Danh sách dược sĩ tư vấn Danh sách nhà thuốc

Tìm kiếm
Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800.1044

Zalo: 0984.464.844

Thăm dò ý kiến

Bạn đang dùng sản phẩm nào của Botania?

7 tác dụng của cây rễ vàng và cách sử dụng để cải thiện tình trạng mất ngủ

Thứ sáu, 11-11-2022 16:20 PM

Mục lục [Ẩn]

 

    Cây rễ vàng là một loại thực vật sống ở các vùng núi có khí hậu lạnh của châu Âu và châu Á. Tuy nghe có vẻ khá lạ tai, nhưng loài cây này lại có nhiều công dụng với sức khỏe. Trong đó, tác dụng được quan tâm nhất là giúp cải thiện mất ngủ. Trong bài viết dưới đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về 7 tác dụng của cây rễ vàng, cũng như cách sử dụng nó để có được giấc ngủ sâu ngon nhé!

 

7 tác dụng của cây rễ vàng và cách sử dụng để cải thiện tình trạng mất ngủ

7 tác dụng của cây rễ vàng và cách sử dụng để cải thiện tình trạng mất ngủ

 

Cây rễ vàng có đặc điểm gì?

   Cây rễ vàng có tên khoa học là Rhodiola Rosea, một  loài thực vật sống lâu năm thuộc họ cây lá Bỏng (Crassulaceae). Nó cũng có tên gọi khác là golden root, rose root, arctic root,...

   Cây rễ vàng mọc tự nhiên ở các vùng bắc cực của châu Âu, châu Á và một phần nhỏ ở Bắc Mỹ. Cây cao khoảng 50 - 70cm, lá màu xanh, dày và có răng cưa xung quanh mép lá. Hoa có màu vàng tươi, nhiều bông nhỏ kết thành chùm.

   Tại một số quốc gia như Nga, Đan Mạch, Na Uy, Thụy Điển, cây rễ vàng đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ trước đây để chống chọi với khí hậu lạnh giá, căng thẳng, mệt mỏi và nhiều vấn đề về sức khỏe khác.

 

Cây rễ vàng thường mọc ở những vùng núi lạnh giá

Cây rễ vàng thường mọc ở những vùng núi lạnh giá

 

7 Tác dụng điển hình của cây rễ vàng

   Bộ phận được sử dụng nhiều nhất của cây rễ vàng là phần rễ và thân rễ. Người ta đã phát hiện được 140 hoạt chất khác nhau, trong đó hoạt chất được quan tâm nhất là Salidroside. Các thành phần trong cây rễ vàng mang đến rất nhiều lợi ích với sức khỏe con người như:

Giúp giảm mệt mỏi

   Một nghiên cứu trên 100 người có triệu chứng mệt mỏi mãn tính được sử dụng 400mg chiết xuất ethanol từ cây rễ vàng mỗi ngày trong vòng 8 tuần cho thấy, những người tham gia đã có sự thay đổi đáng kể sau 1 tuần. Sau khi kết thúc thử nghiệm, các triệu chứng mệt mỏi về thể chất và tinh thần đều đã cải thiện đáng kể. Đặc biệt, những người tham gia đều không gặp tác dụng phụ gì.

 

Cây rễ vàng giúp giảm mệt mỏi

Cây rễ vàng giúp giảm mệt mỏi

 

Giúp giảm căng thẳng

   Trong một nghiên cứu về tác dụng giảm lo lắng, căng thẳng và các triệu chứng tâm trạng khác của cây rễ vàng, 80 người tham gia được chia thành 2 nhóm ngẫu nhiên: Một nhóm được sử dụng chiết xuất cây rễ vàng với liều 400mg/ngày, chia 2 lần, nhóm còn lại không được sử dụng.

   Kết quả cho thấy, nhóm sử dụng cây rễ vàng có sự giảm đáng kể về các triệu chứng lo lắng, căng thẳng, tức giận và tâm trạng được cải thiện sau 14 ngày so với nhóm không được dùng.

Giúp giảm triệu chứng trầm cảm

   Kết quả từ một nghiên cứu có đối chứng với giả dược trên 146 đối tượng mắc chứng rối loạn trầm cảm nặng, và thống kê từ 7 nghiên cứu với tổng số 714 người tham gia có triệu chứng trầm cảm, đã chứng minh tác dụng đặc biệt này của cây rễ vàng.

   Trong đó, hoạt chất Salidroside cho thấy tác dụng giúp điều hòa phản ứng của tế bào với căng thẳng, các chất dẫn truyền thần kinh và thụ thể của chúng theo hướng có lợi để cải thiện tâm trạng.

