Danh sách dược sĩ tư vấn Danh sách nhà thuốc

Tìm kiếm
Hỗ trợ 24/7
 • Dược sĩ tư vấn

  0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800.1044

Zalo: 0984.464.844

Thăm dò ý kiến

Bạn đang dùng sản phẩm nào của Botania?

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính có nguy hiểm không? Làm thế nào để phòng ngừa và điều trị?

Thứ sáu, 13-11-2020 15:36 PM

Mục lục [Ẩn]

 

   Với sự phát triển của y học hiện đại, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính hiện đã có thể phòng ngừa và kiểm soát tốt. Tuy nhiên, một phần vì không biết bệnh nguy hiểm đến mức nào nên người bệnh, người  nguy cơ cao còn rất thờ ơ. Vây, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính có nguy hiểm không và nguy hiểm đến mức nào? Làm thế nào để phòng ngừa và kiểm soát hiệu quả? Mọi thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp trong bài viết ngay dưới đây. Đọc để tìm hiểu ngay nhé!

 

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính có nguy hiểm không?

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính có nguy hiểm không?

 

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là gì?

   Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) là bệnh mà chức năng thông khí của phổi bị suy giảm không hồi phục do viêm phế quản phổi mạn tính và/hoặc khí phế thũng (giãn phế nang). Triệu chứng đặc trưng của bệnh là những cơn ho khạc đờm nặng dần về tần suất và mức độ, khó thở mạn tính tăng dần theo thời gian. Xen kẽ giữa những giai đoạn ổn định, người bệnh có thể gặp các đợt cấp tính (đợt bùng phát) bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

 

Phế nang và phế quản của người bệnh COPD

Phế nang và phế quản của người bệnh COPD

 

   Đây là căn bệnh đường hô hấp phổ biến, chủ yếu gặp ở người cao tuổi và khiến thời gian sống còn lại của họ ngắn lại. Khi hiểu rõ mức độ nghiêm trọng của căn bệnh này, người bệnh và người có nguy cơ cao sẽ có ý thức hơn trong việc phòng ngừa, tuân thủ điều trị bệnh.

 

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính có nguy hiểm không?

   Như đã nói ở trên, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là bệnh nguy hiểm, trên cả phương diện nguy hiểm đến tính mạng và chất lượng cuộc sống.

Bệnh gây các biến chứng nguy hiểm

   Sự giảm thông khí và những biến đổi không hồi phục trong phổi ở bệnh nhân COPD không chỉ gây ra các triệu chứng khó thở, ho khạc đờm mà còn khiến người bệnh đối mặt với rất nhiều biến chứng tại phổi và ngoài phổi.

- Suy hô hấp cấp: Khi gặp đợt cấp bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, người bệnh dễ bị suy hô hấp cấp, nghiêm trọng có thể dẫn đến tử vong.

- Tràn khí màng phổi: Khí tích tụ trong phế nang khiến chúng bị căng giãn và dễ dàng bị vỡ vào khoang màng phổi gây tràn khí màng phổi. Biến chứng này gây xẹp phổi, suy hô hấp nặng và có thể tử vong nếu không kịp thời cấp cứu.

- Tăng áp lực động mạch phổi: Phế nang giãn sẽ chèn ép lên mao mạch phổi kết hợp với tình trạng thiếu oxy lâu ngày do giảm thông khí, từ đó làm tăng áp lực động mạch phổi. Biến chứng này tác động ngược lại, khiến bệnh COPD trầm trọng hơn, đồng thời dẫn đến biến chứng suy tim phải.

- Suy tim phải: Tăng áp lực động mạch và tình trạng thiếu oxy khiến người bệnh gặp thêm bệnh suy tim phải. Biến chứng này khiến bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính nặng hơn, tiên lượng xấu hơn, điều trị khó khăn hơn và làm thời gian sống của bệnh nhân bị rút ngắn.

- Loạn nhịp tim: Khiến bệnh nhân khó thở hơn trong đợt cấp, gây nguy cơ tắc mạch máu não do hình thành huyết khối tâm nhĩ trái.

