát hiện vết loét tại vị trí tiêm hoặc chân sưng, đau cần đến các cơ sở y tế để khám ngay.
 • Khi đã phẫu thuật tiêm xơ thì bạn vẫn có nguy cơ mắc lại suy van tĩnh mạch do các tĩnh mạch khác vẫn có khả năng bị suy. Chính vì vậy, bạn không được quên việc áp dụng các biện pháp phòng ngừa suy van tĩnh mạch.

 

Các biện pháp phòng ngừa suy van tĩnh mạch tái phát sau thực hiện tiêm xơ điều trị suy van tĩnh mạch

    Suy van tĩnh mạch chân là căn bệnh mạn tính. Các thủ thuật và phẫu thuật ngoại khoa điều trị suy van tĩnh mạch như phương pháp tiêm xơ chỉ có khả năng điều trị các tĩnh mạch đã suy giãn mà không thể ngăn ngừa được bệnh tái phát cũng như không bảo vệ được các tĩnh mạch chưa bị suy giãn.

  Chính vì vậy mà những người mắc suy van tĩnh mạch cần phải áp dụng các biện pháp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị suy van tĩnh mạch. Cụ thể như sau:

 

Tạo thói quen tốt giúp tăng cường sử dụng chức năng bơm của cơ.

+ Tránh đứng bất động trong thời gian dài, tư thế ngồi bắt chéo chân, hoặc tình trạng tĩnh tại lâu.

+ Khuyến khích thực hiện hoạt động thể chất phù hợp như đi bộ, bơi lội, xe đạp, khiêu vũ... Không nên chơi những môn thể thao phải cử động mạnh và chuyển hướng đột ngột gây chấn động lên hệ tĩnh mạch chân như bóng đá, nhảy cao, nhảy xa, chạy nhanh…

 

Tạo điều kiện thuận lợi cho hồi lưu tĩnh mạch.

+ Nâng cao phía cuối giường ngủ khoảng 10cm, hoặc tập vận động chân giống như đạp xe trong không khí trước khi ngủ.

+ Tránh mang vác, khiêng xách nặng

 

Tránh tiếp xúc trực tiếp với nhiệt độ cao.

Không tắm nước quá nóng, đặc biệt không xối nước quá ấm vào vùng chân khi tắm.

 

Xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp.

Bệnh nhân suy van tĩnh mạch nên có chế độ ăn giảm chất béo, tăng cường rau quả chứa nhiều vitamin và chất xơ, tránh tình trạng táo bón.

 

Sử dụng sản phẩm phòng và hỗ trợ điều trị suy van tĩnh mạch từ thảo dược thiên nhiên BoniVein

   BoniVein có thành phần công thức rất toàn diện từ 100% thảo dược kinh điển đã được sử dụng rất lâu đời cho bệnh suy giãn tĩnh mạch chân. BoniVein cho hiệu quả rất tốt vì:

Công thức thảo dược vượt trội cho người bị suy van tĩnh mạch:

 • Nhóm hoạt chất chiết xuất từ thảo dược tác động trực tiếp đến bệnh suy giãn tĩnh mạch: Diosmin, Hesperidin, Rutin
 • Nhóm thảo dược giúp chống oxy mạnh: Lý chua đen, hạt nho, vỏ thông
 • Nhóm hoạt huyết tăng lưu thông máu: Bạch quả, Butcher's broom

Với sự kết hợp tuyệt vời các nhóm thảo dược trên, sản phẩm BoniVein sản xuất từ Mỹ và Canada chính là cứu tinh cho những người suy van tĩnh mạch, giúp cải thiện nhanh chóng triệu chứng đau nặng, tê bì, sưng phù chân. Quan trọng nhất, BoniVein giúp làm bền thành mạch và van tĩnh mạch, hạn chế sự tiến triển và tái phát của bệnh sau tiến hành điều trị suy van tĩnh mạch như chích xơ; làm giảm phồng tĩnh mạch từ đó giúp co tĩnh mạch bị giãn, giúp làm mờ những tĩnh mạch nổi lên ở chân, tay.

 

Công nghệ bào chế đột phá

BoniVein được sản xuất tại nhà máy Viva Pharmaceutical Inc và nhà máy J&E International thuộc tập đoàn Viva Nutraceuticals – tập đoàn sản xuất dược phẩm và thực phẩm chức năng đa quốc gia, có trụ sở tại Mỹ và Canada. Hệ thống nhà máy này đạt chuẩn GMP cùng công nghệ microfluidizer – công nghệ siêu nano hiện đại bậc nhất thế giới giúp loại bỏ được nguồn ô nhiễm, nâng cao khả năng hấp thu và tăng cường hiệu quả tác dụng lên gấp hàng chục lần so với các phương pháp bào chế thông thường.