 

Cây rễ vàng giúp giảm triệu chứng trầm cảm và cải thiện tâm trạng

Cây rễ vàng giúp giảm triệu chứng trầm cảm và cải thiện tâm trạng

 

Giup tăng cường trí nhớ

   Theo kết quả được tổng hợp từ hơn 50 nghiên cứu khác nhau, người ta nhận thấy rằng cây rễ vàng có tác dụng giúp tăng cường trí nhớ. Cơ chế được biết đến phần lớn là thông qua tác dụng giúp chống oxy hóa, điều hòa cholinergic, hoạt động chống viêm, chống apoptosis, tăng lưu lượng máu và chuyển hóa.

Giúp bảo vệ tim mạch

   Các nghiên cứu đã chỉ ra, hoạt chất salidroside có tác dụng bảo vệ đối với tế bào nội mô mạch máu, giúp chống oxy hóa, bảo vệ các tế bào cơ tim trước những tổn thương do thiếu máu cục bộ, ngăn ngừa tổn thương và cải thiện chức năng của ty thể, chống xơ hóa cơ tim, loạn nhịp tim và huyết khối,...

Giúp điều hòa đường huyết

   Các nghiên cứu cho thấy, hoạt chất salidroside có thể làm giảm đáng kể nồng độ glucose trong máu và giảm kháng insulin ở bệnh nhân tiểu đường. Các polysaccharide trong chiết xuất cây rễ vàng cho thấy tác dụng giúp giảm đường huyết ở những con chuột bị tiểu đường do alloxan và epinephrine.

 

Cây rễ vàng giúp điều hòa đường huyết

Cây rễ vàng giúp điều hòa đường huyết

 

Giúp giảm nguy cơ ung thư

   Trong các nghiên cứu nuôi cấy tế bào, cây rễ vàng ức chế sự tăng sinh và gây ra quá trình chết rụng ở dòng tế bào ung thư bàng quang, vú, đại trực tràng, dạ dày, thần kinh đệm, phổi.

    Có thể thấy, cây rễ vàng có rất nhiều tác dụng tiềm năng. Tuy nhiên, những thí nghiệm về tác dụng bảo vệ tim mạch, điều hòa đường huyết hay giảm nguy cơ ung thư mới chỉ là nghiên cứu trên động vật. Chúng ta sẽ cần có những nghiên cứu sâu hơn về những tác dụng này trong tương lai.

    Trên thực tế, cây rễ vàng thường được sử dụng với mục đích khắc phục tình trạng mất ngủ nhờ tác dụng giúp giảm căng thẳng, stress, mệt mỏi và cải thiện chức năng não bộ.

 

Những cách sử dụng cây rễ vàng để cải thiện tình trạng mất ngủ

    Cây rễ vàng có thể được sử dụng ở dạng bột khô hoặc chiết xuất lỏng. Để tăng cường tác dụng cải thiện tình trạng mất ngủ, cây rễ vàng có thể được kết hợp với các cách như:

Kết hợp với melatonin

   Melatonin là một hormon được tiết ra bởi tuyến Tùng. Nó có tác dụng giúp điều chỉnh giấc ngủ theo đúng chu kỳ sinh học ngày/đêm. Nhiều nghiên cứu cho thấy, sử dụng melatonin sẽ giúp người bị mất ngủ dễ vào giấc và kéo dài thời lượng giấc ngủ. Do đó, sự kết hợp của cây rễ vàng với melatonin sẽ tăng hiệu quả khắc phục tình trạng mất ngủ.

Kết hợp với lactium

   Lactium là một peptid được thủy phân từ đạm sữa. Lactium có tác dụng giúp nuôi dưỡng hệ thần kinh, tạo cảm giác thư giãn, giảm căng thẳng, stress, lo âu và mang lại giấc ngủ sinh lý. Lactium kết hợp với cây rễ vàng sẽ giúp tăng cường tác dụng giảm căng thẳng, stress - nguyên nhân hàng đầu gây mất ngủ hiện nay.

 

 Lactium được thủy phân từ đạm sữa

Lactium được thủy phân từ đạm sữa

 

Kết hợp với 5-HTP

   5-HTP hay (5-Hydroxytryptophan) được chiết xuất từ một loại cây thuộc họ Đậu. 5-HTP là nguyên liệu để tổng hợp nên serotonin - một chất dẫn truyền thần kinh giúp giảm căng thẳng, stress và ổn định giấc ngủ. Do đó, cây rễ vàng kết hợp với 5-HTP sẽ giúp cải thiện tình trạng mất ngủ hiệu quả hơn.