 

Người bệnh dễ gặp các biến chứng trên tim mạch

Người bệnh dễ gặp các biến chứng trên tim mạch

 

- Đa hồng cầu: Biến chứng này làm tăng nguy cơ tắc mạch và huyết khối, làm tăng nguy cơ tử vong sớm ở bệnh nhân.

- Tổn thương thần kinh: Tình trạng thiếu oxy lâu ngày khiến thần kinh bị tổn thương. Người bệnh thường bị đau đầu, chóng mặt, mất ngủ, mất tập trung, giảm trí nhớ, mất khả năng làm việc trí óc.

   Có thể thấy, các biến chứng của bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính có thể tác động ngược trở lại, làm bệnh COPD nặng nề hơn. COPD càng nặng, các biến chứng từ đó cũng tiến triển nhanh hơn, tiên lượng xấu hơn và cuối cùng là tử vong.

   Mỗi năm, COPD là nguyên nhân gây ra hơn 3 triệu ca tử vong trên toàn cầu, chiếm tới 5% tổng số ca tử vong trên thế giới. Thời gian sống thêm 5 năm của bệnh nhân COPD thậm chí còn ngắn hơn so với một số bệnh ung thư như ung thư vú, ung thư đại tràng.

Chất lượng cuộc sống sụt giảm nghiêm trọng

   Không chỉ nguy hiểm đến tính mạng, trong suốt thời gian bị bệnh, chất lượng cuộc sống của người bệnh COPD bị sụt giảm nghiêm trọng vì những lý do sau đây:

- Người bệnh bị khó thở nặng dần theo thời gian. Vì khó thở, người bệnh bị hạn chế vận động, giảm sút hoặc mất khả năng lao động. Thậm chí, khi đến giai đoạn nặng, những hoạt động bình thường hàng ngày như thay quần áo, đi lại… người bệnh cũng không tự thực hiện được. Điều đó khiến chất lượng cuộc sống của người bệnh bị suy giảm nghiêm trọng, khiến họ trở thành gánh nặng của gia đình và xã hội.

 

Ở giai đoạn nặng, người bệnh không thể tự thở mà cần sự hỗ trợ của liệu pháp oxy

Ở giai đoạn nặng, người bệnh không thể tự thở mà cần sự hỗ trợ của liệu pháp oxy

 

- Chi phí điều trị COPD rất lớn trong khi sức lao động của người bệnh bị sụt giảm nghiêm trọng. Điều đó khiến kinh tế của không ít bệnh nhân bị suy giảm, thậm chí là không đủ điều kiện chữa trị.

- Tâm lý người bệnh COPD dễ bị đè nặng bởi nỗi lo về cái chết, sự sụt giảm kinh tế, không còn khả năng vận động, hoạt động như người thường…

   Với những yếu tố trên, câu hỏi bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính có nguy hiểm không chắc hẳn đã có lời giải. Với căn bệnh nguy hiểm này, làm sao để phòng ngừa và kiểm soát?

 

Phòng ngừa bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính như thế nào?

   Với những đối tượng có nguy cơ cao mắc COPD, cần có biện pháp phòng ngừa hiệu quả. Những đối tượng nguy cơ cao là:

- Người có tiền sử hút thuốc hoặc hít phải khói thuốc trong không khí nhiều năm. Thường sau khoảng 10 năm hút thuốc, người bệnh bắt đầu xuất hiện các triệu chứng ban đầu.

- Nam giới >40 tuổi: Thống kê cho thấy, tỷ lệ nam giới mắc COPD cao hơn nhiều so với phụ nữ. Một phần do người hút thuốc lá đa số là nam giới.

- Người sống trong môi trường không khí ô nhiễm: Ngoài khói thuốc lá, khói bụi, khí độc trong môi trường ô nhiễm cũng gây ra bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

- Người làm các công việc có nguy cơ cao như: Thợ mỏ, công nhân xây dựng, công nhân chế biến quặng, đá chứa silic, amiăng…

- Người có tiền sử bị viêm khí phế quản, viêm phổi tái diễn nhiều năm, đặc biệt là khi còn là trẻ nhỏ.

