Danh sách dược sĩ tư vấn Danh sách nhà thuốc

Tìm kiếm
Hỗ trợ 24/7
 • Dược sĩ tư vấn

  0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800.1044

Zalo: 0984.464.844

Thăm dò ý kiến

Bạn đang dùng sản phẩm nào của Botania?

Biến chứng tiểu đường giai đoạn cuối nguy hiểm như thế nào?

Thứ sáu, 18-09-2020 15:04 PM

Mục lục [Ẩn]

 

   Bệnh tiểu đường nếu không được kiểm soát tốt dễ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm trên tim, gan, thận, mắt, thần kinh. Đặc biệt, ở giai đoạn cuối của bệnh tiểu đường, người bệnh sẽ bắt đầu xuất hiện những biến chứng nghiêm trọng. Vậy: “Biến chứng tiểu đường giai đoạn cuối nguy hiểm như thế nào?”, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu câu trả lời thông qua bài viết dưới đây:

 

Bệnh tiểu đường là gì?

 

Bệnh tiểu đường là gì?

Bệnh tiểu đường là gì?

 

   Tiểu đường (hay còn gọi là đái tháo đường) là một bệnh lý mãn tính với biểu hiện đặc trưng là lượng đường trong máu của bệnh nhân luôn ở mức cao hơn bình thường do cơ thể thiếu hụt insulin hoặc đề kháng với insulin, dẫn đến rối loạn chuyển hóa đường trong máu.

 

Các giai đoạn phát triển của bệnh tiểu đường

   Bệnh tiểu đường được chia thành 2 loại chính là tiểu đường typ 1 và tiểu đường typ 2. Tùy thuộc vào từng loại tiểu đường mà bệnh sẽ được chia thành các giai đoạn riêng biệt. Bệnh tiểu đường typ 1 chỉ được chia thành 2 giai đoạn là khởi phát và toàn phát. Còn bệnh tiểu đường typ 2 được chia thành 4 giai đoạn chính, bao gồm: tiền tiểu đường, khởi phát, xuất hiện biến chứng và biến chứng rầm rộ.

Các giai đoạn phát triển của bệnh tiểu đường typ 1

 • Giai đoạn khởi phát: Bệnh nhân sẽ có những triệu chứng rất rõ rệt như: Tiểu nhiều, khát nhiều, uống nhiều, đói nhiều, ăn nhiều, gầy nhiều,... Đồng thời, đường huyết của bệnh sẽ ở mức độ rất cao do các tế bào beta của tuyến tụy đã bị tổn thương và phá hủy, dẫn đến sự thiếu hụt nồng độ insulin trong cơ thể. Đối với bệnh tiểu đường typ 1, bệnh nhân bắt buộc phải được điều trị bằng cách bổ sung insulin ngoại sinh suốt đời để ổn định đường huyết. Nếu không bệnh sẽ nhanh chóng chuyển sang giai đoạn toàn phát với nhiều biến chứng nguy hiểm.
 • Giai đoạn toàn phát: Bệnh tiểu đường typ 1 sẽ nhanh chóng chuyển sang giai đoạn toàn phát sau một thời gian ngắn (chỉ khoảng vài tháng từ lúc khởi phát bệnh). Các biến chứng thường gặp ở bệnh nhân tiểu đường typ 1 bao gồm: Nhiễm toan ceton, hôn mê, thậm chí là tử vong nếu không được điều trị kịp thời. Ngoài ra, bệnh nhân mắc tiểu đường typ 1 vẫn có thể gặp các biến chứng mạn tính tương tự như bệnh nhân tiểu đường typ 2.

Các giai đoạn phát triển của bệnh tiểu đường typ 2

   Bệnh tiểu đường typ 2 chiếm khoảng 90% các trường hợp bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường và được chia thành 4 giai đoạn:

 • Giai đoạn tiền tiểu đường:

   Giai đoạn tiền tiểu đường còn được gọi là tình trạng rối loạn đường huyết khi đói hay rối loạn dung nạp glucose.

   Trong giai đoạn này, cơ thể bắt đầu tăng tiết insulin để bù đắp lượng hormon hoạt động không hiệu quả, do đó đường huyết chưa dao động nhiều, lượng đường trong máu đã tăng cao hơn mức bình thường nhưng chưa đến mức để chẩn đoán bệnh tiểu đường typ 2: Chỉ số glucose máu khi đói là 5,6 – 6,9 mmol/l (bình thường dưới 5,6), sau ăn 2 tiếng là 7,8 – 11 mmol/l (bình thường dưới 7,8). Chính vì vậy, nếu chúng ta phát hiện sớm và thay đổi lối sống khoa học trong giai đoạn này thì sẽ ngăn chặn được tiền tiểu đường chuyển sang giai đoạn mãn tính.