   Hiện nay, BoniSleep + của Mỹ là sản phẩm có chứa cây rễ vàng, melatonin, lactium, 5-HTP và nhiều thành phần khác. Sản phẩm chính là một sự lựa chọn hoàn hảo để giúp đẩy lùi tình trạng mất ngủ, lấy lại giấc ngủ sâu ngon, trọn giấc mỗi đêm.

 

BoniSleep + - Giải pháp đẩy lùi tình trạng mất ngủ, lấy lại giấc ngủ sinh lý tự nhiên

    Bên cạnh cây rễ vàng, melatonin, lactium, 5-HTP, BoniSleep + còn có nhiều thành phần khác giúp thư giãn tinh thần, giải tỏa căng thẳng, giúp dễ ngủ, ngủ ngon và sâu giấc hơn.

    Những thành phần trong BoniSleep + gồm có:

- L-theanine, GABA giúp tăng tác dụng giải tỏa căng thẳng, stress, cũng như giảm tác động tiêu cực của chúng lên não bộ. .

- Sâm Ấn Độ, hoa bia, cây nữ lang, ngọc trai giúp dễ ngủ và ngủ ngon giấc.

- Vitamin B6 và magie oxit giúp nuôi dưỡng não bộ, tăng sức khỏe hệ thần kinh.

   Với công thức như trên, BoniSleep + sẽ giúp dễ ngủ, ngủ sâu và liền mạch, kéo dài thời lượng giấc ngủ, đem lại giấc ngủ chất lượng mà không gây ra bất cứ tác dụng phụ gì. Nhờ đó, người bệnh sẽ cảm thấy thoải mái, khỏe mạnh, tỉnh táo sau khi thức dậy.

 

Thành phần và công dụng của BoniSleep +

Thành phần và công dụng của BoniSleep +

 

    Các thành phần của BoniSleep + được xử lý bằng công nghệ siêu nano Microfluidizer hiện đại, giúp đưa các thành phần về kích thước Nano (dưới 70 nm), từ đó tăng khả năng hấp thu lên tối đa, loại bỏ các tạp chất, đảm bảo độ tinh khiết tuyệt đối.

 

Chia sẻ của khách hàng sau khi sử dụng BoniSleep +

   Qua nhiều năm lưu hành trên thị trường, BoniSleep + đã giúp được hàng vạn khách hàng cải thiện được tình trạng mất ngủ, khó ngủ và mang lại giấc ngủ chất lượng nhất. Chúng ta cùng lắng nghe chia sẻ của:

   Chú Trần Quang Tây, 67 tuổi, số 4/4 Nguyễn Kim, P. Tân Thành, tp. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk.

   Chú tây chia sẻ: “Chú bị mất ngủ từ nhiều năm trước. Mỗi đêm, chú chỉ ngủ được đôi ba tiếng thôi, lúc nào ngủ cũng mơ màng, ngủ không sâu giấc, nghe thấy tiếng động là tỉnh ngay, rồi chẳng ngủ lại được nữa. Thời gian ấy, chú lúc nào cũng thấy mệt mỏi rũ cả người, đau đầu, chóng mặt. Đi khám, bác sĩ còn bảo chú bị trầm cảm.

  Mãi cho đến khi gặp được BoniSleep +, cuộc sống của chú mới bình thường trở lại. Đầu tiên, chú dùng 3 viên kèm thuốc tây, giấc ngủ có cải thiện sau khoảng 2 tuần. Đến tròn 2 tháng là chú ngủ được trọn vẹn cả đêm, ngủ sâu và ngon giấc. Lên giường được 10, 15 phút là chú đã ngủ được rồi. Sau đó, chú còn được bác sĩ giảm liều thuốc tây nữa. Ngủ được trở lại, sức khỏe chú đã phục hồi, tinh thần thoải mái, chẳng lo nghĩ gì nữa.”

 

Chú Trần Quang Tây

Chú Trần Quang Tây, 67 tuổi

 

   Hy vọng, bài viết trên đây sẽ giúp bạn có thêm thông tin hữu ích về 7 tác dụng của cây rễ vàng, cũng như cách sử dụng để khắc phục tình trạng mất ngủ hiệu quả nhất. BoniSleep + chính là sự lựa chọn hàng đầu dành cho những người bị mất ngủ, giúp họ nhanh chóng lấy lại giấc ngủ sinh lý. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, bạn vui lòng liên hệ tổng đài miễn phí 1800.1044 để được giải đáp nhanh nhất. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

 

XEM THÊM:

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800.1044

Zalo: 0984.464.844

Đặt hàng online

BoniSleep+ 30V

405.000đ

BoniHappy+ 60V

405.000đ

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Chuyên gia
Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800.1044

Zalo: 0984.464.844

Danh sách nhà thuốc