 

Người hút thuốc lá có nguy cơ cao mắc COPD

Người hút thuốc lá có nguy cơ cao mắc COPD

 

Khi thuộc một trong những đối tượng nguy cơ trên, bạn cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa ngay sau đây để tự bảo vệ mình trước căn bệnh quái ác này:

 • Bỏ hút thuốc, tránh xa khói thuốc lá, thuốc lào.
 • Tự bảo vệ bản thân trước không khí ô nhiễm: Đeo khẩu trang, dùng máy lọc không khí…
 • Dùng đồ bảo hộ theo quy định trường hợp bạn làm việc tại những nơi có môi trường ô nhiễm, độc hại.
 • Giải độc cho phổi.

Khi thực hiện các biện pháp trên, nguy cơ mắc bệnh COPD của bạn sẽ được giảm thiểu hiệu quả.

 

Bỏ thuốc lá là việc cần làm ngay từ bây giờ

Bỏ thuốc lá là việc cần làm ngay từ bây giờ

 

Điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính như thế nào?

   Với người đã mắc bệnh COPD, phương pháp điều trị hiệu quả là gì? Khi mắc bệnh, dựa vào nhiều tiêu chí khác nhau mà bạn sẽ được bác sĩ chỉ định dùng các thuốc không giống nhau.Cụ thể:

- Giai đoạn nhẹ: Dùng các thuốc giãn phế quản tác dụng ngắn khi cần thiết, kết hợp với tập thở, tránh xa tất cả các nguồn ô nhiễm.

- Giai đoạn trung bình: Dùng thuốc giãn phế quản cần thường xuyên hơn, đồng thời kết hợp với phục hồi chức năng hô hấp.

- Giai đoạn nặng: Cần hít corticoid kết hợp với các phương pháp điều trị ở giai đoạn 2.

 -Giai đoạn rất nặng: Cần điều trị oxy dài hạn tại nhà nếu có suy hô hấp mạn tính nặng, xem xét điều trị phẫu thuật.

 

Những lưu ý cho người bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

Dù ở giai đoạn nào của bệnh, dù đang dùng biện pháp điều trị nào, người bệnh cũng cần chú ý thực hiện các điểm sau:

 • Dùng thuốc điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ, khám sức khỏe định kỳ để kiểm soát bệnh hoặc tầm soát, phát hiện bệnh sớm nhất.
 • Bỏ thuốc lá, thuốc lào, tránh hít phải khói thuốc, giữ môi trường sống trong sạch, hạn chế tiếp xúc với các loại khói, khí gây kích thích.
 • Giải độc cho phổi hiệu quả.

 

Giải độc phổi là gì và làm sao để giải độc phổi?

   Giải độc phổi là tiến hành bảo vệ tế bào phổi, làm sạch, loại bỏ độc tố trong phổi và phục hồi chức năng phổi bị tổn thương.

   Giải độc phổi rất quan trọng vì ngay cả khi không còn tiếp xúc với các nguồn ô nhiễm, các chất độc bám lại trong phổi vẫn sẽ tiếp tục gây hại và khiến tình trạng bệnh COPD ngày càng trở nặng. Giải độc cho phổi hiệu quả sẽ giúp khắc phục bệnh, từ đó chất lượng cuộc sống cũng tăng lên nhiều.

   Nhiều loại thảo dược tự nhiên từ lâu đã được dùng cho các bệnh có triệu chứng như ho khạc đờm dai dẳng, khó thở,... Ngày nay, khoa học hiện đại đã tìm ra cơ chế tác dụng của các thảo dược đó, từ đó ứng dụng trong việc cải thiện bệnh hiệu quả, trong đó có bệnh COPD. Các thảo dược tiêu biểu nhất đó là:

Thảo dược giúp giải độc cho phổi đã bị nhiễm độc:

- Xuyên tâm liên: Xuyên tâm liên chứa Andrographolide có tác dụng thúc đẩy hoạt động của glutathion, từ đó giúp chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp giải độc phổi, làm sạch phổi hiệu quả.

- Lá Ô liu: Theo các nghiên cứu của Đại học Hallym, Hàn Quốc, Oleuropein trong lá Ô liu có tác dụng chống viêm, ức chế viêm phổi phát triển thành hen suyễn và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD). Từ đó giúp phòng ngừa bệnh hiệu quả.