 • Giai đoạn khởi phát tiểu đường mãn tính:

   Ở giai đoạn này, tuyến tụy không còn sản xuất đủ insulin hoặc có đủ nhưng chúng hoạt động không hiệu quả (đề kháng insulin), hoặc cả hai khiến đường huyết tăng cao: Chỉ số glucose máu khi đói ≥ 7 mmol/l, sau ăn 2 tiếng ≥ 11,1 mmol/l). Khi đó, người bệnh sẽ có một số biểu hiện đặc trưng như: Thường xuyên cảm thấy đói, khát nước, người mệt mỏi, sút cân nhanh, đi tiểu nhiều hơn (đặc biệt là về đêm),...

 

Triệu chứng giai đoạn khởi phát tiểu đường mãn tính

Triệu chứng giai đoạn khởi phát tiểu đường mãn tính

 

 • Giai đoạn xuất hiện biến chứng:

   Đa phần các bệnh nhân tiểu đường sẽ phát hiện ra bệnh tiểu đường khi cơ thể đã xuất hiện một biến chứng nào đó rồi mới đi khám. Nguyên nhân gây ra các biến chứng ở bệnh nhân tiểu đường là do nồng độ đường trong máu tăng cao kéo dài và không ổn định. Trước tiên, người bệnh sẽ có những biến chứng nhẹ như: Mờ mắt, viêm da, loét da,... rồi sau đó sẽ có những biến chứng nặng hơn trên tim mạch, thần kinh và thận.

 • Giai đoạn toàn phát biến chứng tiểu đường:

   Bệnh tiểu đường typ 2 giai đoạn cuối là giai đoạn toàn phát các biến chứng. Khi các cơ quan, bộ phận trong cơ thể đã chịu ảnh hưởng quá lớn từ việc đường huyết tăng cao diễn ra trong thời gian dài sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như: Xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim, đột quỵ, suy thận mạn tính, mù mắt, hoại tử da và có nguy cơ phải cắt cụt chi.

 

Biến chứng tiểu đường giai đoạn cuối nguy hiểm như thế nào?

   Ở giai đoạn cuối của bệnh tiểu đường thì khả năng điều hòa đường huyết của cơ thể rất kém do độ nhạy cảm của insulin với cơ quan đích thấp, tình trạng đề kháng insulin mạnh và hoạt động tiết insulin của tuyến tụy không còn tốt nữa. Chỉ số đường huyết của bệnh nhân lúc này luôn ở mức cao nguy hiểm mà ngay cả khi dùng thuốc điều trị cũng khó đưa về mức an toàn được. Các biến chứng tiểu đường giai đoạn cuối nguy hiểm nhất bao gồm:

Biến chứng nhồi máu cơ tim, đột quỵ

 

Biến chứng nhồi máu cơ tim, đột quỵ

Biến chứng nhồi máu cơ tim, đột quỵ

 

   Nồng độ đường trong máu tăng cao kéo dài gây tổn thương thành mạch, hình thành nên các mảng xơ vữa, từ đó có thể dẫn đến nhồi máu cơ tim, đột quỵ. Đây chính là biến chứng tiểu đường giai đoạn cuối nguy hiểm nhất, đe dọa đến tính mạng người bệnh nếu không được cấp cứu kịp thời.

Biến chứng suy thận

 

Biến chứng suy thận

Biến chứng suy thận

 

   Nguyên nhân gây ra biến chứng suy thận ở bệnh nhân tiểu đường giai đoạn cuối là do nồng độ đường trong máu cao quá mức, khiến cho cơ quan này phải tăng cường hoạt động liên tục. Quá trình này diễn ra trong một thời gian dài sẽ khiến cho cầu thận bị tổn thương và suy giảm chức năng. Đồng thời, đường huyết tăng cao còn sinh ra nhiều chất oxy hóa làm tổn thương các mao mạch ở cầu thận. Theo thời gian, chức năng thận ngày càng suy giảm và đến một lúc nào đó sẽ gây ra bệnh suy thận mạn tính. Lúc này, bệnh nhân bắt buộc phải sử dụng phương pháp chạy thận hoặc ghép thận để điều trị, kéo dài sự sống.