 

BoniVein – Hiệu quả đã được kiểm chứng trên hàng vạn khách hàng

BoniVein là một trong số ít những sản phẩm dành cho bệnh nhân suy van tĩnh mạch được đánh giá cao hiện nay. Dưới đây là một số trường hợp, quý bạn đọc có thể tham khảo:

 

Chú Trần Tuấn, 63 tuổi ở đội 10, xóm 2, xã Đào Đặng, huyện Trung Nghĩa, TP Hưng Yên

“Chú thường xuyên bị đau chân, có khi đau âm ỉ, đau tới không đi được. Chân cứ đau râm ran như kiến bò, có khi lại tê tê bì bì, đêm về chuột rút đau không thể tưởng được, 10 tối đều bị cả 10 chứ không phải thỉnh thoảng. Sau đi khám mới biết bị suy giãn tĩnh mạch. Chú cũng đã dùng đủ các loại Đông, Tây y rồi mà chả đỡ, thậm chí có giai đoạn dùng nhiều thuốc Tây y quá, bụng cứ đau quặn lên vì dạ dày. May mắn thay, xem tivi thấy bác sĩ có giới thiệu tpcn BoniVein của Canada và Mỹ, có thành phần 100% thảo dược, vừa an toàn lại hiệu quả, chú quyết định mua về dùng thử. Chú uống ngày 6 viên chia 2 lần. Sau 2 lọ mà chú đã thấy tác dụng rồi, phù ở chân đã rút bớt, chân cũng đỡ đau nhức, đặc biệt là cả triệu chứng đi ngoài ra máu cũng đỡ nhiều. Dùng thêm được tầm 4 lọ BoniVein thì không còn bị chuột rút nữa, chân rút hẳn sưng phù, hết cả tê bì, đau nhức, chú đi lại, vận động bình thường, sung sướng, hạnh phúc không còn gì bằng cháu ạ”

 

Chú Trần Tuấn, 63 tuổi

Chú Trần Tuấn, 63 tuổi

 

Chú Trần Hưng Bằng, 65 tuổi (số tổ 9, khu vực 7, phường Bùi Thị Xuân, thành phố Qui Nhơn, Bình Định)

“Chú bị suy giãn tĩnh mạch chân cách đây 3 năm với những triệu chứng như nhức, đau buốt, chuột rút, chân xuất hiện mảng thâm tím như vết tụ máu khi va đập, đường gân nổi ngoằn ngoèo như con giun. Chú đã phẫu thuật bằng phương pháp laser nội tĩnh mạch nhưng gần 1 năm sau bệnh lại tái phát. Lần này chú không phẫu thuật nữa mà chuyển sang dùng BoniVein đều đặn. Những triệu chứng nhức, nặng, mỏi, đau buốt, tê bì đã biến mất hoàn toàn, đồng thời những vùng thâm tím hay tĩnh mạch giãn ra đã co nhỏ lại được tới 80%. Chú rất mừng và tin tưởng dùng BoniVein tới nay được 2 năm mà bệnh hoàn toàn không bị tái phát.”

 

Chú Trần Hưng Bang, 65 tuổi

Chú Trần Hưng Bằng, 65 tuổi

 

Bác Đào Tuyết Loan, 75 tuổi. Địa chỉ: số 2 Hàng Bún, Ba Đình, Hà Nội. SĐT 0379.653.844

“Bác bị suy giãn tĩnh mạch cách đây 2 năm với triệu chứng là chân bị sưng to như chân voi, sờ vào thấy da căng bóng, chân đau, nhức, bước đi như có hàng ngàn mũi kim châm. Trên chân có đám tĩnh mạch rối, nổi ngoằn ngoèo như đàn giun. Bác có thăm khám ở viện 108, bác sĩ kê Daflon, rutin và vitamin C. Khi biết thông tin về BoniVein, bác đã dùng kèm với thuốc tây, sau 1 tháng bác bỏ hoàn toàn thuốc tây mà chỉ duy trì dùng BoniVein. Chân bác đã hết hoàn toàn hiện tượng sưng, nhức, buốt, đi lại nhẹ nhõm, thoải mái. Tĩnh mạch giãn cũng co lại được 80-90% rồi. Vì thế bác kiên trì duy trì với liều 2 viên 1 ngày suốt 2 năm nay để phòng ngừa tái phát.”

 

Bác Đào Tuyết Loan, 75 tuổi

Bác Đào Tuyết Loan, 75 tuổi

 

   Qua bài viết quý bạn đọc chắc hẳn đã nắm rõ được phương pháp điều trị suy van tĩnh mạch bằng tiêm xơ. Hy vọng bài viết hữu ích với quý bạn đọc. Nếu có bất cứ thắc mắc nào mời quý bạn đọc gọi tới số hotline miễn cước 18001044 để được hỗ trợ.

 

XEM THÊM:

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

Hỗ trợ 24/7
 • Dược sĩ tư vấn

  0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800.1044

Zalo: 0984.464.844

Đặt hàng online

BoniVein+ 30V

250.000đ

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Chuyên gia
Hỗ trợ 24/7
 • Dược sĩ tư vấn

  0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800.1044

Zalo: 0984.464.844

Danh sách nhà thuốc