- Baicalin trong hoàng cầm: Nghiên cứu của Giáo sư, tiến sĩ Seong-Soo Roh, Đại học Y khoa Hàn Quốc, Đại học Daegu Haany, Hàn Quốc chứng minh: Hoàng cầm với hoạt chất chính là Baicalin rất hiệu quả trong việc giúp phục hồi chức năng phổi bị tổn thương (do khói thuốc lá hoặc ô nhiễm, hóa chất độc hại,...).

 

Giáo sư, tiến sĩ Seong-Soo Roh, Đại học Y khoa Hàn Quốc, Đại học Daegu Haany, Hàn Quốc

Giáo sư, tiến sĩ Seong-Soo Roh, Đại học Y khoa Hàn Quốc, Đại học Daegu Haany, Hàn Quốc

 

Cam thảo Italia: Theo nghiên cứu được đăng trên tạp chí y học Oxidative Medicine and Cellular Longevity (Oxy hóa và tuổi thọ tế bào) thì cam thảo có tác dụng tăng cường nồng độ enzym CYP450.  CYP450 là enzym giải độc của cơ thể, giúp giải độc phổi, giảm tích lũy chất độc trong phổi, làm sạch phổi hiệu quả.

   Khi kết hợp các thảo dược trên, phổi sẽ được giải độc hiệu quả. Từ đó góp phần giúp phòng ngừa và kiểm soát bệnh COPD hiệu quả. Sản phẩm duy nhất hiện nay trên thị trường có đầy đủ các thảo dược trên cùng nhiều thảo dược quý giúp tăng sức đề kháng, phòng ngừa ung thư, và giảm triệu chứng bệnh hiệu quả, đó là BoniDetox.

 

BoniDetox - Lựa chọn hoàn hảo cho người bệnh COPD

   BoniDetox được nhập khẩu từ Mỹ, là biện pháp giúp phòng ngừa và kiểm soát bệnh COPD hiệu quả nhờ các thành phần:

 

Thành phần trong BoniDetox

 

Thành phần trong BoniDetox

 

- Rễ cúc tây, xuyên bối mẫu: Giúp bảo vệ phổi hiệu quả.

- Baicalin (trong hoàng cầm), xuyên tâm liên, lá ô liu, cam thảo Italia: Giúp làm sạch phổi, phục hồi chức năng phổi, giải độc cho phổi đã bị nhiễm độc từ trước.

- Tỳ bà diệp, lá bạch đàn, bồ công anh giúp giảm triệu chứng ho khạc đờm, khó thở… của bệnh nhân COPD nhờ tác dụng giúp giảm ho, long đờm, giãn phế quản, chống viêm, kháng khuẩn.

- Fucoidan trong tảo nâu giúp tăng sức đề kháng, tiêu diệt tế bào ung thư, từ đó giúp phòng ngừa ung thư hiệu quả. Tác dụng giúp phòng ngừa ung thư của Fucoidan đã được nghiên cứu của Tiến sĩ, bác sĩ Katsuyuki Nakajima, đại học Gunma, Nhật Bản và nhiều nghiên cứu khác trên thế giới chứng minh. Tác dụng này vô cùng quan trọng bởi nhiễm độc phổi cũng sẽ khiến người bệnh có nguy cơ ung thư cao.

 

 Tiến sĩ, bác sĩ Katsuyuki Nakajima, đại học Gunma, Nhật Bản

Tiến sĩ, bác sĩ Katsuyuki Nakajima, đại học Gunma, Nhật Bản

 

   Những thành phần của BoniDetox được tối ưu hóa tác dụng bởi công nghệ bào chế Microfluidizer. Công nghệ này được áp dụng tại nhà máy đạt chuẩn cGMP là J&E International thuộc tập đoàn Viva Nutraceuticals. Công nghệ microfluidizer giúp các thành phần có:

- Kích thước  đồng nhất, có độ ổn định cao

- Loại bỏ được tối đa tạp chất

- Khả năng hấp thu có thể lên tới 100%.

Đây là một trong những yếu tố quan trọng giúp BoniDetox đạt hiệu quả tối ưu khi sử dụng.