Biến chứng mù mắt

   Bệnh nhân tiểu đường giai đoạn cuối rất dễ gặp phải biến chứng mù mắt. Do đường huyết tăng cao kéo dài tác động trực tiếp lên các mạch máu tại mắt, gây tổn thương võng mạc, đục thủy tinh thể. Các bệnh lý này nếu không được điều trị kịp thời dễ dẫn đến mù lòa, người bệnh sẽ mất khả năng quan sát vĩnh viễn.

 

Đục thủy tinh thể dẫn tới mù lòa

Đục thủy tinh thể dẫn tới mù lòa

 

Biến chứng hoại tử

 

Biến chứng viêm loét, hoại tử

Biến chứng viêm loét, hoại tử

 

   Biến chứng thần kinh của bệnh tiểu đường giai đoạn cuối khiến bệnh nhân có cảm giác chân tay tê bì, mất cảm giác. Do đó, người bệnh có những vết thương nhỏ sẽ không phát hiện ra.

   Trong khi đó, nồng độ đường trong máu cao tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển mạnh mẽ khiến các vết thương lâu lành, dễ hình thành những vết lở loét, nhiễm trùng rất khó điều trị. Trong trường hợp xấu nhất, người bệnh sẽ phải cắt cụt chi do hoại tử, thậm chí là tử vong vì nhiễm trùng.

   Như vậy, các biến chứng tiểu đường giai đoạn cuối rất nguy hiểm, có thể đe dọa đến tính mạng con người. Vậy bệnh nhân tiểu đường giai đoạn cuối cần được điều trị như thế nào? Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu câu trả lời thông qua phần tiếp theo của bài viết.

 

Phương pháp điều trị bệnh tiểu đường giai đoạn cuối

   Điều trị tiểu đường giai đoạn cuối sẽ gặp rất nhiều khó khăn do ở giai đoạn này, cơ thể bệnh nhân đã xuất hiện nhiều biến chứng. Bên cạnh việc kiểm soát tốt đường huyết, bệnh nhân còn cần được điều trị các biến chứng đang diễn ra trong cơ thể bệnh nhân nữa.

   Tùy theo những biến chứng xuất hiện trong giai đoạn này mà bệnh nhân sẽ được điều trị bằng các biện pháp tương ứng để đạt hiệu quả cao nhất.

   Tuy nhiên, việc kiểm soát đường huyết trong giai đoạn cuối rất khó để đạt được mục tiêu điều trị. Do khả năng đáp ứng với các loại thuốc điều trị của người bệnh lúc này không còn cao nữa, bệnh nhân cần sử dụng nhiều loại thuốc với cơ chế tác dụng khác nhau ở liều cao thì mới có hiệu quả.

   Do đó, ngay từ giai đoạn sớm, bệnh nhân nên áp dụng các biện pháp kiểm soát đường huyết khoa học, ngăn ngừa nguy cơ xảy ra các biến chứng.

 

Biện pháp phòng ngừa biến chứng tiểu đường giai đoạn cuối

Để phòng ngừa biến chứng tiểu đường giai đoạn cuối, bệnh nhân nên áp dụng các biện pháp sau đây ngay từ giai đoạn sớm của bệnh:

Xây dựng và thực hiện chế độ ăn uống khoa học

 • Chia khẩu phần ăn thành nhiều bữa nhỏ trong ngày  để không làm đường huyết tăng cao sau khi ăn và không bị hạ thấp khi đói.
 • Hạn chế các thực phẩm nhiều tinh bột như: Bánh mì trắng, gạo xát kỹ, miến dong, khoai nướng, ...
 • Tăng cường bổ sung rau xanh và các loại hoa quả ít ngọt như: Ổi, thanh long, bưởi, táo, cam,... Đồng thời hạn chế ăn các loại bánh kẹo, hoa quả ngọt như: Vải, nhãn, mít, sầu riêng, chôm chôm, xoài, na...

 

Rau xanh, hoa quả ít ngọt tốt cho bệnh nhân tiểu đường

Rau xanh, hoa quả ít ngọt tốt cho bệnh nhân tiểu đường

 

 • Hạn chế sử dụng chất béo từ động vật vì chúng làm tăng nồng độ cholesterol máu và tăng nguy cơ xơ vữa động mạch, từ đó làm tăng nguy cơ mắc biến chứng tiểu đường.
 • Hạn chế các loại thịt đỏ (thịt lợn, thịt bò) vì chúng chứa nhiều chất béo có hại. Nên sử dụng các loại thịt trắng như thịt gà, cá,...

Tập luyện thể dục, thể thao đều đặn hàng ngày

 

Tập thể dục đều đặn hàng ngày

Tập thể dục đều đặn hàng ngày

 

   Bên cạnh việc điều chỉnh chế độ ăn uống, để phòng ngừa các biến chứng bệnh tiểu đường, các bệnh nhân nên dành thời gian tập thể dục, thể thao mỗi ngày. Người bệnh nên lựa chọn các môn thể thao nhẹ nhàng, vừa sức như đi bộ, đạp xe,... Thói quen này vừa giúp kiểm soát đường huyết vừa giúp cải thiện nhịp tim, nhịp hô hấp.

Sử dụng các sản phẩm từ thảo dược thiên nhiên giúp phòng ngừa biến chứng bệnh tiểu đường

   Các nhà khoa học hàng đầu thế giới tại Mỹ đã dày công nghiên cứu và tìm ra thành phần giúp ổn định đường huyết, ngăn ngừa các biến chứng bệnh tiểu đường hiệu quả là các nguyên tố vi lượng như Magie, Kẽm, Selen, Crom, trong đó:

 • Magie: Magie đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành insulin và giảm đề kháng insulin, từ đó giúp ổn định đường huyết, làm giảm nguy cơ mắc biến chứng tiểu đường.
 • Kẽm, Crom: Kẽm và Crom phối hợp cùng insulin giúp glucose dễ dàng vào trong tế bào, từ đó giúp hạ đường huyết, ngăn ngừa biến chứng bệnh tiểu đường.
 • Selen giúp ngăn ngừa biến chứng trên mạch máu.

   Từ đó, các nhà khoa học của tập đoàn Viva Nutraceuticals đến từ Mỹ đã nghiên cứu và phát triển sản phẩm BoniDiabet + từ thảo dược thiên nhiên, bổ sung thêm các nguyên tố vi lượng, giúp phòng ngừa các biến chứng bệnh tiểu đường an toàn và hiệu quả. Sản phẩm đang được đông đảo bệnh nhân tiểu đường tin tưởng sử dụng.

 

BoniDiabet + - Giải pháp phòng ngừa biến chứng bệnh tiểu đường an toàn và hiệu quả

 

BoniDiabet + - Giải pháp phòng ngừa biến chứng bệnh tiểu đường

 

BoniDiabet + - Giải pháp phòng ngừa biến chứng bệnh tiểu đường

 

   BoniDiabet + là sản phẩm của tập đoàn Viva Nutraceuticals đến từ Mỹ, được sản xuất bằng công nghệ Microfluidizer hiện đại bậc nhất thế giới. Công nghệ này giúp các phân tử hạt trong viên uống BoniDiabet + có kích thước siêu nano, từ đó giúp cơ thể hấp thu nhanh và đạt hiệu quả sử dụng cao nhất.

   BoniDiabet + nổi bật với công thức được bổ sung các nguyên tố vi lượng giúp ổn định đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng bệnh tiểu đường trên tim, gan, thận, mắt, thần kinh.

   Đồng thời, BoniDiabet + còn là sự kết hợp hoàn hảo của các loại thảo dược giúp hạ đường huyết cho bệnh nhân tiểu đường như: Dây thìa canh, mướp đắng, hạt methi,...

   Ngoài ra, BoniDiabet + còn có chứa thành phần acid alpha lipoic giúp bảo vệ đáy mắt và cầu thận trước nguy cơ biến chứng mù mắt và suy thận; acid folic giúp giảm nguy cơ biến chứng tim mạch ở bệnh nhân tiểu đường.

   Nhờ có công thức toàn diện như vậy, BoniDiabet + vừa giúp hạ và ổn định đường huyết, vừa giúp ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường một cách an toàn và hiệu quả nhất.

 

Phản hồi của các bệnh nhân đã sử dụng BoniDiabet +

   Sau nhiều năm có mặt trên thị trường Việt Nam, BoniDiabet + đã và đang là một trong những lựa chọn hàng đầu cho bệnh nhân tiểu đường, sản phẩm đang được đông đảo người bệnh tin tưởng sử dụng. Dưới đây là phản hồi của những bệnh nhân đã sử dụng BoniDiabet +:

Cô Nguyễn Thị Hồng (56 tuổi). Địa chỉ: Thôn Hiệp Đồng, xã Hồng Tiến, huyện Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên. Số điện thoại: 0356.394.304.