 

Nhà máy J&E International

Nhà máy J&E International

 

BoniDetox - Bí quyết chung sống hòa bình với bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

   Khi đã biết bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính có nguy hiểm không và nguy hiểm đến mức nào, người bệnh thường sẽ trở nên hoang mang, lo sợ. Nhưng từ khi có phương pháp giúp phòng ngừa và khắc phục hiệu quả là BoniDetox, hàng ngàn người bệnh đã trở lại cuộc sống vui khỏe, không còn nỗi lo về căn bệnh này.

Bác Võ Hoành (83 tuổi) ở thôn Gia Cát, xã Quế Phong, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam.

 

Bác Võ Hoành, 83 tuổi

Bác Võ Hoành, 83 tuổi

 

Bác Hoành chia sẻ: “Mấy bệnh mạn tính ở phổi nguy hiểm lắm, ngày trước bác bị viêm phế quản mạn tính, vì không kiểm soát tốt nên tiến triển thành bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Dù chưa có biến chứng gì nhưng các triệu chứng khó thở với ho đờm của bệnh đã khiến bác vô cùng khổ sở. Mỗi ngày bác ho không biết bao nhiêu lần. Mà lúc ho có dễ đâu, bác phải lấy hết sức bình sinh mới ho và khạc được đờm ra. Khó thở thì thậm chí còn khiến bác không đi đâu được, không làm được gì vì chỉ cần vận động một chút thôi là bác đã thấy mệt lử người rồi”.

“Bác dùng BoniDetox được nửa tháng thì số lần ho đã giảm hẳn đi. Mỗi lần ho đều rất nhẹ nhàng, đờm trong và loãng hơn nên dễ khạc hơn trước rất nhiều. Sau 3 tháng thì bác thấy dễ thở hơn, quãng đường đi bộ đã tăng lên đáng kể, bác không hay bị mệt như trước nữa. Đúng là COPD sẽ không quá nguy hiểm nếu như mình có phương pháp đúng, hiệu quả”.

 

Bác Nghiêm Xuân Tẩy (73 tuổi) ở số nhà 359 Tràng Bạch, Hoàng Quế, Đông Triều, Quảng Ninh; điện thoại: 0904.558.422.

 

Bác Nghiêm Xuân Tẩy

Bác Nghiêm Xuân Tẩy

 

   Bác Tẩy chia sẻ: “Ngày mới bị bệnh bác cũng tự hỏi không biết bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính có nguy hiểm không và nguy hiểm như thế nào mà nhiều người sợ thế. Nhưng bây giờ, sau khi bị bệnh hành hạ thì bác hiểu rồi. Bác bị ho ngày ho đêm, không đêm nào bác được ngủ ngon cả. Mỗi cơn ho của bác phải kéo dài nửa tiếng đồng hồ, đờm thì đặc quánh, sợ lắm. Đã thế, bác còn bị khó thở nữa, chỉ đi lại hoặc leo vài bậc cầu thang là bác phải ngồi xuống để thở. Như thế khác gì người bị liệt đâu cơ chứ”.

“Đến khi dùng BoniDetox thì mọi chuyện đã khác. Chỉ sau 2 lọ BoniDetox với liều 4 viên/ngày, hiện tượng ho đờm của bác đã giảm rõ rệt. Bác ho ít hơn, dễ khạc đờm hơn, đêm cũng ngủ ngon hơn. Sau 3 tháng  thì bệnh của bác đã ổn định hết rồi, bác thấy người rất khỏe khoắn, đi lại bình thường mà không bị khó thở như trước nữa. Bác cảm ơn BoniDetox nhiều lắm”.

   Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính có nguy hiểm không và nguy hiểm như thế nào đã được giải đáp chi tiết trong bài viết này. Giải độc phổi là nhiệm vụ quan trọng trong việc giúp phòng ngừa và kiểm soát bệnh, và BoniDetox sẽ giúp bạn làm được điều đó. Chúc bạn luôn khỏe mạnh và hạnh phúc.

 

 

XEM THÊM:

 

 

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

Hỗ trợ 24/7
 • Dược sĩ tư vấn

  0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800.1044

Zalo: 0984.464.844

Đặt hàng online

BoniDetox 30v

360.000đ

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Chuyên gia
Hỗ trợ 24/7
 • Dược sĩ tư vấn

  0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800.1044

Zalo: 0984.464.844

Danh sách nhà thuốc