 

Cô Nguyễn Thị Hồng (56 tuổi)

Cô Nguyễn Thị Hồng (56 tuổi)

 

   “Cô phát hiện bệnh tiểu đường từ năm 2014, đường huyết lúc đó lên tới 18,1 mmol/l nên cô phải nhập viện ngay. Sau 1 tuần điều trị tại bệnh viện, đường huyết về được mức 7,2 mmol/l nên bác sĩ cho cô ra viện và chỉ định tiêm insulin và dùng thuốc tây hàng ngày. Thế nhưng đường huyết của cô vẫn tăng cao khoảng 8-9 mmol/l, HbA1c cũng lớn hơn 9%. May mắn là sau đó cô biết đến sản phẩm BoniDiabet + của Mỹ nên mua về dùng với liều 4 viên/ngày kết hợp với thuốc tây. Sau 3 tháng sử dụng như vậy, đường huyết của cô về được mức 5.6 mmol/l, HbA1c cũng giảm còn 6%. Thấy vậy, bác sĩ đã giảm dần đơn vị tiêm insulin và liều thuốc tây cho cô. Cô mừng lắm!”

 

Cô Ngô Thị Thịnh (55 tuổi). Địa chỉ: xóm cây Dung, Trung Hưng, Hiệp Hòa, Bắc Giang. Số điện thoại: 0986.910.667.

 

Cô Ngô Thị Thịnh (55 tuổi)

Cô Ngô Thị Thịnh (55 tuổi)

 

   “Cách đây hơn 1 năm, cô phát hiện mình bị tiểu đường, đường huyết khi ấy lên tới 12 mmol/l nên bác sĩ kê đơn thuốc tây cho cô dùng. Cô dùng thuốc tây đều đặn và ăn uống kiêng khem lắm nhưng cơ thể lúc nào cũng khó chịu, mệt mỏi, nhiều lúc cô cứ đói lả đi và xuất hiện cả biến chứng tê bì chân tay nên cô lo lắng lắm. Tình cờ, cô biết đến sản phẩm BoniDiabet + của Mỹ nên mua về dùng với liều 4 viên/ngày kèm thuốc tây. Từ ngày dùng thêm BoniDiabet + cô thấy người khỏe hẳn ra. Sau 2 tháng, cô đi khám lại thì đường huyết của cô đã hạ về mức 5.1 mmol/l. Cô tin tưởng nên tiếp tục sử dụng BoniDiabet + thì thời gian sau biến chứng tê bì chân tay đã giảm rõ rệt, đường huyết cũng ổn định trong khoảng 4-5 mmol/l. Cô hài lòng lắm!”

 

Cô Tào Thị Lý (65 tuổi). Địa chỉ: Cửa hàng Bách hóa Nhã Nam, thị trấn Tân Yên, Bắc Giang. Số điện thoại: 0352.609.847.

 

Cô Tào Thị Lý (65 tuổi)

Cô Tào Thị Lý (65 tuổi)

 

   “Cô bị tiểu đường từ năm 2012, đường huyết lúc đó của cô khá cao khoảng 14,7 mmol/l nên bác sĩ kê cho cô dùng 2 viên thuốc tây mỗi ngày. Sau 3 năm, cô bắt đầu có các biến chứng bệnh tiểu đường như mờ mắt, tê bì chân tay, da sạm, huyết áp cao. Thật may mắn là cô được biết đến sản phẩm BoniDiabet + của Mỹ nên mua về dùng cùng với thuốc tây. Sau 2 tháng sử dụng kết hợp như vậy, đường huyết của cô ổn định ở khoảng 5 mmol/l, các biến chứng trên chân và mắt đều đã thuyên giảm nhiều. Vì thế, bác sĩ đã giảm dần liều thuốc tây cho cô mà đường huyết vẫn duy trì ổn định như vậy. Công nhận BoniDiabet + hiệu quả thật!”

   Hy vọng rằng những thông tin hữu ích từ bài viết trên đây đã giúp quý bạn đọc hiểu rõ về biến chứng tiểu đường giai đoạn cuối, đồng thời tìm ra cho mình những biện pháp giúp phòng ngừa các biến chứng này một cách an toàn và hiệu quả nhất. Nếu còn thắc mắc nào khác, bạn vui lòng liên hệ tổng đài miễn phí 1800.1044 để được giải đáp nhanh nhất. Cảm ơn các bạn!

 

 

XEM THÊM:

 

 

 

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

Hỗ trợ 24/7
 • Dược sĩ tư vấn

  0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800.1044

Zalo: 0984.464.844

Đặt hàng online

BoniDiabet+ 60v

405.000đ

BoniDiabet+ 30 v

230.000đ

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Chuyên gia
Hỗ trợ 24/7
 • Dược sĩ tư vấn

  0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800.1044

Zalo: 0984.464.844

Danh sách nhà thuốc